Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:03 AM (GMT+7)

“Cho” đúng cách sẽ thay đổi một phận đời

authorNguyễn Lê Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cô bé 9 tuổi Hoàng Thị Mũ, ở thị trấn Pác Miầu, Bảo Lâm, Cao Bằng - nhân vật chính trong bài báo “Bé 9 tuổi làm mẹ” đăng trên báo NTNN ra ngày 27.2.2011 nay đã học lớp 8.

   

Năm 2011, cô bé Mũ mới 9 tuổi, nhưng mẹ mất sớm nên em phải thay mẹ chăm sóc hai em. Hoàn cảnh đáng thương của em, qua sự kêu gọi của Báo NTNN đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều nhà hảo tâm với số tiền lên đến gần 600 triệu đồng. Nhờ số tiền đó, em Mũ có thể mua nhà gần trường và quãng đường hơn 3km đi học đã được rút ngắn chỉ còn hơn 100m.

 “cho” dung cach se thay doi mot phan doi hinh anh 1

Cháu Hoàng Thị Mũ trong một buổi văn nghệ tại Trường Nà Ca, Bảo Lâm, Cao Bằng. (Ảnh: Nguyễn  Lê)

Cô giáo Vi Thị Mỹ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, người đã gắn bó em từ những ngày đầu tiên chia sẻ: “Ngay từ khi các nhà hảo tâm gửi tiền đến hỗ trợ em Mũ, chúng tôi đã bàn với chính quyền địa phương mở cho em một tài khoản ngân hàng. Tất cả mọi khoản quyên góp từ trao trực tiếp cho đến gửi bưu điện, chúng tôi đều đưa thẳng vào tài khoản của em. Vì bố em sức khoẻ kém nên đã uỷ quyền cho nhà trường quản lý số tiền này để chi dùng cho em Mũ cho đến khi em đủ 18 tuổi”.

Trường cũng cử 2 cô giáo đại diện phụ trách chi tiêu cho em Mũ, cứ 2 – 3 tháng/lần, các cô giáo lại đi rút tiền lãi để mua gạo, thức ăn và các đồ dùng sinh hoạt cho các em. Tất cả những khoản thu chi đều được ghi vào sổ và được sự đồng ý của em Mũ. Khoản tiền lớn nhất mà các cô giáo ở trường rút ra là hơn 80 triệu để mua nhà gần trường cho mấy chị em tiện đi học. 

“Chúng tôi muốn em không vì khoản tiền này mà có ý định ỷ lại hay đua đòi. Do vậy, ngoài các nhu cầu thiết yếu, chúng tôi cũng không mua sắm cho các em nhiều thứ khác so với các bạn” – cô Mỹ cho hay.

Nhờ tiền từ thiện, em đã  ý thức được trách nhiệm của mình đối với 2 em trai. Ngoài giờ học, em về nhà nấu cơm, tắm rửa cho các em.  Vậy là từ đồng tiền từ thiện được sử dụng đúng đắn, phận đời của chị em Mũ  đã và đang thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn hỏi trường hợp nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng...
Đây là trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Hóa (ngụ đường Phan Văn...
Bảo hiểm y tế thanh toán trong các trường hợp tự tử, tự gây thương...