Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:16 PM (GMT+7)

Bỏ bê công trình nước sạch

author Thứ Ba, ngày 22/06/2010 18:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Mùa mưa đã đến, vậy mà người dân ở xã Đăk Som huyện Đăk Glong (Đăk Nông) vẫn phải "rồng rắn" ra hồ đập, ao lấy nước về dùng. Có một nghịch lý là ở đó đã có gần chục công trình cấp nước sinh hoạt tập trung (SHTT) được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh...

   
Hồ nước… "3 trong 1".

Nước ao… "3 trong 1"

Giữa trưa, những ngày này trời nóng hừng hực, H'Huệ dường như càng thêm gầy hơn với can nước ọc ạch một bên người. Nhìn H'Huệ đánh vật với can nước nặng bằng nửa trọng lượng cơ thể em, cũng đủ biết câu chuyện nước sinh hoạt ở đây gian nan đến chừng nào. Mỗi ngày cô bé nặng chưa đến 10 cân này phải ra ngoài hồ xách nước cả chục lần... Còn chị H'Riêu, người thôn B’nơr, do nhà xa nên mỗi lần ra hồ, chị mang hàng chục cái chai lớn nhỏ.

 bo be cong trinh nuoc sach hinh anh 1 Xã cũng đã làm kiến nghị lên huyện và đang xác định lại mức độ hư hỏng để sớm lên phương án sửa chữa cho người dân. Nhưng đến nay chưa thấy huyện "nói" gì?  bo be cong trinh nuoc sach hinh anh 2

Ông K’Tang - Chủ tịch UBND xã Đăk Som

Chị múc đầy nước rồi bỏ vào gùi mang cho dễ. H'Riêu tâm sự: "Người thôn B'nơr ai cũng phải ra đây lấy nước. Giếng không đào được, còn công trình cấp nước bị hư, nên hầu như cả bon phải ra hồ lấy nước." Chúng tôi hỏi, nước ở đó có sạch không chị tủm tỉm: "Không sạch thì cũng phải dùng, không thì sống bằng gì!"...

Để yên tâm hơn, người dân B'nơr đào xung quanh cái hồ rộng chừng 1.000m2 này những cái hố nhỏ để nước từ hồ "lọc" qua đất. Và họ lấy nước từ đó mang về. Nhưng ngay sát những "giếng" tự tạo này, người ta lại kê những khúc gỗ để phục vụ việc tắm, giặt và… đủ thứ khác, rồi những dòng nước đó lại chảy trở lại cái "giếng" nhỏ.

Cái nắng cũng khiến trâu bò xuống hồ đầm mình… tắm mát, và để lại những thứ dơ bẩn. Vậy là nước mà bà con ở đây gọi là "nước sạch", còn bẩn hơn cả "nước bẩn".

Công trình có cũng như không

Cả xã Đăk Som có 8 công trình cấp nước SHTT, thì đã có đến 6 cái đã "đắp chiếu". Hiện tại, toàn xã hiện có hơn 5.100 nhân khẩu. 2 công trình cấp nước SHTT đang hoạt động chỉ cung cấp đủ cho khoảng 150/1.022 hộ gia đình. Ngoài ra, một vài hộ có điều kiện đào, khoan được giếng thì có nước dùng. Còn khoảng 3.000 con người khác ở đây phải đi xin nước ăn từng bữa, hoặc phải ra hồ mang nguồn nước "bẩn" về dùng.

Theo kế hoạch, ngay sau khi các công trình cấp nước SHTT được khắc phục thì xã sẽ thành lập tổ quản lý sử dụng nước, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại như thời gian qua. Nhìn mồ hôi đang vã như tắm trên trán H'Huệ, chúng tôi hi vọng những lời hứa của ông chủ tịch xã sớm được thực hiện.

Ông K'Tang - Chủ tịch UBND xã Đăk Som cho biết: "Nguyên nhân dẫn đến việc các công trình cấp nước SHTT bị ngưng hoạt động, ngoài một phần lỗi kỹ thuật thì phần lớn là do ý thức sử dụng của người dân còn nhiều hạn chế.

Thực tế, ngay khi đưa các công trình vào sử dụng, do không có ban tự quản nên nhiều hư hỏng nhỏ phát sinh trong quá trình sử dụng đã không được sửa chữa kịp thời, dẫn đến việc bỏ bê, để các công trình bị phơi mưa nắng".

Theo quan sát của chúng tôi thì những công trình nước sạch ở đây hầu hết đều đã "ngủ quên" từ lâu, nhưng theo ông K'Tang thì: "Để sớm giải quyết tình trạng khan hiếm nước ở địa phương, trước mắt, xã đã tiến hành kiểm tra, thống kê mức độ hư hỏng từ các công trình cấp nước SHTT và kiến nghị lên cấp trên giải quyết kịp thời để sớm đưa công trình đó vào sử dụng." Cũng theo ông K'Tang, hầu hết các công trình cấp nước SHTT đều bị hư hại nặng, nên xã không thể tự đầu tư sửa chữa được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường xây dở rồi bỏ hoang để cho xuống cấp nghiêm trọng, trong khi...
Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...