Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 04:10 AM (GMT+7)

Cách chuẩn bị bàn thờ cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất chuẩn nhất

authorĐình Việt Thứ Năm, ngày 01/03/2018 06:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chuyên gia, trước khi lau dọn bàn thờ để cúng rằm tháng Giêng không nhất thiết phải thắp hương, mà chỉ cần chắp tay lễ trước bàn thờ rồi khấn.

   

Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, rằm tháng Giêng thường gọi là Tết muộn. Trước đây, những gia đình khá giả tiếp tục ăn Tết và chơi mai, đào nở muộn.

Vào năm Mậu Tuất 2018, lễ rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 5 ngày 1.3.2018 và thứ 6 ngày 2.3.2018. Ngày chính rằm (ngày 15 âm lịch) là ngày Quý Tỵ, tháng Giáp Dần.

 cach chuan bi ban tho cung ram thang gieng nam mau tuat chuan nhat hinh anh 1

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh. Ảnh: NVCC

Còn những người đi làm ăn xa ở lại qua ngày rằm tháng Giêng mới lên đường, những người không may đau yếu vào đúng dịp Tết, có dịp ăn Tết sau khi khoẻ mạnh hoặc các gia đình có tang sự vào dịp Tết Nguyên Đán thì nay được ăn Tết bù. Vì vậy, từ lâu trong tâm thức người Việt, rằm tháng Giêng đã có ý nghĩa không khác gì ngày Tết Nguyên Đán.

Tiến sĩ Khanh cho biết, trước khi lau dọn bàn thờ không nhất thiết phải thắp hương, mà chỉ cần chắp tay lễ trước bàn thờ khấn rằng: “Tín chủ tên là…, vì chưa chu đáo nên để bàn thờ bị bụi, bị rác, xin thành tâm sám hối và kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…) cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiên thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Theo Tiến sĩ Khanh, trước khi cúng rằm tháng Giêng, các gia đình phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Trong đó, việc lau dọn bàn thờ gia tiên cũng là một viêc quan trọng.

Khấn xong thì có thể tiến hành lau dọn ngay, khi lau dọn phải chọn khăn mới, chổi mới (hoặc khăn lau, chổi quét chuyên dùng). Lau dọn bằng nước sạch, khăn sạch, chổi sạch…

Chú ý, nước cắm hoa nên thay liên tục, tránh việc để cho nước trong bình hoa bị thối rữa, bốc mùi tanh hôi. Sau khi lau dọn bàn thờ xong thì thay nước thanh tịnh, thắp đèn (hoặc nến), thay hoa tươi, và thắp hương.

 cach chuan bi ban tho cung ram thang gieng nam mau tuat chuan nhat hinh anh 3

Lau dọn bàn thờ là một việc quan trọng trong dịp Rằm tháng Giêng. Ảnh: IT

Nên chọn các loại hương thơm không có hóa chất, bởi nếu thắp hương có hóa chất thì chính là mình đã tạo ra môi trường độc hại cho gia đình mình và cho những người đến dâng lễ.

Khi lau dọn bàn thờ, chú ý lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp. Lau các bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn, có thể dùng loại máy thổi hơi để thổi sạch các hạt bụi trong góc ngách.

Khi lau chùi tránh việc xê dịch các bức tượng, bát hương. Nếu có sự cố bất khả kháng phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đấu.

Nên thường xuyên tỉa các chân hương (chỉ để lại 3 chiếc chân hương là được), không nên để nhiều chân hương vì chân hương chỉ là rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bặm. 

Đối với các bức tượng bằng đồng, thì không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xi hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.

Khi sạch bụi rồi thì bước tiếp theo là thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng. Hoa đã héo hoặc đã tàn cần phải thay ngay.

Khi lau dọn bát hương thì cố gắng không làm xê dịch, không xoay hoặc sai vị trí của bát hương. Nếu vì lý do bất khả kháng thì sau khi lau dọn xong phải thành tâm sám hối và đặt lại đúng như trước.

Khi lau bụi quanh bát hương thì đồng thời cũng nên tỉa chân hương, chỉ cần để lại 1 hoặc 3 cái chân hương. Khi thắp hương thường xuyên, bát hương bị đầy tro nên xúc bớt đi để tránh việc bụi bị rơi ra bàn thờ.

"Có người còn để chân hương quá nhiều, tầng tầng lớp lớp năm này qua năm khác. Đó là sự mê tín và có ý để chứng tỏ rằng “ta là người tín tâm, chăm thắp hương thờ cúng”. Khi chân hương nhiều thì nên tỉa bớt và hóa chân hương đó đi. Tro của các chân hương để cho nguội rồi bón cho cây" - ông Khanh cho hay.

Nhiều người cho rằng phải chờ đến ngày 23 tết Ông Công Ông Táo mới tỉa chân hương và lau chùi, đó là quan niệm sai lầm. Đứng về mặt Tâm linh thì sự “chưng diện” đó chỉ chứng minh rằng tín chủ là người rất hay vụ lợi, thích khoe khoang và kể lể công lao.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi cho vay 100 triệu đồng, đã quá hạn từ lâu nhưng không được trả...
Gia đình tôi đang có ý định mua chung cư, tuy nhiên, tôi nghe nói...
Tôi bị mất biên bản xử phạt vi phạm giao thông, giờ tôi muốn nộp...