Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:02 AM (GMT+7)

Bữa cơm nghĩa tình ở Sìn Hồ, cả bản ăn chung trong mưa lũ

authorQuốc Định - Thiên Long Thứ Bảy, ngày 30/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều ngày qua, 28 hộ dân ở bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) bị mưa lũ cướp trắng nhà cửa, tài sản, cả bản phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất. Trong nỗi khó nhọc ấy, bà con sống đoàn kết như người một nhà, cùng nấu cơm chung, chia nhau từng miếng nước củ khoai... động viên nhau vượt khó khăn hoạn nạn.

   

Chưa bao giờ cuộc sống của người dân bản Sáng Tùng lại vất vả đến thế. Sau một đêm lũ ập về khiến 28 ngôi nhà của bà con bị vùi sâu trong lớp bùn đất. Cả bản chỉ còn sót lại vài nóc nhà trơ trọi. Dân bản chỉ kịp chạy lấy người, ai may mắn hơn thì cầm theo được cái áo, con dao, cái cuốc, còn lại toàn bộ nhà cửa, con lợn, con gà... đều bị vùi trong đất đá, mất trắng không còn gì.

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 1

Ngày nào cũng vậy, cứ đến bữa bà con dân bản Sáng Tùng lại bắt đầu cùng nhau nấu cơm ăn chung ngay ven đường bên chiếc lán tạm

Không nhà, không cửa, không có chỗ ở ổn định bà con phải sống chung trong những túp lều dựng tạm ven đường qua ngày, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn, những đứa trẻ nhỏ chân tay, mặt mũi lúc nào nhem nhuốc bùn vì nghịch đất.

Trời mưa không ngớt, mặt đường lúc nào cũng trơn ướt, bùn ngập đến nửa bàn chân. Việc người dân đi lại nhiều càng khiến mặt đường trở nên lầy lội. Cuộc sống khốn khó nhưng chưa bao giờ tình đoàn kết của bà con dân bản lại mạnh mẽ đến vậy. Cả bản cùng ở chung, cùng ăn chung và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi việc.

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 2

Chị Dong đang nấu món cá khô cho bà con cùng ăn

Đang loay hoay nấu bữa cơm chiều cho cả bản cùng ăn, chị Sùng Thị Dong, tâm sự: "Ngày nào cũng vậy, bà con đều nấu cơm chung ăn cùng nhau. Bữa cơm chỉ có rau với cá khô, ấy thế mà bà con ai cũng ăn ngon lành. Rất ít khi bà con được cải thiện bữa ăn, vì ai cũng không có tiền mua. May mắn hôm nào có đoàn từ thiện đến hỗ trợ, bữa ăn bà con mới có thêm chút thịt. Vất vả thế nhưng bà con ở đây rất đoàn kết, chưa bao giờ có chuyện to tiếng với nhau".

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 3

Để công việc nấu ăn được nhanh chóng bà con phân công nhau mỗi người một việc, người đi lấy nước, người  nấu cơm, người nấu thức ăn...

Anh Hạng A Mình - Trưởng bản Sáng Tùng cho biết: "Bản có 28 hộ và 160 nhân khẩu của bản đều sống chung trong túp lều tạm ven đường. Mọi thứ đều thiếu thốn nhưng cái lớn nhất bà con có được là tình đoàn kết, bà con luôn giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt và công việc, cùng ở, cùng ăn, cùng làm việc chung với nhau, cùng nhau vượt qua hoạn nạn khó khăn".

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 4

Nước uống cũng được bà con lấy từ suối về đun sôi uống chung

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 5

Bữa cơm đạm bạc chỉ có mì tôm

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 6

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 7

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 8

 bua com nghia tinh o sin ho, ca ban an chung trong mua lu hinh anh 9

Do sống trong lều tạm nên sinh hoạt của bà con rất bất tiện, đồ đạc hầu hết đều để ngoài trời vì không có chỗ cất

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Theo luật sư, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát Tp. Hòa Bình đối với...
Luật sư cho rằng, nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách...