Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 01:47 AM (GMT+7)

Cấp giống không đảm bảo chất lượng, DN "mập mờ" chuyện đền bù

authorVinh Duy Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 13:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng tấn ngô giống kém chất lượng, tỷ lệ nảy mầm thấp, cây giống còi cọc khiến người dân vô cùng lo lắng.

   

Dân bức xúc

Tháng 3 vừa qua, nông dân xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu)  được nhận gần 1,5 tấn giống ngô lai VN10 theo Quyết định số 29 ngày 30.8.2016 của UBND tỉnh Lai Châu về việc hỗ trợ sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Sìn Hồ làm chủ đầu tư, đơn vị cung ứng giống là Công ty TNHH MTV giống vật tư nông nghiệp Tây Bắc. Hình thức hỗ trợ: Nhà nước 30%, người dân đóng góp 70%.

 cap giong khong dảm bảo chát luọng, dn "map mo" chuyen den bu hinh anh 1

Có 1 số cây ngô nảy mầm nhưng quá còi cọc, không thể cho bắp. V.D

Ngay sau khi nhận giống ngô trên, xã Chăn Nưa đã phát hiện ra sự bất thường về ngày sản xuất và hạn sử dụng in trên bao bì. Ông Lò Văn Bạch, cán bộ khuyến nông xã Chăn Nưa cho biết: "Trên bao bì lớn đựng các gói giống nhỏ có ghi hạn sử dụng một năm. Trong khi đó trên các túi giống nhỏ ghi hạn sử 18 tháng. Nhưng trên các bao bì đều không rõ ngày sản xuất nên không thể biết ngô giống sản xuất từ bao giờ, đã hết hạn hay chưa? Tất cả đều mập mờ, không chuẩn xác như những giống khác…?".

“Ngoài việc phải trả lại 70% số tiền dân bỏ ra đối ứng giống với Nhà nước, đơn vị cung ứng giống cũng phải xem xét bồi thường thiệt hại công sức, mùa vụ cho chúng tôi”.

Ông Lường Văn Thương, Trưởng bản Nậm Cày xã Chăn Nưa

Chính quyền xã Chăn Nưa đã báo lên Phòng NN&PTNT huyện Sìn Hồ. Ngày 26.3, lãnh đạo phòng NN&PTNT Sìn Hồ và đại diện công ty cung ứng giống đã về xã làm việc.

Theo ông Lường Văn Thương, Trưởng bản Nậm Cày (xã Chăn Nưa), tại buổi làm việc, đơn vị cung ứng giống khẳng định việc sự khác nhau về ngày sản xuất, hạn sử dụng trên là lỗi trong quá trình đóng gói. Chất lượng giống không có vấn đề. Bà con gieo trồng mà có vấn đề gì thiệt hại đến năng suất… thì đơn vị này sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, bồi thường. Phòng NN&PTNT Sìn Hồ đã chỉ đạo xã tiếp tục vận động bà con gieo trồng giống ngô trên cho kịp thời vụ. Tuy nhiên sau đó giống không nảy mầm hoặc nảy mầm với tỷ lệ rất thấp. Xã Chăn Nưa lại báo cáo lên huyện.

Bà Trần Thị Hiền, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Sìn Hồ cho biết, ngày 25.4, Phòng NN&PTNT và đơn vị cung ứng lại về làm việc với xã. Tại biên bản làm lần này, cả phòng NN&PTNT và đại diện đơn vị cung ứng giống đều công nhận là “giống ngô có vấn đề” và cho thu hồi lại toàn bộ số giống còn lại của bà con chưa gieo. Tuy nhiên, đơn vị cung ứng giống không nhắc đến việc đền bù thiệt hại cho người dân.

Không nảy mầm có thể do... thời tiết

Vụ ngô xuân hè năm nay, xã Chăn Nưa dự kiến gieo trồng khoảng 60ha. Trong đó, có quá nửa số diện tích trên được gieo trồng bằng giống ngô lai VN10 do Nhà nước hỗ trợ ở 6 bản trong xã. Tuy nhiên, theo người dân, do giống có vấn đề nên kết quả sản xuất không như mong muốn.

Ông Lường Văn Thương – Trưởng bản Nậm Cày, khẳng định: Dù một số họ dân có bỏ tiền ra mua lại giống ngô khác để gieo trồng, mong bù đắp lại nguồn lương thực nhưng đã muộn so với lịch thời vụ. Có gieo lại giống cũng chưa chắc được ăn, nhất là đối với diện tích bán ngập. Dù trong biên bản làm việc ngày 26.3, đơn vị cung ứng cam kết sẽ đền bù thiệt hại nếu mùa vụ, năng suất… bị ảnh hưởng do giống nhưng đến nay thì lại chưa thấy ý kiến gì.

 cap giong khong dảm bảo chát luọng, dn "map mo" chuyen den bu hinh anh 2

Bao bì nhãn mác trên bao ngô giống này in chữ mập mờ và không rõ ngày sản xuất. V.D

Phó Chủ tịch UBND xã Chăn Nưa - ông Lò Văn Phong cho biết: “Bên cung ứng đưa ra rất nhiều lý do xin được châm chước. Phòng NN&PTNT huyện Sìn Hồ cũng cho rằng đơn vị cung ứng đã cung ứng giống cho xã nhiều lần rồi, xã cũng xem xét thế nào cho hợp lý…?”.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Hiền – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Sìn Hồ nói: “Chúng tôi chưa được sự nhất trí của huyện nên chưa trả lời được vấn đề này”.

Còn ông Đỗ Việt Trung, đại diện nhà cung ứng giống ngô thì cho rằng: “Doanh nghiệp chúng tôi cũng là người thiệt hại. Mà chắc gì đã phải tại giống của chúng tôi không tốt? Nếu giống tốt, bà con có đổ lỗi tại ai không, tại giống không? Chúng tôi cũng đã thu hồi 482kg ngô giống chưa gieo và sẽ tiếp tục theo dõi chất lượng của số ngô đã gieo. Việc ngô không nảy mầm hoặc không có bắp còn có thể do thời tiết, thời vụ…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc một cô gái bị nhóm...
CSGT quăng lưới để bắt người vi phạm luật Giao thông chạy trốn là...
Tháng Chạp còn được gọi là tháng Củ mật vì đây là khoảng thời gian...