Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:17 PM (GMT+7)

Cẩn thận với game Pokémon Go

authorNguyễn Hoàng Duy Thứ Năm, ngày 11/08/2016 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù bản chính thức Pokémon Go ở Việt Nam có mặt hơi muộn (nhiều người Việt đã tải phiên bản không chính thức từ trước đó) tuy nhiên sức hút từ trò chơi vẫn mãnh liệt vô cùng.

   

Pokémon Go chính thức có mặt tại Việt Nam vào ngày 6.8.2016. Đây là trò chơi tương tác ảo do Niantic (Nhật Bản) phát triển, phát hành trên các thiết bị iOS và Android.. Trò chơi này chính thức hiện diện tại một số nước theo trình tự như Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ, Đức, Anh,...

Hơn một tháng qua, truyền thông đưa tin, phản ánh, bình luận sôi nổi rất nhiều về trò chơi này. Ngoài mặt tích cực là mang tính giải trí cao nhưng cũng có những mặt hạn chế là khiến cho một số người mất nhận thực giữa thực và ảo, dẫn đến những tai nạn hy hữu. Nhiều game thủ trên thế giới vì quá say mê với trò chơi Pokémon Go khiến đi lạc, rơi xuống vực, lọt vào động giang hồ, suýt bị xe tông, đụng xe, đi vào nhà người khác...

Ở Việt Nam, dù chưa có trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng vì trò chơi này nhưng đã có ít nhất một trường hợp một phụ nữ ở công viên Tao Đàn (TP.HCM) do mải săn Pokémon nên bị giật điện thoại (nhưng sau đó đã bắt được tên cướp). Tại Hà Nội, một số người đã trèo rào, ùn ùn kéo nhau vào Văn Miếu Quốc Tử Giám để bắt cho bằng được Pokémon.

 can than voi game pokemon go hinh anh 1

Pokemon Go đang là trò chơi khiến giới trẻ "điên đảo". I.T

Nguyên do là ngoài việc xuất hiện ngẫu nhiên, Pokémon (các con thú ảo) tập trung nhiều tại những pokestop (tạm dịch là điểm dừng chân). Theo cài đặt mặc định của nhà sản xuất trò chơi, các điểm dừng chân này được đặt ở những danh lam, di tích như đình, đền, chùa… hoặc đơn giản chỉ là các hiện vật lịch sử như một tấm bia đá cổ bất kỳ. Muốn có được các loại vật phẩm hỗ trợ bắt Pokémon, người chơi phải tới gần một điểm dừng chân bất kỳ để xác nhận. Do có nhiều hiện vật lịch sử, nên Văn Miếu là một trong những điểm đến thích hợp cho cộng đồng người chơi Pokémon Go.

Tối ngày 8.8.2016, đang trên taxi về nhà, tôi thật lo lắng khi thấy bác tài cứ thản nhiên vừa lái xe vừa chơi game Pokémon Go. Do trời quá khuya, có con nhỏ, lại đường vắng nên tôi không thể yêu cầu bác tài dừng xe lại. Khi tôi hỏi về việc bắt Pokémon  như thế có được gì không, bác tài vô tư đáp: "Đâu biết đâu. Thấy người ta chơi rầm rộ nên tải về chơi cho vui thôi. Cũng hay đấy".

Dù đã nhắc khéo như thế nhưng bác tài vẫn cứ chốc chốc đưa tay lên màn hình điện thoại (có giá đỡ dựng đứng) tìm Pokémon khiến cả nhà tôi rất khó chịu. Cũng may là xe đến nơi an toàn. Lúc thanh toán tiền, bác tài còn không màng đếm tiền, bỏ vội vào túi, bởi mắt dẫn dắn chặt vào điện thoại, dường như có một con Pokémon vừa xuất hiện.  

Khi nhập cuộc game, bao giờ Pokémon Go cũng mặc định dòng chữ “Don't play Pokémon Go and drive” (đừng chơi Pokémon Go khi đang lái xe). Điều đó nhằm nhắc nhở những ai chơi game này nên cẩn trọng để tránh xảy ra tai nạn và những chuyện đáng tiếc khác. Vì vậy, những game thủ khi chơi trò này nên lưu ý. Cần phải nhận thức rằng mình đang và sẽ trong hoàn cảnh, không gian an toàn, sẽ không gây nguy hiểm cho mình và những người xung quanh. Bên cạnh đó chỉ nên tải game từ kho ứng dụng chính thống khi nhà sản xuất phát hành chính thức trên Apple Store và Google Play tại Việt Nam để tránh nhiễm mã độc. Ngoài ra, cần cảnh giác xuất hiện mánh khóe ăn trộm, cướp mới là giả vờ đóng vai người chơi đi lạc vào nhà người khác hòng trộm cắp tài sản khi chủ nhà chủ quan.

Xem bình luận
Đã thử cài và chơi, cũng khá thú vị nhưng Ad ơi cho hỏi game này có an toàn và bảo mật không, vì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...