Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 13:25 PM (GMT+7)

Cần phải bảo vệ lợi ích hợp pháp của dân

author Chủ Nhật, ngày 14/08/2011 04:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng khẳng định việc nhiều hộ ND xã Tam An (Long Thành, Đồng Nai) làm đơn yêu cầu Công ty CP Sonadezi bồi thường thiệt hại do có hành vi xả thải bẩn ra môi trường, là việc làm cần thiết.

   

Theo ông Nguyễn Duy Lượng, Hội ND huyện Long Thành cần chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, ND.

 can phai bao ve loi ich hop phap cua dan hinh anh 1
Ông Đoàn Văn Độm (ấp 2, xã Tam An) bức xúc chất thải bẩn từ nhà máy làm rạch Bà Chèo bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông đánh giá thế nào khi nhiều hộ ND xã Tam An nộp đơn yêu cầu Công ty CP Sonadezi bồi thường thiệt hại?

 can phai bao ve loi ich hop phap cua dan hinh anh 2
Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng

- Việc Cục Cảnh sát môi trường bắt quả tang Công ty Sonadezi xả nước thải ra rạch Bà Chèo (lưu vực sông Đồng Nai) trong đêm 3.8 vừa qua chứng tỏ doanh nghiệp này chưa nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, không quan tâm đến tác hại của hành vi xả thải ra môi trường đối với đời sống, sinh hoạt của ND.

Trước đó, công ty này đã nhiều lần bị phạt và đã từng phải bồi thường thiệt hại cho ND. Vì vậy, việc ND nộp đơn yêu cầu Công ty CP Sonadezi bồi thường thiệt hại về sản xuất, chăn nuôi lần này là chính đáng. Như vụ Vedan, Công ty CP Sonadezi cần thể hiện trách nhiệm của mình trước những thiệt hại của ND.

Việc Hội ND xã Tam An đứng ra tiếp nhận đơn yêu cầu bồi thường của hội viên có đúng không, thưa ông?

- Việc Hội ND xã Tam An đứng ra tiếp nhận đơn yêu cầu Công ty CP Sonadezi bồi thường thiệt hại theo chỉ đạo của cấp uỷ địa phương là đúng. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần chủ động vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền và Hội ND xã Tam An trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, ND.

Sẽ báo cáo Hội NDVN

Chiều 12.8, ông Trần Văn Quang - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Đồng Nai cho NTNN biết, Hội ND tỉnh đã yêu cầu Hội ND huyện Long Thành tập hợp, lập danh sách toàn bộ số hộ, diện tích, cây trồng, vật nuôi... thời gian sản xuất, hành nghề của nông, ngư dân và tổng giá trị bị thiệt hại do nước thải của Công ty CP Sonadezi gây ra. Sau khi có danh sách, Hội ND tỉnh sẽ báo cáo lên T.Ư Hội NDVN và Tỉnh uỷ Đồng Nai xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc. Đến chiều 12.8, Hội ND xã Tam An đã nhận gần 80 đơn đòi bồi thường thiệt hại. (Cao Thuyên)

Tuy nhiên, để có cơ sở cho việc bồi thường thì cấp uỷ, chính quyền tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành đánh giá, thống kê tương đối chính xác phạm vi khu vực và mức độ thiệt hại về trồng trọt, chăn nuôi của người dân. Hội ND tỉnh Đồng Nai, Hội ND huyện Long Thành cũng cần chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của hội viên, ND...

Thưa ông, trong vụ Công ty CP Sonadezi xả thải ra môi trường, T.Ư Hội NDVN có vào cuộc bảo vệ quyền và lợi ích, chính đáng của hội viên, ND?

- Trong trường hợp doanh nghiệp và người dân không đạt được sự thoả thuận về bồi thường thiệt hại, có đề xuất của Hội ND các cấp tỉnh Đồng Nai, T.Ư Hội NDVN sẽ cử đoàn cán bộ vào làm việc cụ thể...

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc một cô gái bị nhóm...
CSGT quăng lưới để bắt người vi phạm luật Giao thông chạy trốn là...
Tháng Chạp còn được gọi là tháng Củ mật vì đây là khoảng thời gian...