Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:51 PM (GMT+7)

Bộ Xây dựng thụ lý đơn tố cáo Thứ trưởng có trái thẩm quyền?

authorNhóm PV Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh về đơn thư tố cáo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, Bộ Xây dựng đã có văn bản khẳng định sẽ giao cơ quan chức năng thụ lý đơn thư để làm rõ nội dung tố cáo.

   

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra lúc này là chức vụ Thứ trưởng thuộc Ban Bí thư quản lý, vậy Bộ Xây dựng vào cuộc xem xét trách nhiệm thì có đúng thẩm quyền, đảm bảo tính khách quan, công tâm?

Thời gian gần đây, ông Đặng Đức Trí, nguyên Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí tố cáo đích danh về Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn.

Được biết, ông Nguyễn Đình Toàn đã từng là Viện trưởng Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia - VIAP, nên từ khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ tháng 8.2009 đến nay, ông đều được Ban lãnh đạo Bộ phân cấp giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp Viện trưởng Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia (trừ thời gian từ tháng 9.2015 đến tháng 6.2016 do Thứ trưởng Lê Quang Hùng phụ trách).

 bo xay dung thu ly don to cao thu truong co trai tham quyen? hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn

Kể cả khi Viện này chia tách thành 3 Viện là: Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia - VIUP, Viện Quy hoạch xây dựng Miền Nam - SISP, Viện Kiến trúc Quốc gia - VIAr, ông Toàn vẫn là người phụ trách.

Đơn thư tố cáo cho rằng, trong suốt nhiệm kỳ là lãnh đạo Viện và làm Thứ trưởng, ông Nguyễn Đình Toàn đã chỉ đạo, bổ nhiệm, cất nhắc, sắp xếp nhân sự không đúng tiêu chuẩn, quy trình…

Cụ thể như trường hợp ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia. Dưới sự lãnh đạo của ông Ngô Trung Hải, Viện không phát triển, mà trái lại càng ngày càng xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn trong công tác quản lý tài chính, tổ chức cán bộ, mất đoàn kết ở nhiều đơn vị kéo dài.

Về việc này, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã kết luận nhưng ông Hải không bị kỷ luật đúng mức độ mà còn lên chức vụ cao hơn, vẫn được làm Viện trưởng khi Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia chia tách.

Trường hợp khác là ông Đoàn Trịnh Tùng, Giám đốc Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia – NECC. Nhiều sai phạm của ông Tùng như, năng lực chuyên môn kém dẫn đến nhiều ý tưởng và đề án đã được Giám đốc cũ triển khai gửi lên Vụ Quy hoạch Kiến trúc, nhưng Giám đốc mới Tùng không làm, nên công việc càng dang dở.

Về công tác tổ chức cán bộ, ông Tùng đuổi việc trái luật bà Đoàn Thị Trà Giang, trù dập bà Nguyễn Thị Thùy Dương... Ông Tùng còn vi phạm nghiêm trọng Luật Viên chức khi không ký hợp đồng làm việc, phá hoại tài sản, mê tín dị đoan...

“Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn và vợ đều là công chức nhà nước, sống dựa vào lương nhưng vẫn có tiền cho hai con trai đi du học tại nước ngoài (ở đây là Mỹ), thử xem số tiền đó từ đâu ra mà có?”, đơn thư ghi rõ.

Trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Về nội dung thứ nhất, liên quan đến việc cất nhắc, bổ nhiệm, vai trò phụ trách, chỉ đạo các Viện nhưng để xảy ra nhiều sai phạm, trong một thời gian dài: Thời tôi làm Viện trưởng tất cả đều im, không xảy ra kiện cáo. Nhưng sau đó thì xảy ra kiện cáo liên tục, tôi rất buồn… Tại sao thời đấy không kiện tôi đi, sao giờ lại lôi ra để nói lại?”.

Liên quan đến dự án đấu thầu 3,7 tỷ đồng bị tố sai phạm, ông Toàn khẳng định: “Tôi không ký phê duyệt và cũng không nắm được cái dự án đấy”.

Việc bổ nhiệm ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia, Thứ trưởng Toàn khẳng định: “Tôi không ký bổ nhiệm mà do Bộ trưởng khi ấy ký bổ nhiệm, do ban cán sự đề xuất lên. Về sai phạm của ông Hải đã được Bộ kết luận, ông Hải bị hình thức khiển trách”.

Về trường hợp ông Đoàn Trịnh Tùng, hiện là Giám đốc Cung triển lãm Kiến trúc quy hoạch Quốc gia, Thứ trưởng Toàn cho biết: “Ông Tùng là người của Viện, ông Hải ký quyết định bổ nhiệm, nên ông Hải phải chịu trách nhiệm. Việc ông Tùng có sai phạm hay không thì chưa có kết luận, đây mới là nội dung tố cáo thôi”.

Về trường hợp ông Nguyễn Anh Tuấn, từ lái xe của Viện, được Thứ trưởng Toàn “ưu ái” nên giờ đang giữ chức Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, ông Toàn cho biết: “Ông Tuấn là lái xe của Viện Quy hoạch ngày xưa, người ta học lên cử nhân, rồi thạc sỹ, phấn đấu lên phó, trưởng phòng... Xuất thân từ lái xe thôi, lái xe của Viện thôi chứ không phải lái xe riêng cho tôi”.

Đơn tố cáo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn

“Liên quan đến các sai phạm về kinh tế ở các Viện đã được thanh tra làm rõ và không hề có trách nhiệm của tôi. Về nội dung cho rằng tôi trù dập, chỉ đạo điều hành không công tâm… là hoàn toàn vu khống”, ông Toàn khẳng định.

Về nội dung tài sản, tài chính bất minh, ông Toàn khẳng định: “Hai người con tôi đều học đại học trong nước, sau đó sang Mỹ học thạc sỹ - chương trình 1 năm. Được học bổng nên giảm học phí, mỗi tháng mỗi cháu chỉ phải nộp 1.000USD (khoảng 22 triệu đồng), không hề sử dụng kinh phí của ngân sách, tố cáo mấy trăm nghìn đô là sai sự thật”.

Sau khi báo chí phản ánh, dư luận bức xúc, Bộ Xây dựng có văn bản gửi các cơ quan báo chí thông tin: “Đến thời điểm hiện nay, Bộ Xây dựng mới chỉ nhận được thông tin về vụ việc này từ phản ánh của cơ quan báo chí và chưa nhận được đơn tố cáo của ông Đặng Đức Trí. Tuy nhiên, để làm rõ những vấn đề báo chí nêu, Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng gặp ông Đặng Đức Trí để làm rõ, thụ lý đơn thư và giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật”.

Vấn đề đặt ra lúc này là Thứ trưởng thuộc quản lý của Ban Bí thư, việc Bộ Xây dựng thụ lý đơn thư thì có trái thẩm quyền và đảm bảo nguyên tắc khách quan, công tâm?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi...
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố có gian lận thi cử tại Hà...
Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của...