Thứ Năm, ngày 13/12/2018 19:04 PM (GMT+7)

“Bom nước” lơ lửng trên đầu hàng nghìn người dân ở thành Vinh

authorLê Tập Thứ Năm, ngày 09/08/2018 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính mạng hàng trăm hộ dân sống ở khu chung cư C, B và D thuộc phường Quang Trung, thành phố Vinh (Nghệ An) đang bị đe dọa bởi hàng loạt bồn chứa nước lớn đặt san sát trên nóc chung cư xuống cấp rất nghiêm trọng.

   

Leo lên đỉnh các tòa nhà của khu chung cư C1…đến C9; B1…B5 và nhà D2 ở Phường Quang Trung, rất nhiều bồn nước đặt ngổn ngang không theo một quy định nào.

 “bom nuoc” lo lung tren dau hang nghin nguoi dan o thanh vinh hinh anh 1

Hàng nghìn quả 'bom nước' đặt ngổn ngang trên đỉnh các tòa nhà khu chung cư Quang Trung . Ảnh: Lê Tập

Những bồn chứa nước này có dung tích sử dụng từ 1.000 - 2.500 lít, chứa nước sinh hoạt cho gia đình sống trong các dãy nhà chung cư này.

Tuy nhiên, điều rất đáng lo ngại các dãy chung cư phường Quang Trung đã được xây dựng hơn 40 năm. Tất cả các phòng ở của các tòa chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng, tường rạn nứt, bong tróc rất nhiều chỗ, lõi thép hoen gỉ nằm trơ ra. Các trụ chính của tòa chung cư đều được chắp vá, chỗ lồi chỗ lõm, nứt nẻ...Vì vậy khi người dân tự thiết kế, lắp đặt bồn chứa nước trên đỉnh các tòa chung cư đã xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

 “bom nuoc” lo lung tren dau hang nghin nguoi dan o thanh vinh hinh anh 2

Chột chính các chung cư này rạn nứt, bong tróc trơ lõi thép hoen gỉ. Ảnh: Lê Tập

Ông Trần Văn Bình (ở nhà C6, khu C) chia sẻ: “Mấy chục năm nay, không chỉ riêng gia đình tôi mà còn các hộ dân khác ăn không ngon ngủ không yên vì sợ nhà đổ sập. Phòng nào tường cũng bóc tróc hết cả, đặc biệt là mùa mưa đến, chỗ thì dột chỗ thì thấm nước. Đáng lo ngại nhất hàng loạt bồn chứa nước treo lở lửng trên đầu không biết đổ nhào xuống bất cứ lúc nào, nhiều hôm mưa to tôi phải đi sang bà con lánh nạn".

 “bom nuoc” lo lung tren dau hang nghin nguoi dan o thanh vinh hinh anh 3

Trên nóc các chung cư ngổn ngang đá, vỉa bóng tróc. Ảnh Lê Tập

 “bom nuoc” lo lung tren dau hang nghin nguoi dan o thanh vinh hinh anh 4

Tường nứt, gãy phải gánh hàng loạt bình chứa nước lớn mất an toàn. Ảnh: Lê Tập

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hà Thái Sơn  - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: “Các bồn nước nằm san sát trên khu chung cư Quang Trung là hết sức nguy hiểm. Vì các tòa chung cư đã xuống cấp hơn 40 năm sử dụng. Giờ đặt bồn nước trên đó tạo ra sức nặng, đè lên kết cấu của các tòa này. Một vấn đề nữa là để các bồn nước này trên đỉnh tòa nhà dẫn đến hiện tượng thấm dột, khi mùa mưa bão đến, các bồn nước không được giằng néo, sẽ có nguy cơ bung ra rất nguy hiểm".

 “bom nuoc” lo lung tren dau hang nghin nguoi dan o thanh vinh hinh anh 5

Điều đáng lo lắng nhất, các bồn nước này do người dân tùy ý lắp đặt, không theo một quy chuẩn thiết kế nào cả. Ảnh: Lê Tập

Ông Sơn cho biết thêm: “Hiện, phường đã đưa ra quy chế quản lý mới không cho lắp đặt các bồn nước trên trần các tòa nhà, yêu cầu nhân dân phải neo giằng lại các bồn nước".

Chung cư Quang Trung, thành phố Vinh (Nghệ An) được xây dựng từ năm 1976, gồm 21 dãy nhà cao tầng với 1.556 căn hộ, trong đó có 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín và 3 dãy nhà tập thể. Đến nay, khu chung cư này đã tồn tại hơn 40 năm. Hầu hết các căn hộ có diện tích từ 25 - 30 m2 và đều bị bong tróc, sụt lún trần, nền nhà…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...