Thứ Hai, ngày 25/06/2018 15:39 PM (GMT+7)

“Chát” với hai “ông tây” đi bộ 7.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam

authorTùng Anh (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khởi hành từ Thụy sỹ từ tháng 1.2015, trong vòng 13 tháng, Simon Niggli (người Thụy Sỹ) và Christoph Obmascher (người Áo) đã đi bộ chặng đường 7.000km qua 19 nước từ châu Âu đến châu Á để gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em nghèo Việt Nam.

   

Dân Việt đã có cuộc trò chuyện thú vị với 2 "ông tây" đặc biệt này.

Tại sao 2 anh lại chọn Việt Nam làm điểm đến cuối cùng trong hành trình đi bộ để trao quỹ và nhận bảo trợ  trẻ em nghèo?

- Simon Niggli: Năm 1999 tôi có dịp đi du lịch đến Việt Nam, đấy là lần đầu tiên nhưng cảm nhận của tôi về Việt Nam rất đặc biệt. Người dân ở 1 số vùng tôi đi qua rất nghèo nhưng họ lại họ vô cùng thân thiện và tốt bụng. Họ sẵn sàng chỉ đường, giúp đỡ khi tôi gặp khó khăn.

Đặc biệt là trẻ em ở vùng cao, nghèo khổ, vất vả nhưng đáng yêu vô cùng. Chính năm 1999, tôi quyết định nhận bảo trợ cho 1 em thông qua tổ chức Worl Vision, bây giờ em đó đã lớn, đã có cuộc sống tốt hơn rất nhiều. Năm 2012, niềm cảm mến khiến tôi quyết định trở lại Việt Nam lần nữa và nhận bảo trợ thêm em Lê Xuân Khang (Lang Chánh, Thanh Hóa).

Christoph Obmascher: Năm 2002, cũng lần đầu tiên đến Việt Nam du lịch, sau lần đó tôi như “phải lòng” đất nước này, lúc nào cũng muốn trở lại. Năm 2014, tôi quyết định quay lại 1 lần nữa và muốn có gì đó gắn kết mình với Việt Nam, tôi nhận bảo trợ cho em Phàng A Tủa – một em bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Trạm Tấu (Yên Bái). Lần này chúng tôi quay lại Việt Nam để thăm 2 em bé mình nhận bảo trợ và sẽ trao số tiền quỹ mình quyên góp được trong hành trình của mình.

Hành trình của Simon Niggli và Christoph Obmascher qua 19 nước từ Châu Âu – Châu Á (NVCC)

Hai anh, một người ở Áo, một người ở Thụy Sỹ, vậy “nhân duyên” nào giúp các anh gặp nhau và đi cùng nhau trên hành trình gây quỹ cho trẻ em Việt Nam?

- Christoph Obmascher: Tôi và Simon tình cờ gặp nhau trong 1 hành trình đi bộ trước đó của 2 người tại Thụy Sỹ. Chia sẻ cùng nhau, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều điểm chung: thích đi du lịch, thích đi bộ, đặc biệt là yêu Việt Nam và có những gắn bó nhất định với đất nước xinh đẹp này. Chính vì thế, chúng tôi quyết định sẽ làm 1 điều gì đó có ý nghĩa cho Việt Nam, cụ thể là trẻ em ở đây. Ý tưởng đi bộ cùng nhau để gây quỹ  bắt nguồn từ đó.

 “chat” voi hai “ong tay” di bo 7.000km gay quy cho tre em viet nam hinh anh 1

Sư đón tiếp nồng nhiệt ở những nơi 2 anh đi qua. (NVCC)

Đi bộ 7.000 km qua 19 nước các anh có gặp khó khăn gì trên hành trình của mình không?

