Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:13 PM (GMT+7)

Cà Mau: Xây trường trên đất nông nghiệp, chính quyền không biết

authorHoàng Hạnh – Đức Khánh Thứ Tư, ngày 26/04/2017 06:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng bà Lâm Ái Lil (vợ ông Trần Lĩnh Trang – Giám đốc Ban quản lý Dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau) đã xây trường mầm non tư nhân trên diện tích hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp!?

   

 ca mau: xay truong tren dat nong nghiep, chinh quyen khong biet hinh anh 1

Trường mầm non tư nhân của vợ giám đốc được xây trên đất nông nghiệp trước khi xin chuyển đổi một phần diện tích.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tháng 12.2015, bà Lil nhận chuyển nhượng phần đất của ông Lê Anh Huy Bách (với tổng diện tích 876,48m2, loại đất lập vườn, thuộc thửa đất số 213, tờ bản đồ số 36, ở phường 9, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Đến ngày 22.4.2016, Sở TNMT tỉnh Cà Mau cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lil (với diện tích 876,5m2, thửa đất số 62, tờ bản đồ 85, thuộc loại đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến năm 20.

Quá trình chuyển đất nông nghiệp thành đất ở

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), bà Lil tặng một phần diện tích cho ông L.H.Đ và bà T.K.C (cha mẹ ruột bà Lil). Ông Đ và bà C sau đó xin chuyển đổi phần đất mà bà Lil cho tặng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại đô thị. Sau khi được ngành chức năng chấp thuận cho phép chuyển thành đất ở, ông Đ và bà C lại tặng lại cho bà Lil mảnh đất này. Ngày 19 và 31.10.2016, Sở TNMT tỉnh Cà Mau cấp GCNQSDĐ cho bà Lil (nguồn gốc đất do ông Đ và bà C cho tặng lại).

Theo đó, bà Lil đứng tên trên 2 GCNQSDĐ tại thửa số 101, tờ bản đồ số 85 và thửa đất số 102, tờ bản đồ số 85, có cùng diện tích 188,9m2 (trong đó, đất ở là 176,9m2, đất trồng cây lâu năm là 12,0m2).

Song song với việc cho tặng rồi nhận lại, riêng về phần mình, bà Lil cũng xin chuyển đổi một phần diện tích còn lại. Theo tờ trình ngày 30.8.2016 của Phòng TNMT TP. Cà Mau về việc xin chuyển mục đích quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Lil thể hiện bà có xin chuyển 189,98m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị. Tuy nhiên do không đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất nên Phòng TNMT trình UBND TP. Cà Mau xem xét cho bà Lil được ghi nợ tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trên.

Xây nhà trên đất nông nghiệp, chính quyền không biết?

Điều đáng nói là tuy GCNQSDĐ do bà Lil đứng tên mới chỉ được ngành chức năng đồng ý cho chuyển đổi một phần diện tích từ đất nông nghiệp sang đất ở trong năm 2016; nhưng trước đó, bà Lil đã cho xây dựng trường mầm non tư nhân, với quy mô lớn trên toàn bộ diện tích sang nhượng của ông Bách.

 ca mau: xay truong tren dat nong nghiep, chinh quyen khong biet hinh anh 2

Vách tường trường mầm non của bà Lil bị tố lấn đất một hộ dân.

Trao đổi với phóng viên, bà Lil thừa nhận lúc xây dựng ngôi trường bà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. “Lúc tôi xây cất thì diện tích đất đó còn là đất vườn” - bà Lil nói và cho biết bà làm theo chủ trương xã hội hóa giáo dục.

Khi nói về việc vợ mình xây trường lúc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Trang nói ông không tham gia, vì việc mua đất, xây trường là do vợ và gia đình bên vợ làm.

Trong khi đó, ông Đỗ Đức Long – Chủ tịch UBND phường 9, TP. Cà Mau cho hay bản thân ông cũng như chính quyền địa phương không hay biết việc bà Lil xây dựng ngôi trường trên đất nông nghiệp. “Lúc đó tôi đi học nên không nắm rõ” - ông Long giải thích.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Tuấn Hải, Phó Chủ tịch UBND TP.Cà Mau cho biết chưa nghe phường báo cáo về việc xây trường trên đất nông nghiệp của bà Lil, sẽ cho kiểm tra lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...
Theo thống kê mới nhất, vụ tai nạn xe khách giường nằm tại đèo Cao...