Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:15 PM (GMT+7)

Cán bộ giỏi mà từ chức vì sinh con thứ 3 là... uổng phí

authorBảo Yến (ghi) Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc ông Phạm Hồng Thái - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Sở NN&PTNT) kiêm Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình xin từ chức vì sinh con thứ 3 đang xôn xao dư luận, đã có nhiều ý kiến trái chiều bàn về vấn đề này.

   

Sinh con thứ 3 đâu có làm giảm sút năng lực!

“Với một người có tư cách đạo đức tốt, có năng lực làm việc thì sinh con thứ 3 có ảnh hưởng gì đến chức vụ hiện đang giữ. Chỉ cần là ông Thái đủ tài chính để nuôi con, không để ảnh hưởng đến công việc đang làm thì sao phải từ chức? Trong khi đó vẫn còn có biết bao nhiêu người làm sai phạm làm ảnh hưởng, tổn hại đến cơ quan tổ chức sao không thấy từ chức cho dân cho nước được nhờ.

Ông Thái dám làm nhận lỗi với việc xin từ chức đã là một điều đáng hoan nghênh. Nhưng tôi nghe nói, ông ấy từng được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen vì công tác tốt. Vậy nếu chỉ vì 1 lý do là sinh con thứ 3 mà mất đi một hiền tài cho đất nước thì quả thật rất uổng phí?”

(Bạn đọc Nguyễn Thị Hoa Mai, Cầu Giấy, Hà Nội)

 can bo gioi ma tu chuc vi sinh con thu 3 la... uong phi hinh anh 1

Ông Phạm Hồng Thái (ngoài cùng bên trái) trong một lần cùng lãnh đạo Quảng Bình đến thăm “người chăn voọc” Nguyễn Thanh Tú ở xã Thạch Hóa.

Quy định cũng nên sát hơn với luật

“Vẫn biết việc xử lý người sinh con thứ 3 hiện nay ở mỗi địa phương, tùy vào điều kiện thực tế sẽ có những quy định cụ thể khác nhau. Ở đây, theo Quy định số 01-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao thì ông Thái xin từ chức khi sinh con thứ 3 là đúng.

Thế nhưng xét lại, trong khi luật không cấm việc sinh con thứ 3, quy định của Đảng cũng chỉ ở mức kiển trách hoặc kỷ luật mà quy định tại địa phương lại nặng nề như thế này quả thật không ổn lắm. Tôi nghĩ có thể linh động với từng địa phương nhưng cũng cần có sự hợp lý và tương đồng nhất định.

(Bạn đọc Lê Văn Công, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh)

Đừng quá máy móc khi dân số Việt Nam đang già

“Tôi có đọc báo Đảng và thấy trước đây thì việc sinh con thứ 3 sẽ phải chịu khiển trách kỷ luật, chịu xử phạt hành chính phạt tiền, thậm chí là tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ. Thế nhưng giờ đây việc xử lý sinh con thứ 3 trong chính sách mới là chỉ bị kỷ luật thôi. Thiết nghĩ đây là một chính sách mở để phần nào đối phó tình trạng dân số Việt Nam đang già đi. Nếu một bên là việc cấm nạo phá thai, một bên là cấm sinh con thứ 3, thử hỏi khi “lỡ” rồi mà cứ phải từ chức hết thì ai là người sẽ là lãnh đạo? Theo tôi dân số Việt Nam đang già rồi nên đừng quá máy móc”.

(Bạn đọc Nguyễn Văn Hân, Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Rối thêm bài toán dân số

“Được biết, dân số Việt Nam chúng ta chỉ cần 15 năm nữa là đến ngưỡng dân số già. Và trước mắt ta, bài học dân số của Trung Quốc đang khiến chúng ta phải suy nghĩ. Tôi nghĩ nhà nước đã hoàn toàn đúng khi điều chỉnh lại chính sách kế hoạch hóa gia đình, từ cấm sang khuyến khích các gia đình chỉ sinh 2 con.

Vì vậy, các quy định khác cũng nên cởi mở hơn để chính sách có hiệu quả triệt để. Nếu không, cứ “thả trên, túm dưới” thế này thì thả cũng vô nghĩa mà thôi. Kết quả, là cán bộ công chức là những người có điều kiện kinh tế tốt thì không được sinh con thứ 3 mà nhiều gia đình không phải cán bộ, công chức, thu nhập không ổn định lại sẽ được thoải mái sinh con thứ 3 vì không vướng quy định nào. Điều này tôi nghĩ đã đi ngược lại mục tiêu chung của kế hoạch hóa gia đình là sinh ít để đảm bảo nuôi dạy con tốt hơn”.

(Bạn đọc Lê Văn Sơn, Chí Linh, Hải Dương)

Xem bình luận
Chỉ có ở Việt Nam, mỗi nơi 1 luật ....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...