Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 06:12 AM (GMT+7)

Chung cư cao tầng xả nước thải ra vịnh Hạ Long?

authorNguyễn Quý Thứ Hai, ngày 11/07/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong “cơn lốc” phát triển hạ tầng đô thị ở TP. Hạ Long (Quảng Ninh), những khu nhà cao tầng, khu chung cư... mọc lên như nấm. Tuy nhiên, những “gã khổng lồ” bên bờ Vịnh di sản này có đang đáp ứng tiêu chí đảm bảo môi trường là điều mà không ít người dân ở đây boăn khoăn.

   

Chung cư xả thẳng nước thải xuống Vịnh

Chung cư Licogi 18.1 chiếm một vị trí đắc địa nằm ngay bên bờ Vịnh Hạ Long (khu vực đường bao biển phường Hồng Hà, TP. Hạ Long) do Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng số 18.1 làm chủ đầu tư. Tòa nhà Licogi 18.1 được đưa vào khai thác sử dụng đã gần 4 năm, với khoảng 120 căn hộ gia đình cùng hàng chục căn hộ văn phòng cho thuê, nhưng cho đến nay, hệ thống nước thải của tòa nhà hiện đại này vẫn áp dụng theo kiểu “truyền thống”, nghĩa là toàn bộ nước thải sinh hoạt của các căn hộ tập trung xuống một đường cống ngầm của tòa nhà, qua bể tự hoại rồi chảy thẳng ra biển.

Chị Nguyễn Hà Trang (căn hộ số 1002, Chung cư Licogi 18.1) cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng vì được sống ngay bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp, nhưng lại rất thất vọng vì vấn đề ảnh hưởng tới môi trường do chính chung cư này gây nên. Mỗi lần dắt con đi bộ trên vỉa hè, qua đoạn cống xả thải của chung cư, thì lại phải bước vội qua vì mùi hôi thối”.

 chung cu cao tang xa nuoc thai ra vinh ha long? hinh anh 1

Trạm xử lý nước thải khu đô thị Cột 5 – Cột 8 bị bỏ hoang 5 năm nay. Ảnh: Nguyễn Quý

Nghịch lý ở chỗ, chỉ cách tòa nhà LICOGI 18.1 chưa đầy 1km về hướng Đông, là một trạm xử lý nước thải của Tổng công ty LICOGI, nhưng kể từ khi xây dựng từ năm 2009, trạm xử lý nước thải có tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng này gần như chỉ vận hành theo kiểu thử nghiệm, rồi đắp chiếu suốt 5 năm nay, để mặc cho cỏ dại hoang hóa, mưa nắng hủy hoại một số hạng mục công trình.

Theo ông Nguyễn Viết Dụng, Trưởng phòng Kinh tế - Kỹ thuật Công ty xây lắp Điện nước LICOGI (đơn vị thi công), thì lý do mà trạm xử lý nước thải này chưa thể bàn giao cho TP. Hạ Long vì “khu vực chưa có nước thải để trạm hoạt động”. Tuy nhiên, theo quan sát của PV thì khu vực đường bao biển Cột 5-Cột 8 (phường Hồng Hà), nơi đặt trạm xử lý nước thải, lại là nơi có mật độ xây dựng hạ tầng đô thị lớn, với hàng loạt dãy nhà liền kề và biệt thự.

Tình trạng nước thải sinh hoạt không qua xử lý cũng xảy ra tương tự tại không ít các khu chung cư trên địa bàn TP. Hạ Long. Một cán bộ Công ty Môi trường đô thị Hạ Long tiết lộ, hiện tại đơn vị này mới chỉ thực hiện hợp đồng đấu nối nước thải vào hệ thống xử lý của 1 tòa nhà chung cư, là tòa Hạ Long Center.

Xử lý nước thải đang bị xem nhẹ?

Với những khu chung cư đã và đang sử dụng thì như vậy, còn đối với những tòa nhà, khu chung cư đang trong quá trình xây dựng thì sao?

