Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:01 AM (GMT+7)

Bình Định: Giao đất cho Bí thư xã một đằng, cấp sổ đỏ một nẻo

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 09:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều sai phạm trong việc cấp, sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ, Bình Định) vừa được chính quyền địa phương phát hiện.

   

Ngày 19.10, lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) xác nhận, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phù Mỹ đang hoàn tất các thủ tục, quy trình để tổ chức xử lý, kiểm điểm đối với ông Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phong về những sai phạm trong quá trình sử dụng đất.

Trong kết luận kiểm tra quá trình sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Sơn tại thôn Phước Thung, xã Mỹ Phong (được ban hành vào ngày 16.8), ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Tại kết luận này, ông Dũng kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Nguyễn Văn Sơn, do trong quá trình sử dụng đất, ông Sơn không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Khi xây dựng nhà, không đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất dẫn đến việc xây nhà không đúng vị trí đất được giao theo quy định.

 binh dinh: giao dat cho bi thu xa mot dang, cap so do mot neo hinh anh 1

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ giao cho Phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) huyện Phù Mỹ tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt sổ đỏ) số vào sổ H00109 ngày 25.5.2005 đã cấp cho hộ ông Sơn tại thửa đất số 228, tờ bản đồ số 3 (nay là thửa đất số 911, tờ bản đồ số 3), diện tích 200 m2 đất ở, tại thôn Phước Thung (xã Mỹ Phong).

Trước đó tháng 6.2001, UBND huyện Phù Mỹ ban hành Quyết định số 1089/QĐ-UB giao cho hộ ông Sơn 200m2 đất tại thửa đất số 228, tờ bản đồ số 3 (bản đồ cũ) tức thửa đất số 911 (mới) để xây dựng nhà ở, có thu tiền sử dụng đất, lệ phí theo quy định. Năm 2005, UBND huyện Phù Mỹ có quyết định cấp sổ đỏ cho hộ ông Sơn.

Tuy nhiên, từ năm 2001 đến nay ông Sơn không nộp tiền sử dụng đất. Mặt khác, lý do thu hồi còn liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai vị trí so với quyết định giao đất (quyết định giao đất tại thửa số 228, sơ đồ trong sổ đỏ tại thửa đất số 227).

Trong quá trình xác minh, chính quyền địa phương còn phát hiện trong khi chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng để được nhận sổ đỏ theo quy định, ông Sơn đã “nhờ” người quen công tác tại Phòng Địa chính huyện Phù Mỹ (nay là Phòng TN&MT huyện Phù Mỹ) và ông Tô Đình Quy - Cán bộ địa chính xã viết giấy “mượn” sổ đỏ nhưng không trả và cũng “quên” thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Việc không nộp tiền sử dụng đất là sai phạm thuộc về ông Sơn.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cũng kết luận việc ông Tô Đình Quy – nguyên cán bộ địa chính xã Mỹ Phong có hành vi mượn sổ đỏ của ông Sơn. Đồng thời, không có trách nhiệm trả lại cho phòng TN&MT huyện là sai với quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Phòng Địa chính huyện Phù Mỹ (nay là Phòng TN&MT huyện Phù Mỹ) và UBND xã Mỹ Phong cũng có trách nhiệm trong việc sai phạm trong quá trình sử dụng đất của Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...