Thứ Ba, ngày 25/09/2018 06:35 AM (GMT+7)

Bò giống hỗ trợ “lạc" vào nhà cán bộ ở Sơn La: Chính quyền nói gì?

authorKiều Thiện Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo những số liệu mà ông Đinh Văn Ngân, huyện ủy viên, Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Phù Yên, Sơn La) cung cấp cho phóng viên thì hiện xã có 7 bản; trong đó có hơn 600 hộ nghèo và cận nghèo. Quá trình bình xét hộ nghèo và cận nghèo được bình xét rất công khai, dân chủ từ cấp bản rồi trình lên cấp xã phê duyệt và trình lên cấp huyện để vào sổ và cấp giấy chứng nhận hộ nghèo.

   

Do triển khai gấp quá!

Thế nhưng khi tiếp xúc với gia đình bà Đinh Thị Muôn ở bản Vạn (xã Tân Phong, Phù Yên, Sơn La) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Bà Muôn đã 63 tuổi, chồng chết, 3 người con của bà thì hai người con lớn đã chết, để lại cho bà một đứa cháu ngoại là Đinh Thị Uyên. Người con trai thứ ba của bà còn sống nhưng bị thiểu năng nên cũng chỉ dựa vào sức lao động của mẹ để sống qua ngày.

 bo giong ho tro “lac" vao nha can bo o son la: chinh quyen noi gi? hinh anh 1

Ông Đinh Văn Ngân – Chủ tịch xã Tân Phong (bên trái) đang lý giải với phóng viên về những bất cập trên địa bàn xã.

“Năm 2015, tôi là hộ nghèo, được Nhà nước hỗ trợ 3 con dê giống, năm nay đã đẻ được 5 con nhưng mắc dịch bệnh nên đã chết mất 3 con rồi. 2 con còn lại vẫn đang chữa trị nhưng không biết có khỏi được không. Năm 2016, cán bộ bản bảo tôi đã được nhận 3 con dê giống nên không được nằm trong hộ nghèo nữa mà phải thoát nghèo. Thế là các ông ấy đưa tôi vào danh sách thoát nghèo”.

 bo giong ho tro “lac" vao nha can bo o son la: chinh quyen noi gi? hinh anh 2

Trước sự vô cảm của cán bộ cơ sở, hàng ngày bà Muôn chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, tần tảo kiếm cơm nuôi người con trai út tàn tật và cháu nhỏ đang đi học.

Làm việc với phóng viên, ông Đinh Văn Ngân – Chủ tịch UBND xã Tân Phong vẫn một mực khẳng định việc bình xét hộ nghèo, cận nghèo cũng như bình xét đối tượng hưởng lợi từ những dự án đầu tư của Nhà nước trên địa bàn luôn đúng quy trình, đảm bảo công bằng, thu được lòng dân.

Nhưng khi phóng viên đưa ra những chứng cứ về những sai phạm trong thực hiện chính sách này cũng như việc giải quyết đơn thư kiến nghị của bà con trong xã thì ông Chủ tịch xã ấp úng, trả lời “đã giải quyết đơn thư, bà con không có kiến nghị gì mới”.

Khi PV tiếp tục đưa ra những chứng cứ về bình xét đối tượng hưởng lợi hộ nghèo, hưởng lợi dự án, phát ngôn sai phạm, thách thức dân đi kiện, đơn thư khiếu nại của dân chưa được giải quyết thỏa đáng… thì ông Ngân trả lời “do quá trình triển khai các dự án trên địa bàn phía UBND huyện chỉ đạo gấp quá nên chúng tôi cũng chưa kiểm tra kỹ”.

 “Họ còn trẻ, có nhà mặt đường, làm kinh doanh, nhà 2 tầng thì làm sao lại nghèo? Lấy đâu ra chỗ nhốt bò mà cấp bò, lại còn cấp cả tiền hỗ trợ làm chuồng trại nuôi bò nữa?”

- Bà Đinh Thị Muôn, dân bản Vạn

Dù ông Chủ tịch xã có đổ lỗi cho huyện “áp đặt tiến độ” nên dẫn tới những sai sót xảy ra trên địa bàn thì ông Ngân cũng không thể lý giải được tại sao những đơn kiến nghị của bà Bính, bà Khuyến đã kéo dài hơn 6 tháng nay vẫn chưa được giải quyết. Lại càng không hợp lý, hợp tình hơn khi ông hàng ngày, ra vào phòng làm việc của mình ở trụ sở UBND xã Tân Phong, ông Ngân có thể nhìn thấy những ngôi nhà khang trang, cái ô tô mới mua hay căn nhà tầng cao ngất ngưởng của những “hộ nghèo” được nhận bò hỗ trợ. Đồng thời, ông Ngân cũng đâu có lạ gì cuộc sống buồn, thương, nghèo khó, bệnh tật khốn cùng của gia đình bà Muôn, bà Bính, ông Biên vì họ ở cùng một bản với ông Ngân và nhà họ cũng chỉ cách trụ sở xã 100-200m.

Sẽ rà soát để xử lý

Ngay sau khi báo chí có mặt ở bản Vạn và phản ánh những sai phạm từ cơ sở trong việc bình xét hộ nghèo cũng như thực hiện hỗ trợ con giống theo Đề án 1460, ông Nguyễn Đắc Tĩnh, Bí thư Huyện ủy huyện Phù Yên đã có lời cảm ơn những thông tin từ báo chí và hứa: Huyện sẽ cử đoàn kiểm tra thực tiễn và xử lý vi phạm nếu có.

 bo giong ho tro “lac" vao nha can bo o son la: chinh quyen noi gi? hinh anh 3

Nghèo đến mức nhà dột, vách long nhưng gia đình ông Đinh Văn Biên ở bản Vạn xã Tân Phong cũng không được hưởng chính sách cấp bò giống của Đề án 1460 như những hộ cán bộ khá giả trong xã.

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên cũng cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí về những nghi vấn sai phạm kể trên, Bí thư Huyện ủy đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra về những bất cập trong bình xét hộ nghèo cũng như bình xét hộ hưởng lợi Đề án 1460 tại xã Tân Phong; chỉ đạo lực lượng thanh tra vào cuộc một cách quyết liệt. Bước đầu, đã phát hiện một số sai phạm như báo chí đã nêu và đang tiếp tục làm rõ những vấn đề khác.

 “Quan điểm chỉ đạo là rất rõ ràng. Chúng tôi không chỉ rà soát ở riêng xã Tân Phong và triển khai trên toàn huyện để tránh lặp lại những sai phạm mà báo chí đã phát hiện. Sau khi kết thúc thanh tra, thì ngoài việc xử lý thu hồi con giống cấp sai đối tượng, kỷ luật về mặt chính quyền, nếu có cán bộ, đảng viên sai phạm, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý về kỷ luật Đảng. Những kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm chúng tôi sẽ chuyển tới các cơ quan báo chí trong thời gian tới. Rất mong có sự phối hợp của quý báo”.

Xem bình luận
k chi o rieng ban van yen hien nay o tai xa tân hợp huyen moc chau cung va dang dien ra tinh trang...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, công sở trong phạm...
Gần 500 hộ gia đình sinh sống tại tòa chung cư Green Bay Towers,...
Luật sư cho rằng, việc khởi tố vụ cháy khu nhà trọ ông Hiệp "khùng"...