Thứ Năm, ngày 13/12/2018 23:21 PM (GMT+7)

Bình Định: Vay tiền triệu sắm ống dẫn nước rồi đành... bỏ hoang?

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 23/07/2017 13:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, gần 1.000 người dân tại xã Nhơn Tân (TX An Nhơn, Bình Định) phải chịu cảnh không có nước sạch để dùng trong sinh hoạt. Điều nghịch lý, nhiều hộ dân phải tốn tiền triệu sắm đường ống dẫn nước nhưng đành bỏ hoang vì nước sạch chưa thể tới nhà.

   

Đường ống dẫn nước… bỏ hoang

Giữa mùa khô tháng 7, câu chuyện “khát” nước sạch đang khiến nhiều người dân xã Nhơn Tân đau đầu.

Cách đây 7 năm, gia đình ông Phan Văn Tuấn (trú thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân) vay 5 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch tại nhà (trong đó: có đường ống dẫn nước sạch chuyển nước từ nhà máy nước sạch Nhơn Tân). Thế nhưng, hiện nay đường ống này bị bỏ hoang, rỉ sét… vì không có nước dùng.

“Nhà máy nước thì vẫn hoạt động bình thường nhưng gần 3 năm nhà tôi không có 1 giọt nước để dùng. Trong khi đó, phải tốn tiền sắm đường ống xây dựng công trình sử dụng nước sạch theo chủ trương của nhà nước, giờ đành để không. Vừa tốn kém tiền của người dân lại không hiệu quả gì cả”- ông Tuấn bức xúc.

 binh dinh: vay tien trieu sam ong dan nuoc roi danh... bo hoang? hinh anh 1

Gia đình ông Phan Văn Tuấn (xã Nhơn Tân) tốn tiền sắm đường ống dẫn nước sạch nhưng đành bỏ hoang. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo ông Tuấn, tình trạng “khát” nước sạch diễn ra trong thời gian dài đã khiến cuộc sống của gia đình ông đảo lộn hoàn toàn. Đặc biệt là vào mùa khô, khi nguồn nước tại giếng đào cạn kiệt… ông đành bỏ tiền túi, mua nước bình để dùng.

“Dân nông thôn chúng tôi tiền đâu có nhiều, xài nước bình vài ba bữa chứ xài cả tháng sao chịu nổi. Nước giếng đào phèn rất nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đành chịu, kiến nghị nhiều lần mà chẳng thấy gì, mệt mỏi quá rồi”- ông Tuấn than vãn.

 binh dinh: vay tien trieu sam ong dan nuoc roi danh... bo hoang? hinh anh 2

Không có nước sạch, nhiều gia đình dùng nước giếng bị nhiễm phèn. Ảnh: Dũ Tuấn

Cũng lâm vào tình trạng giống ông Tuấn, gia đình bà Nguyễn Thị Nở (trú thôn Thọ Tân Bắc) chi gần 1 triệu đồng làm đường ống dẫn nước sạch nhưng lại không có nước.

“Khi sắm được đường ống, ai cũng hồ hởi mong có nguồn nước sạch ổn định từ nhà máy chảy tới tận nhà để dùng, khỏi lo bệnh tật. Nhưng thực tế lại là câu chuyện quá bức xúc, nước sạch chẳng thấy đâu. Nhiều lúc muốn có nước phải thức đến 3 giờ sáng để chờ, ai không thức canh để lấy nước thì đành chịu cảnh không có nước dùng”- bà Nở nói.

Chính quyền đề nghị, nhà máy “chịu thua”

Trong khi đó, hàng trăm hộ dân tại thôn Thọ Tân Nam (xã Nhơn Tân) vào mùa khô phải giặt giũ, tắm rửa… ở sông suối vì đường ống nước sạch tại đây chưa được xây dựng. Theo lý giải của lãnh đạo địa phương, do địa hình tại thôn này rất hiểm trở nên việc đưa nước sạch từ nhà máy nước sạch Nhơn Tân (thuộc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Sở NN&PTNT Bình Định) đến đây phải tốn kinh phí cao nên chưa thực hiện.

Bà Lê Thị Tuyết (49 tuổi, trú thôn Thọ Tân Nam) cho biết: “Dân chúng tôi chờ mãi chẳng thấy nước sạch đâu. Cứ 3 ngày là nhà tôi phải mất 10.000 đồng, mua bình nước lọc để uống. Còn không thì dùng nước giếng đào, mùa nắng nóng giếng cạn nước… phải ra sông suối để tắm, giặt giũ rồi mang nước về dùng chứ hết cách rồi”.

Lý giải việc người dân “khát” nước sạch, ông Lương Huyết Giang- Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Tân cho rằng: “Do công suất hoạt động của nhà máy nước sạch Nhơn Tân cung cấp không đủ nước nên nhiều hộ dân dù đã bỏ tiền làm đường ống nhưng nhiều lúc không có nước dùng.  Nghịch lý này, xã kiến nghị nhà máy nước cần có công suất mạnh hơn nữa để đưa nước đến tận nhà người dân nhưng họ vẫn chưa có đầu tư gì cả?. Còn riêng tại thôn Thọ Tân Nam địa hình hiểm trở nên hệ thống nước sạch chưa tới được”.

Theo ông Giang, hiện nay có gần 300 hộ dân với trên 900 người thiếu nước sinh hoạt. Người dân phải sử dụng nước giếng đào, mùa khô phải mua nước hoặc vận chuyển từ nơi khác về để sử dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày, rất bất tiện.

 binh dinh: vay tien trieu sam ong dan nuoc roi danh... bo hoang? hinh anh 5

Không có nước sạch, gia đình ông Phan Văn Tuấn dùng nước giếng đào bị phèn vào mùa khô. Ảnh: Dũ Tuấn

"Bà con phản ánh và kiến nghị về vấn đề thiếu nước sinh hoạt rất nhiều lần. Chúng tôi đã làm tờ trình gởi UBND TX An Nhơn để xin hỗ trợ kinh phí với số tiền hơn 300 triệu đồng để thực hiện công trình khoan giếng, xây bể nước, hệ thống điện… để người dân thoát cảnh thiếu nước sinh hoạt. Nhưng vẫn đang chờ ý kiến phản hồi từ cấp trên chứ nguồn ngân sách của xã quá khó khăn, không thể chủ động thực hiện được”- ông Giang cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Tánh- Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN&PTNT Bình Định), hiện nay hệ thống nước sạch Nhơn Tân có công suất 800m3/ngày nhưng phải cung cấp cho 3 xã Nhơn Tân, Nhơn Lộc, Nhơn Thọ. Các Thôn Thọ Tân Bắc và Thọ Thân Nam của xã Nhơn Tân nằm ở địa hình cao nên nguồn nước không vào nổi.

“Chúng tôi đang kiến nghị nâng cấp hệ thống nước sạch Nhơn Tân, nâng công suất lên 1.200m3/ ngày, nếu được thì sẽ có nước cung cấp đủ cho thôn Thọ Tân Bắc, sau đó sẽ mở rộng thêm đường ống nước sạch vào thôn Thọ Tân Nam phục vụ sinh hoạt của bà con” - ông Tánh cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...