Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:38 PM (GMT+7)

Chan Chu - khi nỗi đau biến thành sức mạnh

authorNam Cường Thứ Tư, ngày 18/05/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng 10 năm trước, cũng trong những ngày này, trời nắng chang chang, biển mênh mông và êm ái. Tin từ ICOM của ngư dân Hoàng Sa báo về, tàu nào cũng ăm ắp cá… Thế rồi, tiếng cười thắng lợi chưa dứt, Chan Chu – cơn bão biển dị thường số 1 lịch sử loài người nhấn chìm tất cả. Biển trở thành đêm đen.

   

10 năm trước, những người làm báo như chúng tôi, dẫu dặn lòng phải nén đau để tác nghiệp, đưa những hình ảnh, bài viết đến tay bạn đọc. Nhưng! Những bà mẹ gào khóc bên bờ biển Xuân Hà (Thanh Khê – Đà Nẵng), những đứa con thơ dại phất phơ vành tang trắng, dương ánh mắt ngây ngô, trong đầu vương vấn câu hỏi: "Cha ở đâu?". Những người vợ trẻ, đêm ra bờ biển ngồi nhìn vào đại dương xa thẳm, vọng chồng. Những cái xác trở về, nhợt nhạt không còn nguyên vẹn. Chúng tôi, tay bấm máy nhưng nước mắt tuôn trào. Có lẽ, không nỗi đau nào lớn hơn thế!

Ông Nguyễn Văn Long, hồi đó là Phó Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải KV 2, người đàn ông được mệnh danh là sắt đá, nhưng khi chỉ huy chuyến cứu nạn lịch sử trở về, nói đứt quãng: "Lần đầu tiên tôi khóc hết nước mắt!".

 chan chu - khi noi dau bien thanh suc manh hinh anh 1

Lễ cầu siêu cho những nạn nhân xấu số của cơn bão Chu Chan. Ảnh Vũ Công Điền

Ngày đó, xã Bình Minh, với 260 thuyền viên vĩnh viễn nằm lại biển khơi, chìm trong tiếng khóc ai oán. Cả làng nghi ngút khói hương mộ gió. Gần như đi vào nhà nào cũng có tang, nhiều nhà 3 – 4 bát nhang chồng, con, anh em… Nguyên mấy tháng trời, các đoàn từ thiện tấp nập về Bình Minh. 10 năm, ngư dân vẫn không bỏ biển.

Thật trùng hợp khi đúng dịp này, Trung Quốc lại bắt đầu ban hành cấm biển ngang ngược và phi lý. Ngư dân miền Trung vẫn ra khơi bất chấp hiểm nguy...

Không sao! Đau thương đã biến thành sức mạnh. Một khi nỗi đau quá lớn như Chan Chu không quật ngã được những thuyền trưởng vạm vỡ, oai hùng giữa biển; không đánh quỵ được những người vợ, bà mẹ chân yếu tay mềm… thì những thế lực đen tối ngoài khơi xa kia làm sao mà khiến ngư dân chùn bước?

Dưới đây là những hình ảnh nhói lòng 10 năm về trước, những bức ảnh lay động tâm can loài người. Những bức ảnh khiến chúng ta cùng nắm chặt tay nhau hơn nữa…

 chan chu - khi noi dau bien thanh suc manh hinh anh 2

Vợ con nạn nhân bão Chan Chu tại lễ cầu siêu cho người mất tích. Ảnh Vũ Công Điền

 chan chu - khi noi dau bien thanh suc manh hinh anh 3

Ông Hồ Văn Bộ (ở quận Thanh Khê - Đà Nẵng) đang cầu khấn cho 2 đứa con trai bị mất tích trong cơn bão Chan Chu 2006 . Ảnh Vũ Công Điền

 chan chu - khi noi dau bien thanh suc manh hinh anh 4

 Làm sao ăn nổi con ơi! Ảnh: Trần Tuấn

 chan chu - khi noi dau bien thanh suc manh hinh anh 5

 Chờ đón thi thể các nạn nhân. Ảnh Nam Cường

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...