Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:53 PM (GMT+7)

Chùm ảnh: Theo chân thầy cô ngược lũ lên điểm trường lẻ

authorBảo Yến Thứ Ba, ngày 23/08/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi người 1 chiếc “gậy Trường Sơn” chặt ven đường, đôi dép tổ ong, chiếc áo mưa giấy là hành trang để chúng tôi có thể đến được với điểm trường Tùng Chỉn 3, trường Tiểu học Trịnh Tường 2, xã Trịnh Tường ( Bát Xát, Lào Cai) để khảo sát địa hình xây dựng lại lớp học cho điểm trường này.

   

Tham gia vào cuộc hành trình kéo dài gần 6 tiếng đồng hồ cùng các thầy cô về điểm trường ngày mưa bão, chúng tôi mới thấu được những nỗi khó khăn, vất vả của những người "gieo" chữ giữa đại ngàn.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 1

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 2

Và những khó khăn đầu tiên đã đến. Những con dốc, sỏi đá, trơn trượt, mưa gió như muốn quật ngã những chiếc xe, các thành viên phải xuống đẩy xe vượt dốc để có thể tiếp tục cuộc hành trình.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 3

Khi chỉ còn cách điểm trường khoảng 2km thì cả đoàn phải để xe lại và leo bộ lên. Con đường dốc, sạt lở, đất đỏ trơn lầy lội vì mưa khiến cho đoàn mất hơn 1 giờ  để lên đến điểm trường. Và khuôn mặt của các thành viên bắt đầu xuất hiện sự lo lắng, nhưng không ai có thể ngờ rằng con đường đi xuống còn gian nan hơn rất nhiều lần.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 4

Ngoài ra, đoàn còn phải vượt qua những con suối.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 5

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 6

Qua bao khó khăn cuối cùng đoàn cũng đến được với điểm trường Tùng Chỉn 3. Điểm trường gồm có 4 phòng với 2 phòng học, 1 phòng ở của giáo viên và 1 nhà bếp nấu ăn.  Trong năm học này, điểm trường sẽ đón 15 học sinh của người dân thôn Tùng Chỉn vào học.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 7

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 8

Tùng Chỉn 3 được kiên cố bằng những tấm ván đã xuất hiện dấu hiệu mục nát, phên nứa, tường đất nứt nẻ, và cả những tấm bạt che mưa dột .

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 9

Sau khi thăm điểm trường, đoàn lại tiếp tục với hành trình xuống núi. Để đảm bảo an toàn nhất cho đoàn đi, trưởng thôn và các thầy giáo của trường đã hướng dẫn chúng tôi đi qua những rẫy ngô của người dân.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 10

Trời lúc này đã ngớt mưa, nhưng vì đường dốc, mưa kéo dài nên đất mềm cùng với đó là cỏ ngập lối cả đoàn phải lần mò từng bước thật cẩn thận. Thế nhưng,  những cú ngã vẫn liên tiếp xuất hiện.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 11

Trời đã về chiều, sương mù đang xuống và nếu trời tối thì chuyến hành trình trở về sẽ không thể thực hiện.

Thỉnh thoảng thành viên trong đoàn phải dừng lại để... bắt vắt bám ở chân.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 12

Phá bụi rậm để đi.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 13

Lên dốc núi đã khó thì việc xuống dốc lại còn khó gấp bội lần vì vừa trơn, vừa dốc, vừa không có chỗ bám.

 chum anh: theo chan thay co nguoc lu len diem truong le hinh anh 14

Đoạn đường đã đi đến chặng cuối, nhưng gian nan vẫn còn vì nơi khô khi dốc thẳng đứng, nơi bằng phẳng hơn lại là sình lầy.

Cuối cùng, sau 6 tiếng đồng hồ vượt núi rừng cùng thầy cô giáo để về với điểm trường Tùng Chỉn 3 chúng tôi cũng có thể đặt chân trở về điểm trường chính. "Đối với điểm trường chính cơ sở vật chất đã tương đối, nhưng với điểm trường phụ lại quá thiếu thốn. Cuộc hành trình kia đối với mỗi thành viên trong đoàn là mồ hôi, nước mắt, là sự sợ hãi, mạo hiểm nhưng với các thầy cô nơi đây thì đó là chuyện "cơm bữa" hàng ngày để mang đến "con chữ" cho học sinh miền núi. Chúng tôi thực sự rất xúc động" - chị Lương Thúy Hằng, thành viên trong đoàn chia sẻ.

Sau chuyến khảo sát này, Báo Nông Thôn Ngày Nay  phối hợp với Hội PTTH khối đoàn kết khóa 1987-1990 tổ chức vận động tài trợ để xây dựng lại các phòng học cho điểm trường Tùng Chỉn 3, trường tiểu học Trịnh Tường 2 (Bát Xát,  Lào Cai).  Mọi sự ủng hộ giúp đỡ xin gửi về Báo Nông thôn Ngày nay, 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội qua số tài khoản 1506311002117 Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội. Vui lòng ghi rõ: Giúp đỡ xây điểm trường Tùng Chỉn 3 (Lào Cai). Xin chân thành cảm ơn!

Xem bình luận
Thật xúc động
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...