Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:36 PM (GMT+7)

"Cắt" đồng muối Sa Huỳnh làm khu dân cư: Được gì, mất gì?

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 28/05/2018 16:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoảng 16/116ha đồng muối Sa Huỳnh (thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị cắt để làm dự án khu dân cư. Điều này đang gây những ý kiến trái ngược nhau trong dư luận địa phương.

   

Dự án "Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Sa Huỳnh" (Phổ Thạnh) có diện tích 20ha, được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt cuối năm 2017. Dự án do Công ty CP Đầu tư - Phát triển đô thị Ân Phú làm chủ đầu tư, với tổng vốn trên 210 tỷ đồng; gồm các hạng mục: đất xây nhà ở, trồng cây xanh, khu thương mại, đường giao thông,...

 "cat" dong muoi sa huynh lam khu dan cu: duoc gi, mat gi? hinh anh 1

Một góc khu vực cánh đồng muối Sa Huỳnh bị cắt để xây dựng khu dân cư

Để làm dự án trên, khoảng 16/116ha đồng muối Sa Huỳnh bị cắt, gây nhiều ý kiến trái ngược nhau trong dư luận địa phương.

Ông Bùi Thế Bảo (50 tuổi, người dân ở xã Phổ Thạnh) phản ứng: "Cánh đồng muối Sa Huỳnh đã tồn tại hàng trăm năm nay, gắn liền với lịch sử, văn hóa, truyền thống và con người địa phương. Vì vậy, không nên cắt để làm khu dân cư".

Trong khi đó, ông Bùi Văn Minh (64 tuổi, diêm dân Phổ Thạnh) lại bày tỏ sự đồng tình: "Nhiều năm qua muối làm ra bán giá quá thấp, có lúc chỉ còn 500 đồng/kg nhưng bán không được, dẫn đến hàng trăm ruộng muối bị bỏ hoang.

Vì vậy sử dụng một phần diện tích để làm khu dân cư, giải quyết áp lực về chỗ ở cho người dân là tốt hơn nhiều".

 "cat" dong muoi sa huynh lam khu dan cu: duoc gi, mat gi? hinh anh 2

Nhiều vụ muối bán không được, giá quá thấp nên hàng trăm ruộng muối bị diêm dân bỏ hoang

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho biết: "Do nằm ở vị thế bị kẹp giữa núi và biển dẫn đến mật độ dân cư tại khu vực trung tâm xã là thôn Thạch By 1 và 2 ước trên 10.000 người/km2, chiếm 1/2 dân số của xã.

Chính vì vậy xây dựng dự án này không chỉ đáp ứng nhu cầu chỗ ở ngày càng tăng, kéo dãn dân cư tại khu vực trên... mà còn giúp tạo cho bộ mặt Phổ Thạnh khang trang hơn để trở thành một phường của thị xã Đức Phổ trong tương lai. Với những lý do như vậy, việc cắt 16/116ha đồng muối mang lại nhiều cái lợi hơn nhiều hơn là mất".

Cũng theo ông Trinh, tại cuộc họp dân gần đây nhất, số diêm dân có ruộng nằm trong quy hoạch dự án dù đồng tình nhưng kiến nghị chủ đầu tư xem xét nâng tiền đền bù lên mức 120 triệu đồng/sào (so với quy định là 90 triệu đồng/sào).

Được biết, chủ đầu tư đã đồng ý với đề xuất trên và sẽ có sự tính toán để hỗ trợ thêm giúp cho người dân chuyển đổi nghề nghiệp.

Xem bình luận
Ui, được đất, mất muối thôi !
Bình luận có 0 phản hồi
Chúng ta nên cân nhắc kỷ trước khi quyết định, theo tôi. 1. Đồng muối tồn tại bao đời ông cha ta...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...
Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...