Thứ Năm, ngày 13/12/2018 08:43 AM (GMT+7)

Chưa biết bao giờ có nghĩa trang mới

author Thứ Tư, ngày 24/03/2010 23:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Không riêng người dân Hà Nội lo lắng chết sẽ không có chỗ chôn, ngay cả các cơ quan chức năng của thành phố cũng lúng túng không biết giải quyết vấn đề này ra sao.

   

 chua biet bao gio co  nghia trang moi hinh anh 1
Nghĩa trang Văn Điển hiện tại đã ở tình trạng quá tải.

NTNN đã trao đổi với ông Phí Thái Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội xung quanh vấn đề này.

 

Thưa ông, dự kiến 1-7 tới sẽ dừng địa táng tại nghĩa trang Văn Điển, thành phố đã có sự chuẩn bị gì về địa điểm xây dựng nghĩa trang mới?

- Theo khảo sát, hiện đa số các nghĩa trang trên địa bàn thành phố đều đang trong tình trạng quá tải. Để thay thế nghĩa trang Văn Điển, UBND TP. Hà Nội đang tập trung chuẩn bị xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mới.

Nghĩa trang này được quy hoạch trên 600ha đất (gấp hơn 30 lần nghĩa trang Văn Điển) trên địa bàn 4 xã: Phú Sơn, Thái Hòa, Cẩm Lĩnh và Vật Lại (thuộc huyện Ba Vì), với kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 500 tỷ đồng. Nghĩa trang Yên Kỳ mới sẽ tiếp nhận các trường hợp hung táng (chôn tươi - PV).

Năm 2009, lãnh đạo thành phố đã có buổi làm việc với huyện Ba Vì cùng các đơn vị liên quan xung quanh việc xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mới, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng chuẩn bị để có thể tiến hành, bảo đảm tiến độ đến 1-7-2010 sẽ bắt đầu tiếp nhận những trường hợp hung táng.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, tiến độ xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mới rất chậm, khó có thể hoàn thành như dự kiến.

Trưởng Ban phục vụ tang lễ thành phố (Sở LĐ-TB&XH) Hoàng Thành Thái cho biết: Hiện nghĩa trang Yên Kỳ mới tại huyện Ba Vì chưa thể hoàn thành, trong khi UBND TP. Hà Nội chỉ đạo phải dừng việc hung táng tại nghĩa trang Văn Điển chậm nhất là 31-12-2010. Như vậy người dân thành phố sẽ thiếu chỗ an táng người chết vì các nghĩa trang hiện có đã ở trong tình trạng quá tải. Đây quả là bài toán khó không dễ có lời giải...".

Còn nghĩa trang nào đang xây dựng có thể thay thế khi nghĩa trang Văn Điển dừng hung táng?

- Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, sẽ xây dựng nghĩa trang sinh thái, UBND TP. Hà Nội đã giao cho Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ Hoa Sen làm chủ đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang Thiên Đường tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, với quy mô khoảng 150ha, kinh phí đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Nơi này chỉ tiếp nhận các trường hợp cát táng (chôn xương sau khi cải táng - PV) và hỏa táng, không nhận các trường hợp hung táng.

Khi công viên nghĩa trang Thiên Đường đi vào hoạt động sẽ giúp giảm tải đáng kể cho nghĩa trang của thành phố cũng như các nghĩa trang địa phương, dành quỹ đất của các nghĩa trang này tiếp nhận những trường hợp hung táng mới.

Như vậy, sẽ giải quyết được phần nào nỗi lo lắng về nơi yên nghỉ cho người đã khuất của người dân Hà Nội.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...