Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 08:33 AM (GMT+7)

Chiếc "tủ lạnh xã hội" cho người nghèo, tại sao không?

authorNguyễn Thanh Vũ Thứ Hai, ngày 20/06/2016 13:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì vứt đi những thực phẩm sắp hết hạn mà gia đình không có nhu cầu dùng nữa, họ mang thức ăn đó bỏ vào 1 chiếc tủ lạnh được đặt ở nơi công cộng. Và nhiều gia đình nghèo khổ sẽ có 1 bữa ăn ngon trong ngày nhờ những đồ ăn được đem đến chiếc tủ lạnh tuyêt vời đó.

   

Tôi có người quen làm nghề vệ sinh, chuyên thu gom rác. Anh ta kể, ngày nào nhặt những hộp nhựa trong sọt rác để bán ve chai cũng thấy nhiều thức ăn thừa bỏ đi. Khi thì bánh, trái cây, có khi thì thịt, cá. Điều làm anh tiếc hùi hụi là những thức ăn ấy còn nguyên, chưa dùng qua. Hộp nào cũng còn hạn sử dụng khoảng 2-5 ngày chứ không phải hết hạn bỏ đi.

Câu chuyện này thực ra cũng không khiến tôi quá ngạc nhiên, bởi nơi anh bạn tôi lấy rác đều là khu của những gia đình có điều kiện, dư ăn dư mặc. Họ sẵn sàng vứt những thức ăn còn hạn vì sợ để lâu trong tủ lạnh, hoặc cận “date” sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. “Phải chi họ mang cho mình hoặc cho người nghèo khó thì hay biết mấy”, anh bạn tôi nói thế.    

 chiec "tu lanh xa hoi" cho nguoi ngheo, tai sao khong? hinh anh 1

Những bàn tiệc thừa mứa có rất nhiều khả năng không được ăn hết. Ảnh Nguyễn Thanh Vũ

Thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều gia đình khá giả và họ sẵn sàng vứt bỏ những đồ hộp sắp hết hạn chỉ vì sợ bệnh này, bệnh nọ. Có người vào quán gọi hàng loạt các món ăn, nhưng cuối cùng bỏ lại nguyên trên bàn không dùng trong cái nhìn tiếc nuối của những người đi ăn xin. Lại có một số gia đình, vì quá thương con, mua cho trẻ nhiều thức ăn đắt tiền. Nhưng khổ nỗi con trẻ không chịu dùng, ép uổng mãi cuối cùng mang bỏ đi.   

Đành rằng người ta có tiền thì có quyền, ăn hay bỏ tùy thích. Nhưng xét về góc độ xã hội, thì đây là một hành động lãng phí thức ăn thái quá. Trong khi, trên toàn thế giới đang diễn ra rất nhiều chiến dịch tiết kiệm thức ăn nhằm tránh sự lãng phí và bảo vệ môi trường.

Lấy thí dụ ở thị trấn Galdakao (Tây Ban Nha), người dân đã nghĩ ra cách đặt những chiếc tủ lạnh công cộng và gọi đó là “tủ lạnh đoàn kết” (hoặc “tủ lạnh xã hội”). Cá nhân hoặc siêu thị có dư thực phẩm sắp hết hạn sử dụng cứ việc bỏ vào tủ lạnh đó. Những người thiếu ăn sẽ đến mở tủ lạnh và chọn lựa thực phẩm mình thích mang về chế biến dùng trong ngày. Điều này tiện ích và ý nghĩa  vô cùng.

 chiec "tu lanh xa hoi" cho nguoi ngheo, tai sao khong? hinh anh 2

Người nghèo đến một tủ lạnh công cộng ở Ấn Độ để lấy đồ ăn. Ảnh Broad panda

Đây là chiến dịch do công dân Alvaro Saiz khởi xướng, lấy ý tưởng từ những chiến dịch tương tự được thực hiện ở Đức.

Theo một báo cáo cuối năm 2015 của Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc, người tiêu dùng ở các nước công nghiệp đổ bỏ đến khoảng 222 triệu tấn thực phẩm (còn dùng được) mỗi năm.

Trong Hội nghị cấp cao của Diễn đàn Tăng trưởng Xanh diễn ra tại thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) vào ngày 7.6.2016, Liên minh các tổ chức quốc tế hàng đầu, trong đó có Liên Hợp Quốc, lần đầu tiên đưa ra một bộ tiêu chuẩn toàn cầu để đánh giá mức độ lãng phí và thất thoát lương thực. Và hiện, nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế đang tìm ra mọi giải pháp để chống lãng phí thức ăn, tránh  đại họa đói khát có thể sẽ xảy ra trong tương lai trên toàn cầu.

Vì vậy mỗi cá nhân, mỗi gia đình phải có trách nhiệm với cộng đồng, với hành tinh mình đang sống bằng việc ăn uống tiết kiệm. Thay vì bỏ những thức ăn còn dùng được, hãy mang biếu tặng người thân, người ăn xin. Điều này vừa thể hiện tính nhân văn, còn là cách  bảo vệ môi trường cho trái đất. Hãy nhớ, trong khi chúng ta đang ăn ngon, mặc đẹp thì trên trái đất còn rất nhiều người đói khổ đến mức gầy trơ xương.Hình minh họa, chụp năm 2015

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi Thông tư “có thiếu sót” chính thức có hiệu lực, Bộ GTVT...
Với 1kg viên nén năng lượng trị giá chưa tới 3.000 đồng cho vào bếp...
Khi thấy báo đốm bắt được đồng loại của mình, đàn lợn rừng đã có...