Thứ Ba, ngày 20/03/2018 09:56 AM (GMT+7)

Cảnh giác với chiêu lừa giao hàng bưu phẩm

authorNguyễn Hoàng Duy Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi đưa 1 gói bưu phẩm rất nặng và to, người thanh niên tự nhận là nhân viên chuyển phát nhanh yêu cầu chủ nhà ký xác nhận và nộp 500.000 đồng tiền nhận hàng...

   

Vừa qua, người dì tôi có nhận được bưu phẩm do công ty chuyển phát nhanh giao tận nhà. Người thanh niên tự xưng là nhân viên bưu điện, giao hàng cho con trai dì. Nhưng con trai của dì lại không có nhà. Người này nhờ dì ký vào mảnh giấy (theo dì kể là loại giấy A4 bình thường chứ không phải hóa đơn đỏ có 3 liên như các công ty thường dùng) và đóng tiền nhận hàng là 500.000  đồng. Trong giấy có ghi tên người gửi, địa chỉ nhà riêng, địa chỉ cơ quan, số điện thoại đúng như thông tin cá nhân của con trai dì. Món hàng là hộp quà to, rất nặng, trông bắt mắt.

Để giao được hàng nhanh gọn, người thanh niên đó cho rằng món hàng này rất giá trị và cần giao đúng ngày, không thể neo lại. Dì gọi điện hỏi con trai thì anh trai cũng nói thông tin là chính xác. Tuy nhiên, vốn tính cẩn thận nên anh nhờ mẹ hẹn nhân viên chiều nay đến lần nữa.

Và tất nhiên, người thanh niên này sau đó không thấy quay trở lại.

 canh giac voi chieu lua giao hang buu pham hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Đây không phải là trường hợp hiếm. Không riêng gì dì tôi mà còn rất nhiều người già bị lừa. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, mắt mờ của người lớn tuổi nên sau một vài ngày tìm thộng tin cá nhận trện mạng, thẹo dõi tại nhà riêng, bọn lừa đảo đã nhập vai nhân viên bưu điện hoặc nhân viên của công ty chuyển phát nhanh đến nhà lúc chỉ có người lớn tuổi trông nhà.

Vì vậy, các gia đình hết sức cảnh giác, không nên đưa tiền khi nhận bất cứ bưu phẩm gì đồng thời hãy yêu cầu nhân viên xuất trình thẻ và các giấy tờ liên quan.

Mặt khác, mọi người cũng nên thận trọng khi đưa thông tin cá nhân lên mạng. Rất có thể đó là cơ sở để bọn lừa đảo thực hiện những phi vụ làm tiền như trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe cứu hỏa khi đang thực hiện nhiệm vụ có thứ tự ưu tiên hàng đầu...
Đê chắn cát bờ nam Cửa Tùng trị giá hơn 12 tỷ đồng được xây dựng,...
Bên cạnh tiền lương, Cảnh sát giao thông làm việc ngoài trời, lưu...