Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:19 AM (GMT+7)

Bồi thường chậm giao nhà bằng… phiếu mua hàng

authorNguyễn Tường Thứ Tư, ngày 13/04/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án nhà ở xã hội First Home Thạnh Lộc do Hợp tác xã (HTX) Gia Phú và Công ty cổ phần Tổ chức Nhà quốc gia (N.H.O) làm chủ đầu tư với gần 500 căn hộ.

   

Dự án nhà ở xã hội First Home Thạnh Lộc do Hợp tác xã (HTX) Gia Phú và Công ty cổ phần Tổ chức Nhà quốc gia (N.H.O) làm chủ đầu tư với gần 500 căn hộ. Thời hạn bàn giao cam kết là tháng 6.2015. Hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng quy định rõ, trường hợp chủ đầu tư giao nhà trễ thời hạn cam kết phải chịu mức phạt bằng 150% mức lãi suất cao nhất của Ngân hàng Eximbank nhân với số tiền đã đóng. Trường hợp người mua nhà đóng tiền trễ, cũng bị phạt với mức tương tự.

Dự án trễ tiến độ kéo dài, hai bên nhiều lần lên UBND phường để đối thoại. Ông Nguyễn Lục - Chủ nhiệm HTX Gia Phú cam kết bắt đầu bàn giao từ ngày 22.3.2016. Riêng khoản tiền phạt vì chậm giao nhà, sẽ giải quyết vào ngày 10.4.

 boi thuong cham giao nha bang…  phieu mua hang hinh anh 1Chung cư First Home Thạnh Lộc.    ảnh:  N.T

Đến hẹn, cư dân “ngớ người” nhận được thông báo của chủ đầu tư: “Để bày tỏ lòng tri ân và bù đắp một phần thiệt hại của khách hàng do chậm bàn giao căn hộ so với thời gian đã cam kết trong hợp đồng mua bán, HTX Gia Phú - Chi nhánh Thạnh Lộc xin gửi đến phần quà tri ân bao gồm: 12 tháng phí quản lý căn hộ và 1 voucher (phiếu mua hàng) điện tử giá 5 triệu đồng”.

Chị P.T.H, một người mua nhà cho biết, theo thông báo này chị chỉ nhận được chừng hơn 10 triệu đồng. Trong khi theo hợp đồng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường cho chị hơn 30 triệu đồng. 

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Lục - Chủ nhiệm HTX Gia Phú giải thích, dự án chậm tiến độ là do thiết kế ban đầu quá lớn, không phù hợp với nhà ở xã hội và nhu cầu thị trường. Chủ đầu tư tự thay đổi giấy phép nên bị đình chỉ mất 9 tháng. Do không cố ý làm trễ nên chủ đầu tư xin thương lượng khoản đền bù. “Nếu căn cứ hợp đồng mà phạt thì chúng tôi phải trả hơn 10 tỷ đồng. Chắc chúng tôi phá sản” - ông Lục than thở.

Trong khi đó, các hộ dân nói rằng chủ đầu tư không sòng phẳng với dân. Người dân chậm thanh toán lập tức bị phạt. Ai đóng trễ 60 ngày còn bị thanh lý hợp đồng. Không những không có nhà ở mà còn bị trừ tiền gốc./.

Xem bình luận
cho dù phá sản cũng phải giữ chữ TÍN,có chơi có chịu,lỗ tiền thì kêu KHách hàng chia sẽ,Lãi có chia...
Bình luận có 0 phản hồi
Và khi lật hợp đồng giấy trắng mực đen do luật sư của CĐT soạn để hỏi vì sao lật lọng vậy? Ông...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...
Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Kỳ thi tốt THPT quốc gia 2018 cả nước có 63 cụm thi, trong đó TP Hà...