Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 22:15 PM (GMT+7)

Chế độ đối với người bị cho thôi việc?

authorÔng Chu Tuấn Thanh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) Thứ Năm, ngày 28/05/2015 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lý Choóng Sìn (huyện Văn Lũng, tỉnh Lạng Sơn) hỏi: Là viên chức công tác tại một cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh, mới đây tôi nằm trong diện bị giảm biên chế, cho thôi việc. Vậy tôi sẽ được hưởng chế độ như thế nào?

   

Ông Chu Tuấn Thanh trả lời:

Theo Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT BNV-BTC, ngày 14.4.2015 của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế thì thời gian để tính chế độ là thời gian làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và các hội được tính bảo hiểm xã hội và đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa hưởng trợ cấp thôi việc; chưa hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần hoặc chưa hưởng chế độ phục viên, xuất ngũ.

Thời gian tính chế độ có tháng lẻ thì được tính tròn theo nguyên tắc dưới 3 tháng thì không tính, nếu đủ 3 tháng đến 6 tháng thì tính là 1/2 năm, nếu từ 6 tháng đến dưới 12 tháng thì tính tròn 1 năm. Tiền lương tháng để tính trợ cấp thôi việc theo thâm niên công tác được tính bằng bình quân tiền lương lĩnh của 5 năm cuối (60 tháng).

Số năm đóng bảo hiểm xã hội để tính trợ cấp làm tròn là 10 năm.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức phạm tội bị tòa án tuyên án phạt tù nhưng được hưởng án treo hoặc phạt cải tạo không giam giữ mà vẫn được cơ quan, đơn vị bố trí làm việc thì thời gian làm việc có đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian thi hành án cũng được tính vào thời gian công tác để tính chế độ.

Thời điểm để tính tuổi đời hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi và thời gian nghỉ hưu trước tuổi được tính theo ngày tháng năm sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...
Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Kỳ thi tốt THPT quốc gia 2018 cả nước có 63 cụm thi, trong đó TP Hà...