Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:50 AM (GMT+7)

“Cặp bồ” bị xử lý thế nào?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chồng tôi lén lút cặp bồ với người phụ nữ khác, có lần tôi bắt gặp hai người đang tình tứ với nhau, tôi đã báo chính quyền địa phương. Nhưng họ chỉ nhắc nhở mà không xử lý gì cả. Họ giải thích “nếu chồng tôi chung sống như vợ chồng với cô ấy thì mới xử phạt”. Giải thích như thế có đúng không? Thế nào là “chung sống như vợ chồng”? Khi nào cặp bồ bị xử lý hình sự?" (Nguyễn Mai Hương - Hà Đông, Hà Nội)

   

Bạn Mai Hương thân mến!

Về vấn đề bạn hỏi, Thạc sĩ Trần Thị Thu Hà, trường ĐH Luật TP.Hồ Chí Minh trả lời như sau:

Việc xử phạt hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 67/2015/NĐ-CP. Theo đó  “Xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”.

>>> XEM THÊM: Từ 1.7.2016, ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm <<<

Vậy thế nào là chung sống như vợ chồng? Điểm 3.1 khoản 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn như sau:

 Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Nếu chồng bạn chỉ lén lút yêu đương người khác nhưng không chung sống như vợ chồng với người đó là vi phạm tình nghĩa vợ chồng, theo quy định tại Điều 19, Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Hành vi này cần được giáo dục, nhắc nhở và lên án. Việc xử phạt hành chính chỉ khi chồng bạn “chung sống như vợ chồng” với người người đó.

Tuy nhiên theo quy định tại Điểm 3.2 Khoản 3 Thông tư trên thì hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”  theo quy định tại Điều điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 trong trường hợp sau:

- Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

- Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...