Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:33 PM (GMT+7)

Cháy quán karaoke: Cách nào để thoát nạn an toàn?

authorBảo Yến (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 02/11/2016 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông với 13 người tử vong là nỗi đau xót tột cùng cho người thân nạn nhân. Vậy phải xử lý như thế nào trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn tại các quán ăn, nhà hàng để đảm bảo an toàn tính mạng?

   

Tuyệt đối bình tĩnh, tránh hoảng loạn

Nếu hỏa hoạn xảy ra bạn cần tuyệt đối bình tĩnh, tránh hoảng loạn. Thông thường những người vào hát đã có 1 ít rượu bia trong người nên việc giữ sự minh mẫn lại càng khó. Sự bình tĩnh lúc này sẽ giúp cho bạn nghĩ ra được những cách thoát nạn tốt nhất. Và đầu tiên trong giây phút cấp bách này bạn phải cố gắng giữ bình tĩnh để gọi điện nhớ được số điện thoại của lực lượng cứu hỏa 114.

 chay quan karaoke: cach nao de thoat nan an toan? hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Tận dụng các vật dụng chống cháy có sẵn

Nhiều người ít để ý rằng xung quanh phòng hát cũng có rất nhiều vật liệu, vật dụng giúp bạn thoát nạn khi quán karaoke xảy ra hỏa hoạn. Đặc biệt là nước, trên bàn hát của các bạn sẽ được bày rất nhiều các loại nước, hãy cố gắng tận dụng chúng. Theo Thiếu úy Lê Quang Thành – Cảnh sát PCCC Đống Đa – Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội chia sẻ với báo chí: Mọi người cần phải sử dụng ngay vải nhúng nước có sẵn trong phòng che lên mũi, miệng.

Nhanh chóng xác định điểm nguồn cháy

Mọi người phải xác định được dấu hiệu mình nhìn thấy là gì, thông thường khi ngồi trong phòng hát dấu hiệu đó vẫn là khói, mùi khét. Khi phát hiện đám cháy lên thì đám cháy cũng đã phát triển tương đối. Việc xác định sơ bộ nguồn cháy ở đâu hãy đi cố gắng tìm cách thoát hiểm ở hướng ngược chiều. Ví dụ: nếu như bạn phát hiện cháy từ tầng dưới không có cơ hội thoát ở đó hãy cố gắng chạy lên tầng cao, thoáng khí, tìm ban công, hành lang có lượng không khí đủ cho mình thở, duy trì sự sống. Tuyệt đối không chạy vào các phòng kín, đóng cửa lại.

Bởi vì khói luôn có xu hướng lan truyền lên trên vậy nên hãy hạ thấp người xuống, bò khi di chuyển. Khi mở cửa các bạn cũng nên lưu ý rằng kiểm tra cửa trước, nếu cánh cửa hoặc tay cầm nóng, chứng tỏ lửa đang cháy bên ngoài, bạn nên mở hé cửa và quan sát tình hình khi tay vẫn giữ cánh cửa. Tuyệt đối không dùng thang máy để di chuyển.

 chay quan karaoke: cach nao de thoat nan an toan? hinh anh 2

Nên hạ thấp hoặc bò khi di chuyển. Ảnh: Vietnamnet

Sự dụng phương tiện liên lạc, tín hiệu báo cho người ngoài

Khi đã tìm đến được 1 điểm tương đối an toàn hãy cố gắng dùng các phương tiện liên lạc có sẵn thông báo cho người ngoài. Nếu như phương tiện liên lạc của bạn đã mất, hỏng trong quá trình di chuyển hãy dùng bất cứ một tín hiệu, dấu hiệu nào nổi bật, dễ gây chú ý để thông báo với mọi người vẫn còn người ở trong.

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

(Lưu ý: Không nên dùng bình chữa cháy bằng khí CO2 vì dễ gây ngộ độc)

- Chuyểnbình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc vài lần nếu là bình bột loại khí đẩy chungvới bột (MFZ).

- Giật chốt hãm kẹp chì.

- Chọn đầu hướng gió, hướng loa phun vào gốc lửa.

- Giữ bình ở khoảng cách 4-1,5 m tùy loại bình.

- Bóp van để bột chữa cháy phun ra.

- Khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

- Tuyệt đối không phun trực tiếp vào người nạn nhân.

- Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng. Người phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong). Đứng chữa cháy theo hướng quay lưng lại với lối thoát.

- Phun đến khi lửa phải tắt hẳn mới ngưng. Sau đó dội nước lên đám cháy.

- Khi dập các đám cháy chất lỏng, phải phun bột bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch được xây dựng có trị giá khoảng 4 tỷ đồng phục...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...