Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:49 AM (GMT+7)

Cá chết phơi bụng vì bị thả hạt độc

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 17/05/2016 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 17.5, ông Nguyễn Văn Nhuận – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, đến hôm nay vẫn còn xác cá chết nằm dọc bờ suối Tân Trung thuộc địa bàn xã Tân Lập.

   

Trước đó, ngày 15.5 công an huyện Hướng Hóa nhận được tin báo của người dân xã Tân Lập về việc phát hiện khoảng 30kg các loại cá ở con suối Tân Trung chết bất thường với biểu hiện bị đỏ mắt, nổ mắt nên đã đến hiện trường lấy mẫu, tìm hiểu nguyên nhân.

Bước đầu cơ quan công an xác minh vào ngày 13.5 có 9 đối tượng đã dùng 5kg hạt thàn mát (mua ở Hương Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) xay nhỏ pha với nước rồi đổ trực tiếp xuống con suối trên.

 ca chet phoi bung vi bi tha hat doc hinh anh 1

Cá chết tại con suối Tân Trung do bị thả hạt thàn mát. Ảnh: Ngọc Vũ

Sau khoảng 30 phút, các loại cá bắt đầu nổi lên mặt nước lờ đờ, mắt đỏ kè. Ông Nguyễn Văn Nhuận cho biết, các đối tượng khai đã bắt được 20kg cá và bán được 1,1 triệu đồng. Còn lại số cá chết, nổi lên suốt nhiều ngày nay thì người dân địa phương vớt lên cho lợn, gà ăn nên chưa thể thống kê được số lượng.

Được biết, loại hạt thàn mát này có chứa 30-40% dầu và chất gây độc đối với cá. Khi nghiền nát hạt cho vào nước, cá sẽ bị nổ mắt rồi chết dần. Theo ông Nhuận, lâu nay người dân vẫn có dùng loại hạt này để đánh bắt cá. Tuy nhiên, độc tố trong loại hạt này có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không thì chưa rõ. “Ở xã Tân Lập không có loại hạt thàn mát, các đối tượng lấy từ địa phương khác. Dùng hạt thàn mát này thả xuống suối gây chết cá theo kiểu tận diệt này rất nguy hiểm” – ông Nhuận nói.

Ông Nguyễn Văn Nhuận cũng cho biết, đoạn suối chảy qua thôn dài khoảng 3km. Trong đó, trên đoạn xuối dài khoảng 30m mà các đối tượng thả hạt thàn mát hiện nay đã không còn con cá nào sống sót.

Cũng trong chiều 17.5, Đại tá Phan Thanh Quảng – Trưởng Công an huyện Hướng Hóa cho biết, lâu nay người dân vẫn sử dụng cách thả hạt thàn mát đánh cá về ăn nhậu bình thường. Bước đầu, các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi của mình, và phía công an đang hoàn tất hồ sơ để xử phạt hành chính đồng thời tuyên truyền cho bà con nhân dân chấm dứt ngay việc làm trên để tránh hủy hoại môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...