Thứ Ba, ngày 22/01/2019 07:14 AM (GMT+7)

Chủ tịch xã có vợ đứng tên 43ha đất rừng: Tôi thấy không hợp lý nữa

authorTuệ Linh - Vinh Duy Thứ Hai, ngày 22/01/2018 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Hạt kiểm lâm huyện Tuần Giáo khẳng định việc giao đất rừng cho vợ Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình (Dân Việt đã phản ánh) là không đúng quy định, còn Chủ tịch xã Tỏa Tình cũng thừa nhận việc này không còn hợp lý nữa.

   

Như Dân Việt đã đưa tin, vợ của ông Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình đứng tên 43,2 ha đất rừng để nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, trong khi diện tích này nên được giao cho cộng đồng quản lý. 

 chu tich xa co vo dung ten 43ha dat rung: toi thay khong hop ly nua hinh anh 1

Số diện tích rừng bà Vừ Thị Thào đứng tên, hiện nay đã có một số hộ dân tự ý vào khai hoang làm ao cá, nhà cửa và chặt một số cây thông. 

Sự việc trên đang khiến bà con cộng đồng bản Lồng, xã Tỏa Tình (đơn vị đáng lẽ ra được giao làm chủ rừng số diện tích trên) rất bức xúc. Để làm rõ hơn vụ việc trên, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình.

Ông Dề cho hay: "Thời điểm giao số diện tích đất trên cho vợ tôi đứng tên là năm 2014, lúc đó tôi đang làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tỏa Tình. Đơn vị tư vấn chi trả DVMTR nói xã không thể đứng tên số diện tích trên nên ông Mùa A Dình (Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình ở thời điểm đó - PV), bây giờ đang làm Bí thư Đảng ủy xã Tỏa Tình, bảo phải nhờ cá nhân đứng tên".

 chu tich xa co vo dung ten 43ha dat rung: toi thay khong hop ly nua hinh anh 2

Theo người dân trong xã, việc để vợ Chủ tịch xã đứng tên diện tích đất rừng như trên, cộng đồng bản Lồng không được hưởng phần nào từ tiền chi trả DVMTR.

"Tôi nghĩ rằng đứng tên hộ thì chắc cũng không sao vì vợ tôi đứng tên nhưng không được hưởng quyền lợi gì cả. Theo tôi, thời tôi làm Phó Bí thư Đảng ủy, số diện tích 43,2 ha đất rừng giao cho vợ tôi đứng tên vẫn hợp lý. Còn bây giờ tôi làm Chủ tịch xã thì tôi thấy không hợp lý nữa, vợ tôi không thể đi làm những chuyện đấy được" - Chủ tịch xã Tỏa Tình tiếp lời.

Trong khi đó, hạn mức giao đất rừng cho hộ gia đình, cá nhân được quy định tại khoản 3, Điều 129 Luật Đất đai 2013. Theo đó, mỗi hộ gia đình, cá nhân được giao không quá 30ha đối với mỗi loại đất rừng phòng hộ; đất rừng sản xuất. Vậy tại sao 2 lãnh đạo đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Tỏa Tình vẫn cho rằng việc cá nhân bà Thào đứng tên số diện tích rừng trên là hợp lý?

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Cường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo khẳng định "Hạt Kiểm lâm đã nắm được hồ sơ từ bên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã gửi ra. Lúc nhận được hồ sơ đã hoàn thiện, lãnh đạo huyện đã ký đầy đủ. 

Tôi vừa chuyển về công tác tại Hạt Kiểm lâm Tuần Giáo từ năm 2016 nên cũng không nắm được chi tiết, cụ thể như thế nào. Theo tôi, với quy định về hạn mức giao rừng thì việc giao đất rừng như trên là sai quy định. Vì quy định mỗi hộ gia đình, cá nhân được giao không quá 30ha đối với mỗi loại đất rừng phòng hộ; đất rừng sản xuất. Giao như vậy là vượt hạn mức chứ chưa nói đến số tiền chi trả DVMTR sử dụng như thế nào". 

Theo phản ánh của người dân, diện tích rừng bà Vừ Thị Thào - vợ ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình đứng tên trước đây thuộc quyền quản lý chung của bản Lồng, xã Tỏa Tình. Nhưng năm 2014, sau khi đơn vị tư vấn đến đo đạc rừng để cung ứng Dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thì diện tích này không giao cho cộng đồng bản Lồng làm chủ rừng, mà lại giao cho giao cho bà Thào đứng tên. 

Ngoài khoản tiền chi trả DVMTR nhận được, bà Vừ Thị Thào còn nhận được số tiền khai thác nhựa thông. Ông Mùa A Dình - Bí thư Đảng ủy xã Tỏa Tình cũng xác nhận, bà Thào được hưởng 15% hoa hồng trên tổng số tiền chi trả DVMTR nhận được, số tiền còn lại được giao lại cho xã làm quỹ. Trong khi ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình khẳng định "vợ tôi không nhận được bất kỳ cái gì từ việc đứng tên 43,2 ha đất rừng".

Được biết, số diện tích rừng bà Vừ Thị Thào đứng tên là rừng sản xuất thuộc tiểu khu 618; khoảnh 19; lô 4, 9, 10 nhận tiền chi trả DVMTR thuộc lưu vực sông Đà. Năm 2014, có đơn giá 281.254 đồng/ha/năm; năm 2015, là 355.048 đồng/ha/năm; năm 2016, là 505.155 đồng/ha/năm; năm 2017 là 300.000 đồng/ha/năm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trước Jordan, trên...
Một quyết định bị khởi kiện hành chính, đang trong quá trình giải...
Liên quan đến việc nhiều hộ dân khởi kiện Tập đoàn Sao Mai trong...