Thứ Năm, ngày 21/06/2018 12:06 PM (GMT+7)

Cần kiểm soát chặt du lịch mạo hiểm

authorNgọc Thọ Thứ Hai, ngày 29/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin 3 du khách người Anh gồm hai chị em Beth Anderson (25 tuổi), Izzy Squire (19 tuổi) và Christian Sloan (25 tuổi) tử nạn khi tham gia tour du lịch mạo hiểm tại thác Datanla ở Lâm Đồng ngày 26.2 làm rúng động dư luận.

   

Trước đó, đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn đau lòng về du lịch bụi - phượt, du lịch khám phá - mạo hiểm. Đó là một nữ sinh viên người Hà Nội tử nạn khi phượt lên Mộc Châu bằng xe máy; một nam sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bỏ mạng khi lần đầu tiên trong đời phượt lên Y Tý (Bát Xát, Lào Cai), hay một nam sinh TP.HCM còn rất trẻ chạy xe phân khối lớn trên đường du lịch mạo hiểm lên Tây Bắc...

 can kiem soat chat du lich mao hiem hinh anh 1

Cứu hộ những nạn nhân trong vụ 3 du khách người Anh tử nạn tại thác Datanla. Ảnh:  I.T

Còn bây giờ là vụ 3 du khách người Anh tử nạn tại Lâm Đồng. Đầu tiên phải khẳng định dòng thác này được người địa phương nơi đây xem là rất nguy hiểm và năm nào cũng có người bỏ mạng. Thế nhưng, để nhận diện và quản trị những rủi ro đó thì lại là sự hời hợt, buông lỏng, thậm chí có phần vô trách nhiệm của những người có liên quan.

Như trong cuộc họp khẩn ngày 27.2 do Sở VHTTDL Lâm Đồng triệu tập khẩn ngay sau vụ 3 du khách nước ngoài bị chết, Giám đốc Sở này là bà Nguyễn Thị Nguyên khẳng định có 8 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, do cạnh tranh thiếu lành mạnh nên các công ty được cấp phép không ngừng “down” giá xuống kéo theo việc bớt xén các dịch vụ đảm bảo an toàn. Thậm chí một giám đốc công ty du lịch chua chát: “Có tour mạo hiểm số người tham gia 20 khách nhưng chỉ có 2 hướng dẫn viên thì khi xảy ra bất trắc sao xử lý kịp”. Cụ thể là khách tham gia du lịch mạo hiểm là “phó mặc” mạng sống của mình cho công ty du lịch, đơn vị quản lý khu du lịch nhưng chẳng có một cơ quan nào đứng ra kiểm tra, thẩm định cơ sở vật chất, công cụ bảo hộ đối với hành khách khi tham gia tour mạo hiểm cả.

Phải thừa nhận, Việt Nam chúng ta đẹp, có những điểm du lịch còn gần như nguyên sơ. Do đó, nhiều du khách nước ngoài rất thích khám phá, chinh phục. Đây cũng là lợi thế của du lịch Việt so với các nước lân cận. Thời gian tới, loại hình du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm... còn tiếp tục phát triển mạnh. Thế nhưng, hơn bao giờ hết, đã đến lúc ngành du lịch cần nhìn lại mình, thay đổi cung cách quản lý, chuẩn hóa quốc tế loại hình du lịch khám phá - mạo hiểm này, cấp phép và kiểm soát chặt nếu không muốn tiếp tục chứng kiến những cái chết thương tâm và hình ảnh du lịch quốc gia bị ảnh hưởng, tổn thương.

Xem bình luận
Câu chuyện ở đây là đơn vị quản lý và khai thác thác Datanla cũng cần chịu trách nhiệm!
Bình luận có 0 phản hồi
Cuối tuần định đi phượt cùng với nhóm bạn lên Lào Cai, đọc xong bài của tác giả có lẽ mình hủy thôi
Ngành du lịch không vào cuộc sớm thì còn nhiều cảnh đau lòng hơn
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng tình với tác giả!
Bình luận có 0 phản hồi
Phát triển tự phát, không có sự chuẩn bị nên kéo theo nhiều hệ luỵ, mất mát đau thương
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...