Thứ Hai, ngày 27/05/2019 04:28 AM (GMT+7)

Cách treo cờ rủ lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước thế nào?

authorPV Thứ Ba, ngày 23/04/2019 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22 tháng 4 năm 2019. Theo quy định tại Nghị định 105/2012/NĐ-CP, các cơ quan, công sở treo cờ rủ, có dải băng tang, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày lễ quốc tang.

   

Như thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Đại tướng Lê Đức Anh (sinh năm 1920) là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước. Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, Đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22 tháng 4 năm 2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.

Theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức, tang lễ nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Đức Anh sẽ được tổ chức theo nghi lễ quốc tang.

 cach treo co ru le quoc tang nguyen chu tich nuoc the nao? hinh anh 1

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.Ảnh: Nguyễn Tiến Anh Tuấn

Lễ quốc tang sẽ được tổ chức trong 2 ngày. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Cách treo cờ rủ trong Lễ Quốc tang cũng được Nghị định hướng dẫn cụ thể như sau:

Trong lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, nơi treo cờ là nơi trang trọng, đảm bảo thẩm mỹ và mỹ quan. Cột cờ phải là độc lập, không treo cờ lên các cột đang dùng cho mục đích khác như cột điện, cột ăng-ten,...

Cờ không được bạc màu, hoen ố, cờ cũ phải huỷ đúng cách chứ không được vứt bỏ hoặc dùng vào mục đích khác. Cờ cắm trong nhà, cán cờ dài ngắn tuỳ theo không gian của phòng, tuy nhiên không để cờ chạm đất.

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 2 ngày; đây cũng là khoảng thời gian các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ và không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Cách treo cờ rủ đúng quy định trong Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước như sau: Cờ rủ có dải băng tang, có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Báo Dân Việt có bài phản ánh “ Hà Nội: Trường Tiểu học tự ý...
Ngay khi nhận được phản ánh của Báo Điện tử Dân Việt, Sở Tài nguyên...
Chiều 24/5/2019, Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn...