Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:43 PM (GMT+7)

Chủ tịch tỉnh Phú Thọ vào cuộc việc "dán bùa" nạo vét trên sông Lô

authorNgô Hùng Thứ Tư, ngày 01/08/2018 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 1.8, trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết đã nắm được việc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng thực hiện “nạo vét” trên sông Lô.

   

Cụ thể, ông Châu cho biết, ngày 31.7, ông đã xuống huyện Đoan Hùng để làm việc. Việc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng tiến hành “nạo vét”, ông Châu đã nắm được và chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trương, cùng các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra hoạt động này.

“Tôi đã giao các cơ quan chức năng vào cuộc rồi, anh em báo chí cứ phản ánh khách quan, trung thực”, ông Châu cho biết.

 chu tich tinh phu tho vao cuoc viec "dan bua" nao vet tren song lo hinh anh 1

Việc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng tiến hành nạo vét khi chưa đầy đủ thủ tục, ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã nắm được thông tin và đã chỉ các các cơ quan chức năng vào kiểm tra, xử lý. Ảnh Ngô Hùng

Như Báo điện tử Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về việc trong cuối tháng 6 và đầu tháng 7.2018, Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng đã thực hiện việc nạo vét cảng cát - thực chất là tận thu cát một cách rầm rộ tại xã Sóc Đăng và Hùng Long (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ).

Việc tiến hành nạo vét, thực chất là tận thu cát này được thực hiện một cách công khai, khi chưa đầy đủ về thủ tục. Điều này không chỉ khiến tài nguyên cát bị “chảy máu” mà còn khiến dư luận không khỏi bức và nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi công ty này không thực hiện việc cắm phao chỉ dẫn.

Trong buổi làm việc với Dân Việt, ông Đỗ Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng thừa nhận có việc thực hiện nạo vét khi thủ tục chưa đầy đủ, có hiện tượng nạo vét vào ban đêm và không cắm phao cảnh báo an toàn.

 chu tich tinh phu tho vao cuoc viec "dan bua" nao vet tren song lo hinh anh 2

Ông Đỗ Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng thừa nhận đã tiến hành "nạo vét" nhưng Phòng pháp chế - Thanh tra (Cục đường thủy nội địa Việt Nam) lại báo cáo Cục trưởng Hoàng Hồng Giang là đơn vị không hoạt động. Ảnh Ngô Hùng 

Tuy nhiên, trái ngược với ghi nhận của phóng viên và thừa nhận của ông Đỗ Văn Thắng, phía Phòng Pháp chế - Thanh Tra lại báo cáo Cục đường thủy nội địa Việt Nam không trung thực.

Cụ thể, Phòng Pháp chế - Thanh Tra, báo cáo Cục trưởng Cục đường thủy nội địa Việt Nam là Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng chưa tiến hành việc nạo vét.

Điều lạ lùng là, dù cho biết Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng chưa tiến hành nạo vét, nhưng ngay trong văn bản báo cáo Cục trưởng Hoàng Hồng Giang, Phòng Pháp chế - Thanh Tra lại cho biết đã yêu cầu công ty này chấm dứt hoạt động nạo vét vùng nước trước cảng thủy nội địa Đoan Hùng; thực hiện di dời các phương tiện, thiết bị thi công nạo vét ra khỏi vùng nước cảng để đảm bảo an toàn cho các phương tiện ra, vào xếp dỡ hàng hóa tại cảng trước ngày 13.7.2018.

Ngay cả việc Cục đường thủy nội địa và UBND huyện Đoan Hùng đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng phải chấm dứt hoạt động nạo vét. Tuy nhiên, vào chiều ngày 28.7.2018, phóng viên vẫn ghi nhận được việc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng thực hiện “nạo vét”, thực chất là tận thu cát sỏi tại thôn 5, xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng.

 chu tich tinh phu tho vao cuoc viec "dan bua" nao vet tren song lo hinh anh 3

Dù đã có văn bản chỉ đạo của Cục đường thủy nội địa Việt Nam và của UBND huyện Đoan Hùng, nhưng chiều 28.7.2018, Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng vẫn ngang nhiên "nạo vét". Ảnh Ngô Hùng

Chưa hết, trong buổi làm việc với Dân Việt, ông Đỗ Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng không ngần ngại "khoe" đơn vị này đang làm thủ tục xin phép nạo vét khoảng 20km sông Lô, đoạn từ Phà Then (huyện Phù Ninh) lên đến cảng của mình.

Trao đổi với PV sáng ngày 1.8, ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết đang yêu cầu phòng Pháp chế - Thanh tra giải trình về sự việc trên. Ông Giang cũng đã nắm được thông tin trên Dân Việt phản ánh và cho biết đã yêu cầu cán bộ Phòng Pháp chế - Thanh tra phải giải thích rõ. 

Đồng thời, Cục trưởng Cục đường thủy nội địa cũng đề nghị PV phối hợp cung cấp các đoạn clip ghi nhận việc doanh nghiệp nạo vét khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng để có cơ sở xử lý. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận
bài học lũ bị sạt lỡ ở Tỉnh Hòa bình vẫn còn nguyên, Yêu cầu thu hồi giấy phép, nhà chức phải xử lý...
Bình luận có 0 phản hồi
Sao phóng viên lại "phải cung cấp clip sự việc " nhỉ Trách nhiệm của các quan ăn lương của dân là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Sự việc được cho là xảy ra sáng 16.12 tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà...