Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 13:10 PM (GMT+7)

Cán bộ vi phạm đi nước ngoài, vì sao Bộ Công thương chậm xử lý?

authorPhi Long Thứ Năm, ngày 04/07/2019 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ đơn thư tố cáo, Bộ Công Thương xác định 2 thành viên đoàn công tác của Vụ Thị trường trong nước "mất tích" 3 ngày trong chuyến đi công tác tại Châu Âu. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có ai bị xử lý kỷ luật.

   

Đi nước ngoài "không đúng kế hoạch"

Bà Nguyễn Phương Dung - chuyên viên Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương có đơn phản ánh những "lùm xùm" xảy ra tại đơn vị này.

Theo bà Dung, tháng 4/2018, Vụ Thị trường trong nước tổ chức đoàn công tác kết nối chợ đầu mối (bán buôn) Việt Nam kết hợp với chợ đầu mối bán buôn thế giới. Theo chương trình, đoàn công tác làm việc 3 nước: Tây Ban Nha, Pháp, Đức trong khoảng thời gian 12 - 21/4/2018. Kinh phí cho chuyến đi được chi từ nguồn kinh phí xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương năm 2018.

“Trong khoảng thời gian này, đoàn đã kết hợp đi tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha, Pháp, Đức; đi thuyền trên sông, chơi golf, xem bóng đá tại sân của CLB Barcelona…Thậm chí, ông Bùi Đức Điền, chuyên viên của Vụ Thị trường trong nước đã đi Cộng Hòa Séc thăm người thân mà không báo cáo lãnh đạo Bộ xin phép theo quy định. Các hoạt động này được các thành viên của đoàn đăng tài trên trang mạng xã hội facbook”, bà Dung thông tin.

Ngày 9/5/2019, Chánh thanh tra Bộ Công Thương Lê Việt Long ký Kết luận số 3231/KL-BCT xác nhận có việc 2 thành viên của Vụ Thị trường trong nước “mất tích”. Thực tế là ở lại nước ngoài 3 ngày sau khi đoàn công tác về nước.

Qua kiểm tra Hộ chiếu công vụ của ông Bùi Đức Điền, ông Phan Hữu Việt Đức (chuyên viên Vụ Thị trường trong nước) cho thấy cả hai ông này xuất cảnh rời EU tại sân bay Frankfurt ngày 24/4/2018 và nhập cảnh Việt Nam ngày 25/4/2018, về Việt Nam muộn 3 ngày so với kế hoạch công tác được phê duyệt.

“Có 2 thành viên trong đoàn công tác về Việt Nam không đúng kế hoạch đã được Bộ phê duyệt tại Quyết định số 571/QĐ-BCT ngày 6/3/2018 là ông Bùi Đức Điền và ông Phan Hữu Việt Đức. Cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Bộ… nghỉ phép đi nước ngoài giải quyết việc riêng phải báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo bộ theo quy định, cũng như phải thực hiện các thủ tục như đi công tác, chỉ được phép đi khi đã có quyết định của bộ”, Kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương nêu rõ.

 can bo vi pham di nuoc ngoai, vi sao bo cong thuong cham xu ly? hinh anh 1

Cán bộ của Bộ Công Thương bị tố đi công tác nước ngoài kết hợp đi du lịch, cập nhật ảnh lên mạng xã hội (Ảnh: IT)

Hơn 1 năm, vẫn đang xử lý

Ngày 16/5, Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời đơn khiếu nại của bà Nguyễn Phương Dung. Văn bản số 3419 do ông Lý Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương Lý Quốc Hùng ký.

Văn bản tiếp tục khẳng định những cán bộ của Vụ Thị trường trong nước vi phạm quy định đi nước ngoài. Theo đó, quá trình xác minh Bộ Công Thương  có 2 thành viên của đoàn công tác trở về Việt Nam không đúng theo quy định của Bộ đã duyệt là ông Bùi Đức Điền và ông Phạm Hữu Việt Đức.

Việc này vi phạm Quy chế làm việc của Bộ Công Thương, Công văn 5091 ngày 12/6/2013 và Quyết định 751 ngày 6/3/2018 của Bộ Công Thương về việc cử công chức đi công tác nước ngoài. Trách nhiệm thuộc về ông Bùi Đức Điền và ông Phạm Hữu Việt Đức. 

“Với vai trò là Trưởng đoàn, ông Nguyễn Văn Hội cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chế độ báo cáo kết quả công tác theo quy định. Vụ trưởng Trần Duy Đông với vai trò là người đứng đầu đơn vị, chịu trách nhiệm trong việc không thực hiện đầy đủ các thủ tục quy định khi Công chức vụ xin phép ở lại nước ngoài”, kết luận này nêu.

Dù kết luận đã rõ việc vi phạm của các cán bộ Vụ Thị trường trong nước, tuy nhiên theo bà Dung đến nay các cá nhân kể trên vẫn chưa bị xử lý kỷ luật. "Tôi đã có đơn đề nghị lãnh đạo Bộ Công Thương công bố rõ ràng hình thức xử lý các cá nhân có liên quan”, bà Dung nói.

Thông tin đến báo chí mới đây, Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét, xử lý đơn tố cáo theo quy định của pháp luật. Sau khi có Kết luận nội dung tố cáo, Bộ Công Thương đang tiến hành xem xét, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. 

4 hành vi vi phạm của đảng viên bị xử lý:

Các trường hợp sau đều bị coi là vi phạm quy định đảng viên đi ra nước ngoài (theo Quy định 228/QĐ-TW):

1. Tự ý đi nước ngoài không xin phép, trốn đi ra nước ngoài;

2. Đi sai mục đích so với đơn xin phép trước khi đi nước ngoài;

3. Khi về nước không báo cáo kết quả chuyến đi;

4. Xin đi nước ngoài rồi trốn ở lại không về nước.

Hình thức kỷ luật: Nếu đảng viên vi phạm 4 trường hợp nêu trên sẽ bị xử lý kỷ luật theo Điều lệ Đảng. Các hình thức xử lý kỷ luật đảng viên hiện nay (khoản 4 Điều 2 Quy định 102-QĐ/TW): Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ; Đảng viên vi phạm đến mức khai trừ thì phải khai trừ, không áp dụng hình thức xóa tên; cấp ủy viên vi phạm đến mức cách chức thì phải cách chức, không cho thôi giữ chức;

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài chứng minh nhân dân, người tham gia các chuyến bay nội địa có...
Một tuần trôi qua, người dân ở nhiều quận của Hà Nội đang phải chịu...
Ngày 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam, tặng quà những người phụ nữ bạn...