- Simon Niggli: Mọi người cứ tưởng tượng đi lại nhiều như thế, qua nhiều nước như thế thì sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng không phải vậy. Chúng tôi không bị trộm cắp hay lừa đảo bao giờ. Ngược lại, chúng tôi được người dân ở các nước giúp đỡ rất nhiều.Trong suốt hành trình chúng tôi đi qua, có rất nhiều cảnh đời khiến chúng tôi chạnh lòng. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là càng những người nghèo khổ thì càng sẵn lòng giúo đỡ, sẻ chia cho chúng tôi. Chỉ có khó khăn lớn nhất là về thời tiết, địa hình. Có thời điểm chúng tôi qua Trung Quốc vào đúng lúc nhiệt độ xuống kỷ lục. Điều đó thật khủng khiếp xong vẫn vượt qua được.

 “chat” voi hai “ong tay” di bo 7.000km gay quy cho tre em viet nam hinh anh 2

Niềm vui được gặp gỡ với trẻ em nghèo. (NVCC)

Để thực hiện hành trình dài như vậy các anh đã phải chuẩn bị những gì?

- Simon Niggli: Trước hết là kết hoạch… bỏ việc (cười). Trước khi bỏ việc thì phải kiếm tiền đủ để duy trì chuyến đi; sau đó nghiên cứu thời tiết địa hình các nước mình sẽ đi qua, dự trù thời điểm mình đến nước này, phải đi qua nước kia nếu không thì sẽ gặp lúc thời tiết khắc nghiệt quá không thể di chuyển được.

Số tiền các anh phải bỏ ra cho chuyến đi hơn 1 năm này là khoảng bao nhiêu?

- Christoph Obmascher: Đi bộ là hình thức rẻ tiền nhất rồi, chúng tôi chủ yếu phải chi tiền ăn uống, còn chỗ ở thì rất linh hoạt, có thể ngủ nhờ nhà dân, khách sạn rẻ tiền, nhờ bạn bè hoặc ngủ ở lều trên đường đi. Ước tính tổng chi phí bằng… một chiếc ô tô rẻ tiền (cười)

Khi nói về ý tưởng này, gia đình, người thân các anh đã phản ứng thế nào? Mọi người có ủng hộ không?

Simon Niggli: Gia đình tôi ban đầu cũng “sốc” nhưng sau đó họ ủng hộ vì biết tôi … sẵn có máu điên (cười)

Christoph Obmascher: Còn gia đình tôi thì biết tôi…điên sẵn rồi (cười lớn). Nhưng khi hiểu ý nghĩa của cuộc hành trình, họ ủng hộ tôi rất nhiều.

 “chat” voi hai “ong tay” di bo 7.000km gay quy cho tre em viet nam hinh anh 3

Hai anh đón Tết Nguyên đán 2016 ấm cũng ở 1 gia đình người Việt (NVCC)

Các anh có thể cho biết số tiền các anh quyên góp được cho trẻ em Việt Nam qua hành trình này là bao nhiêu được không?

Christoph Obmascher: Hiện đã quyên góp được 25.000 đô la. Nhưng số tiền này chưa dừng lại ở đó, sau khi rời Việt Nam chúng tôi trở về nước, ở đây chúng tôi sẽ tổ chức 1 vài cuộc off gây quỹ, nói về ý nghĩa của chuyến đi của chúng tôi và kêu gọi nhiều hơn nữa người dân Thụy Sỹ, Áo ủng hộ cho quỹ này.

Simon Niggli: Tất cả số tiền này sẽ được dành để bảo trợ cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng núi Việt Nam thông qua chương trình phát triển vùng của tổ chức World Vision Việt Nam.

Cảm ơn 2 anh về cuộc trò chuyện!

Xem bình luận
Thật đáng quý với tấm lòng hảo tâm của các anh
Bình luận có 0 phản hồi
Thật đáng quý khi cả số tiền tren sẽ được dành để bảo trợ cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại...
Bình luận có 0 phản hồi
Việc làm của các anh thật ý nghĩa
Bình luận có 0 phản hồi
Mình ngưỡng mộ 2 anh tây thay quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...
Kỳ thi tốt THPT quốc gia 2018 cả nước có 63 cụm thi, trong đó TP Hà...
Để thuận tiện cho công việc tôi muốn nhập hộ khẩu vào nhà chú ruột...