Dự án Chung cư cao tầng phường Trần Hưng Đạo, sau hơn 10 năm đào móng nhồi cọc rồi để đấy, hiện đang được chủ đầu tư là Công ty CP Thống nhất 508 thi công lại, cam kết hoàn thành trong năm 2017. Nhiều người dân phường Trần Hưng Đạo tỏ ra lo ngại, khi 2 “người khổng lồ” cao 24 tầng (2 tòa tháp thuộc dự án) này mọc lên, lượng nước thải lớn của 2 tòa nhà sẽ đi theo đường nào, hay lại được đấu nối chung với đường cống thoát nước của khu dân cư, nếu như vậy chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng ngập lụt, mất vệ sinh, gánh chịu hậu quả nặng nề nhất sẽ là những hộ dân sống xung quanh dự án.

 chung cu cao tang xa nuoc thai ra vinh ha long? hinh anh 2

 chung cu cao tang xa nuoc thai ra vinh ha long? hinh anh 3

Chung cư Licogi 18.1 với đường ống xả nước bẩn ra vịnh Hạ Long 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Ngọc Quốc, Trưởng Ban QLDA Chung cư cao tầng phường Trần Hưng Đạo cho biết: “Hiện hồ sơ thiết kế Dự án có một số điều chỉnh đang chờ Bộ Xây dựng phê duyệt, trong đó có phần thiết kế hệ thống xử lý nước thải, vì vậy chúng tôi chưa thể công bố, nhưng cam kết sẽ thực hiện hạng mục quan trọng này theo đúng quy định”.

Hàng loạt các dự án chung cư lớn khác đang tập trung xây dựng tại các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hòn Gai... với thiết kế đều trên 20 tầng sẽ là áp lực lớn đối với di sản Vịnh Hạ Long, nếu tình trạng nước thải bẩn bị xả bừa bãi xuống biển như hiện nay.

Trước nguy cơ sức ép lớn về lượng nước thải sinh hoạt như vậy, nhưng hiện tại khu vực phường Bãi Cháy mới chỉ có 1 trạm xử lý nước thải Ao Cá, với công suất 3.500 m3/ngày đêm và đã chạy hết công suất từ lâu. Trong khi đó, mật độ nhà hàng, khách sạn và khu dân cư tại Bãi Cháy ngày càng đông, có ngày nhà máy Ao Cá nhận trên 5.000 m3 nước thải/ngày đêm. Lượng lớn nước thải còn lại, theo người dân phường Bãi Cháy, đương nhiên biển vẫn là nơi gánh chịu.

Năm 2016 là năm mà chính quyền TP. Hạ Long xác định tập trung thực hiện xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch đáng sống, điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Với những cư dân Hạ Long, mục tiêu này phải bắt đầu ngay từ việc bảo vệ môi trường.

Điều 23, Nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải quy định: Giải pháp xử lý nước thải phi tập trung được áp dụng đối với các khu hoặc cụm dân cư, khu đô thị mới, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, chợ, trường học, khu nghỉ dưỡng hoặc các khu vực bị hạn chế bởi đất đai, địa hình... không có khả năng hoặc chưa thể kết nối với hệ thống thoát nước tập trung:

Việc áp dụng giải pháp xử lý nước thải phi tập trung phải đạt được hiệu quả về kinh tế và bảo vệ môi trường, hạn chế được nguồn nước thải gây ô nhiễm và giảm thiểu các tác động trực tiếpcủa nước thải với môi trường.

Khi áp dụng giải pháp xử lý phi tập trung phải tính đến khả năng đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung trong tương lai và phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Xem bình luận
Đi trên Vịnh Hạ Long những lúc thủy triều xuống thấp thì thấy rõ bao nhiêu ống cống tự do xả xuống...
Bình luận có 0 phản hồi
Hỏi vớ vẩn, dọc cái bờ biển từ uông bí đến móng cái làm gì có toà nhà nao, khu dân cư nào xử lý nước...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018 với chủ đề “Cội nguồn chiếc...
Các cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tiến hành nhiều biện...
“Nếu BS Hoàng Công Lương vào tù thì đây sẽ là một “thảm họa” đối...