Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:36 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 24/12/2013 07:06 AM (GMT+7)

Cấp sai sổ đỏ, 4 năm chính quyền không sửa sai

UBND xã Văn Xá (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) phát hiện chính quyền có sai sót trong kiểm tra tính hợp pháp về nguồn gốc đất dẫn tới sổ đỏ bị cấp sai đối tượng. Nhưng suốt gần 4 năm, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

   
“Đổ hết” cho người vắng mặt

Theo báo cáo của UBND xã Văn Xá, năm 1995 xã có đấu thầu một số suất đất ở đồng Lẻ Điền, ông Bùi Văn Cốc có nhờ ông Trần Văn Trí đứng tên mua. Tuy nhiên, ông Cốc không nộp tiền cho xã, suất này do ông Trí nộp tiền và hiện vẫn cầm phiếu thu gốc. Một suất đất khác đăng ký tên người mua là Nguyễn Văn Kháng, tuy nhiên ông Kháng không mua, không nộp tiền cho xã, ông Trí đã bỏ tiền mua lại suất này và đang cầm phiếu thu tiền gốc.

Ông Trí bỏ tiền mua miếng đất này, chính quyền lại cấp sổ đỏ cho người khác.
Ông Trí bỏ tiền mua miếng đất này, chính quyền lại cấp sổ đỏ cho người khác.

Vào năm 2007, UBND huyện Kim Bảng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gộp 2 suất đất trên mang tên Bùi Đức Cốc (Bùi Văn Cốc). Trong quá trình kê khai hồ sơ làm sổ đỏ, ông Cốc chỉ nói mồm là đã trả tiền mua 2 suất đất cho ông Trí, không có giấy tờ chuyển nhượng nhưng vẫn được chấp nhận (thời gian này ông Trí không có mặt ở địa phương).

Một suất đất khác do ông Chu Văn Tuyên đứng tên mua đấu thầu của xã ở ao hồ Đình Chanh vào năm 1995, nhưng rồi ông này bỏ, không nộp tiền cho xã, ông Trí đã bỏ tiền mua lại. Thế nhưng đến năm 2006, UBND huyện Kim Bảng lại cấp sổ đỏ mang tên Bùi Đức Vững (con ông Cốc). UBND xã Văn Xá cho rằng cán bộ địa chính vào tên danh sách nhầm. Còn tại những buổi làm việc với vợ chồng ông Cốc, cả 2 người đều thừa nhận không nộp tiền mua suất đất này, mảnh đất có được là do đổi với ông Trần Văn Trí nhưng không có cơ sở gì chứng minh.

Vào năm 1996, ông Trí mua suất đất của xã với diện tích 380m2, ông này chuyển nhượng cho 2 người khác 80m2 có giấy tờ chuyển nhượng và cũng bán cho vợ chồng Bùi Văn Cốc - Trần Thị Tuyền 80m2 nhưng chưa có giấy tờ chuyển nhượng. Đến năm 2006, ông Cốc được cấp sổ đỏ cho thửa đất trên với diện tích lên tới... 205m2.

Mỏi mòn chờ huyện...

Ông Trần Văn Hậu - Chánh Văn phòng UBND huyện Kim Bảng cho biết, UBND huyện đang giao cho Thanh tra huyện vào cuộc để xác minh. Thanh tra sẽ phối hợp cùng chính quyền xã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các bên liên quan để làm căn cứ giải quyết.

Trong quá trình cấp những sổ đỏ trên, ông Trí không có mặt ở địa phương nên không thể lên tiếng trước những sai phạm gây thiệt hại cho bản thân. Khi trở về địa phương, ông Trí mới làm đơn và UBND xã Văn Xá đã vào cuộc xác minh. Ngày 3.5.2010, UBND xã đã tổ chức buổi làm việc giữa những bên liên quan, và đi đến kết luận: Do khi làm thủ tục kê khai để cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bùi Văn Cốc và anh Bùi Đức Vững, bộ phận chuyên môn đã sai sót, không làm đúng trình tự thủ tục (các hộ phải xuất trình giấy tờ gốc để chứng minh nguồn gốc sử dụng đất) nên đã cấp không đúng đối tượng.

UBND xã Văn Xá cũng đã yêu cầu vợ chồng ông Bùi Văn Cốc, anh Bùi Đức Vững giao nộp lại 3 sổ đỏ đã cấp sai để UBND xã đề nghị UBND huyện Kim Bảng ra quyết định hủy. Tuy nhiên những cá nhân này không giao nộp.

Trong các báo cáo, tờ trình của UBND xã Văn Xá gửi UBND huyện Kim Bảng từ năm 2010 đều khẳng định 3 sổ đỏ trên là cấp sai, đề nghị huyện thu hồi, thế nhưng đến nay đã gần 4 năm sự việc trên vẫn không được giải quyết. Ông Trí bức xúc: “Xã đã có kết luận và gửi báo cáo nhưng huyện thì để kéo dài không trả lời tôi là giải quyết hay bác đơn khiếu nại”.

Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận
Toàn viết linh tinh chẳng có chút kiến thức nào cả. Nếu không có cuộc thi thế giới thì làm sao mà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...