Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 03:21 AM (GMT+7)

Cảnh sát tung chân cản người vi phạm và ranh giới của chính nghĩa!

authorTài Dũng Chủ Nhật, ngày 24/07/2016 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chắc không ai để ý, Trung úy Nguyễn Hoàng Anh, người CSGT đã tung chân cản đối tượng vi phạm giao thông đang nhận không ít "gach đá" từ dư luận trong những ngày qua cũng chính là chiến sĩ CSGT, cách đây hơn 1 năm, bị một lái xe say rươu đi vào đường cấm hành hung khi yêu cầu lái xe này dừng lại...

   

Mấy ngày này trên khắp các nẻo đường, ngõ phố, mọi câu chuyện đều bắt đầu hoặc kết thúc từ cái tên Trung úy Nguyễn Hoàng Anh, thuộc đội CSGT số 3, công an Hà Nội. Đây là người đã tung chân chặn chiếc xe máy phi ngược chiều đường, bất chấp hiệu lệnh dừng xe của lực lượng CSGT trước đó.

Phe bảo đúng, với quan niệm rằng, cần thiết phải ngăn chặn hành động vi phạm pháp luật bằng mọi cách. Nếu không ngăn nó lại, nguy cơ gây tại nạn cho người khác là rất lớn. Nếu không may chiếc xe đó gây tai nạn, lỗi sẽ được quy trực tiếp cho lực lượng CSGT vì không kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm Luật giao thông. Lúc đó vấn đề được lật lại như: Lực lượng CSGT ở đâu? Tại sao lực lượng CSGT lại không xử lý tình huống để bảo vệ tính mạng người dân,...

 canh sat tung chan can nguoi vi pham va ranh gioi cua chinh nghia! hinh anh 1

Ảnh cắt từ clip cho thấy hành động tung chân đạp người vi phạm giao thông của Trung úy Nguyễn Hoàng Anh. Internet

Phe nói sai sẽ có quan điểm pháp lý hơn với những vấn đề mang tính pháp lý. Điều luật nào cho phép lực lượng CSGT tung chân? Dù người ta vi phạm Luật, bất tuân hiệu lệnh dừng xe,  … nhưng tính mạng con người là quan trọng nhất! Và nhất thiết không được phép hành động như vậy! Việc cấp trên của Trung úy Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu tạm dừng công tác để báo cáo sự việc với cơ quan chức năng là đúng,...

Nói chung, hai luồng ý kiến giờ vẫn sôi sục mọi ngõ ngách, mọi cơ quan công sở,...

Trước khi phán xét và áp các điều Luật, chúng ta hay cùng nhau nhìn lại tình hình giao thông trên đường phố hàng ngày? Đang dừng xe chờ đèn đỏ, bỗng vèo một tiếng bên tai rồi lại mất hút là hoạt cảnh không hiếm gặp của những quái xế với nhiều màu tóc, óng ánh lướt bạt mạng trên đường phố. Đang dừng xe nhưng bỗng có ai đó la mắng vì tại sao không vượt đèn đỏ vì không có CSGT chốt chặn.

Rồi biết bao vụ va chạm nhẹ nhưng án mạng đã xảy ra vì những anh hùng đầu xanh đỏ bất chấp pháp luật! Cũng không hiếm gặp trên chiếc xe máy có 5-6 cô gái ngồi với sự điều khiển của một thanh niên xăm trổ phóng bạt mạng trên phố như chốn không người. Tất cả chúng ta đã gặp, đã chứng kiến thậm chí đã là nạn nhân của những kẻ bất chấp Luật giao thông nhưng đã có ai dám lên tiếng? Có ai dám đứng ra ngăn chặn kịp thời ?

Tôi thử hỏi, trong số những người đang lên án hành động kịp thời của Trung úy Nguyễn Hoàng Anh, đã có ai và bao giờ tự mình ngăn chặn hay nhắc nhở những thanh niên bất chấp pháp luật hay tôn trọng pháp luật chưa?

Trở lại chuyện của Trung úy Nguyễn Hoàng Anh, chắc không mấy ai còn nhớ, ngày 7.7.2015, trên đường Nguyên Hồng, một chiếc xe 4 chỗ do một đối tượng say rượu điều khiển đi vào đường cấm. Bị CSGT dừng lại kiểm tra, lái xe không chấp hành và còn lao vào hành hung một chiến sỹ CSGT, khiến người này bị văng súng ra đường. Chắc không ai để ý nhưng người CSGT bị hành hung này cũng chính là Trung úy Nguyễn Hoàng Anh, người đang là tâm điểm chính của những câu chuyện bên lề vừa qua.

Vụ này sau đó đã được chuyển sang cơ quan điều tra Công an quận Ba Đình để tiếp tục điều tra và rồi chìm vào quên lãng.

Và giờ, Trung úy Nguyễn Hoàng Anh đang nằm giữa lằn ranh của chính nghĩa! Giao thông của chúng ta chưa thực sự được tôn trọng với nhiều lý do, nhưng trong đó có những lý do như, Luật chưa đủ chế tài răn đe, một tỷ lệ nhất định người dân thiếu tôn trọng Luật giao thông và hơn nữa, một quan niệm thiếu tôn trọng Luật giao thông đã hằn sâu trong tâm tưởng không ít người và chưa có nhiều những cá nhân dám đứng ra để ngăn chặn những hành vi vi phạm ngay trước mặt mình!Có những ý kiến rằng, người không chấp hành hiệu lệnh dừng xe như vụ việc sẽ bị CSGT xả súng nếu ở nước ngoài.

Nhưng hiện giờ, tại thành phố của chúng ta, trong lĩnh vực giao thông, vẫn cần nhiều người như Trung úy Nguyễn Hoàng Anh. Phải có những người dám xả thân, dám vượt qua những điều khoản còn thiếu trong các văn bản quy định thì mới sớm cải thiện được hình ảnh giao thông hiện nay!

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Xem bình luận
Chua ban chet la may....loai vi pham nay phai thang tay.....
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu anh cảnh sát kia ko lai ra ngăn thì sẻ còn bị lên án dữ hơn nữa vì:Xe chạy ngược chiều ngay...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu anh ca kia ko phi ra cản,thì 2 tên kia đang lao ngược chiều gây ra ta nạn là cái chắc!nếu xảy ra...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng quan điểm với bài viết và xim bổ sung những câu hỏi sau : Vi phạm giao thông sẽ bị sự phát...
Bình luận có 0 phản hồi
Bài viết phân tích rất hay , nếu không ngăn chặn nhiều người khác chết oan.
Bình luận có 0 phản hồi
Xả thân „hợp lý“ – ví dụ nhảy ra làn xe đông đúc và xe máy chạy ngược chiều để cứu 1 em bé (hay có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm...
Từ ngày 1.7, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành liên quan...
Hầu hết các đại lý trên thị trường SIM tại TPHCM đều đang chào bán...