Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:33 PM (GMT+7)

Chuyện của những người "chở rau về bản"

authorHuệ Tâm Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thành phố mới thiếu rau sạch, chứ ở nông thôn thiếu gì”- đó là câu trả lời phổ biến mà chúng tôi nhận được khi nói về ý tưởng gây dựng những vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo ở miền núi và hải đảo. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn quyết tâm làm cái việc được cho là “chở củi về rừng” ấy.

   

Từ vườn rau xanh trên đỉnh núi…

Những bát cơm thiếu thịt không còn là lạ với nhiều người khi đặt chân lên thăm các trường vùng cao. Trước thực trạng đó, Báo NTNN đã kêu gọi và tổ chức thành công Chương trình “Bữa cơm có cá thịt” cho nhiều trường vùng cao tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

 chuyen cua nhung nguoi "cho rau ve ban" hinh anh 1

Các em học sinh Trường Tiểu học Trịnh Tường 2 (Bát Xát, Lào Cai) thích thú
với những con vật nuôi được tặng. Ảnh: Bảo Yến

Các chương trình phát huy hiệu quả tốt, chất lượng bữa cơm của học sinh vùng cao tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, chúng tôi đứng trước 1 bài toán khó: Kinh tế của các địa phương tại các điểm trường  đóng phần lớn là nghèo, chi phí thực phẩm mang từ trung tâm lên các điểm trường xa xôi rất đắt đỏ và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm không thể là mãi mãi, dù bản thân Báo NTNN cũng đã tổ chức hỗ trợ được nhiều bếp ăn và hỗ trợ kéo dài đến vài năm…

Làm thế nào để tạo nguồn dinh dưỡng thường xuyên cho bữa ăn của các trò nghèo? Làm thế nào để những ngọn rau, những miếng thịt tươi ngon kia được hiện hữu đều đặn trong bữa ăn hàng ngày của các em? Làm thế nào để những bát cơm đủ đầy dinh dưỡng sẽ xuất hiện ngày một nhiều, sẽ “đi” ngày một xa, chứ không chỉ ở một điểm trường được hỗ trợ?

Và chúng tôi nảy ra ý tưởng: Tại sao chúng ta không làm một vườn rau với chuồng gà, chuồng lợn… ở ngay chính các điểm trường. Để từ đó, hy vọng sẽ có nguồn dinh dưỡng tại chỗ cho bữa ăn của học trò.

Ý tưởng đó nhận được không ít sự phản đối của nhiều người mà chúng tôi chia sẻ. Lý do rất đơn giản là mọi người đều nghĩ, xây dựng 1 vườn rau ở vùng quê là điều… vô ích. Nó chẳng khác gì “chở củi về rừng”. Nhưng có 1 điều kỳ lạ là, khi chúng tôi đem ý tưởng đó chia sẻ với nhiều thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các trường bán trú vùng khó khăn, 100% ý kiến đều cho rằng đó thực sự là món quà hữu ích và các thầy cô đều rất háo hức với chương trình này.

“Ở miền núi, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên không chỉ nguồn thực phẩm như thịt, cá mà ngay cả rau xanh đều rất khan hiếm. Nếu có 1 vườn rau, số lượng và chủng loại rau cho bữa ăn của các con sẽ nhiều hơn, đa dạng hơn. Đó là chưa kể, nếu 1 vườn rau được gây dựng xanh tốt, 1 chuồng gà, chuồng lợn được gây đàn tốt… sẽ là nguồn để các trường tự nhân rộng thêm những vườn rau khác ở các điểm trường khác” - thầy Nguyễn Ngọc Anh, người đã hơn 10 năm gắn bó với các điểm trường vùng sâu, vùng xa của Bát Xát, Lào Cai chia sẻ.

Có chút động lực, chúng tôi bắt tay vào làm. Và vườn rau đầu tiên đã được gây dựng tại Trường Tiểu học Trịnh Tường 2 (Bát Xát, Lào Cai) với quy mô 200m2, có chuồng gà 30 con và chuồng lợn 2 con.

Những cây rau đầu tiên, những hạt giống đầu tiên được những người làm chương trình và thầy trò gieo xuống, mang theo hy vọng và cả những lo lắng… Và sau 1 tháng, khi những hình ảnh  đầu tiên của vườn rau xanh tốt,  những chú gà, chú lợn khỏe khoắn được gửi về, chúng tôi đều… thở phào nhẹ nhõm. Và càng vui hơn, khi nhận được thông tin phản hồi từ địa phương, sau vườn rau đầu tiên được khởi tạo, thầy trò của nhiều điểm trường khác cũng mong muốn được liên lạc với Báo NTNN để trình bày nguyện vọng được tặng “Vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo”. Vậy là, chúng tôi lại tiếp tục có động lực để lên kế hoạch khởi dựng những vườn rau tiếp theo…

Đến “nhà rau”  ngoài đảo

Khi kế hoạch cho các vườn rau tại khu vực miền núi phía Bắc đã được chuẩn bị sẵn sàng để “khởi công” vào đầu năm học mới này, chúng tôi tiếp tục hướng về các điểm trường bán trú tại các địa bàn vùng cao của miền Trung.

 chuyen cua nhung nguoi "cho rau ve ban" hinh anh 2

 Những người làm chương trình cùng trồng rau với các em HS Trường Tiểu học Trịnh Tường 2. Ảnh: Bảo Yến

Ngay chuyến khảo sát đầu tiên, chúng tôi đã gặp trở ngại. Bởi dù rất mong được có vườn rau ở trường nhưng tại các tỉnh miền núi của miền Trung, khí hậu nắng nóng khắc nghiệt, đất đai khô hạn nên việc duy trì vườn rau thông thường là điều rất khó khăn.

Phương án xây dựng hệ thống rau thủy canh được đặt ra nhưng chi phí lại quá lớn, trong điều kiện việc kêu gọi nguồn kinh phí cho các hoạt động thiện nguyện ngày càng khó khăn. Trong lúc đang rất nản, một đồng nghiệp thường trú tại miền Trung thông báo lại với chúng tối: Ở các trường miền núi, đặc biệt là các trường ngoài đảo, các cô giáo và học sinh mong mỏi có 1 vườn rau xanh lắm. Không chỉ bởi ở các vùng đó thực sự rất khan hiếm rau xanh mà còn bởi vì, các em tha thiết được nhìn và được chăm những cây rau xanh vốn khá khó khăn để mọc trên dải đất khô này…

Lại họp bàn. Và chúng tôi quyết định liên hệ với các đơn vị chuyên thiết kế các vườn rau thủy canh để chia sẻ ý tưởng của mình…

Có lẽ, thiện tâm thì sẽ có thiện duyên. Một đơn vị kinh doanh vườn rau thủy canh, sau khi nghe chúng tôi chia sẻ ý tưởng đã đồng ý làm vườn thủy canh cho các nhà trường với mức giá ưu đãi nhất có thể. Và, khoảng 3 thủy canh với hệ thống ống dẫn, nhà che nắng… sẽ được gửi tặng thầy trò của 3 điểm trường bán trú tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào đúng đợt khai giảng năm học tới.

Và những vườn rau bé nhỏ của Báo NTNN sẽ có cơ hội được khởi tạo trên nhiều vùng đất, nhiều ngôi trường… trên khắp cả nước.

Còn chúng tôi thì thêm một lần nữa tin rằng, có thiện tâm và thực lòng thiện ý, hành trình gieo những yêu thương của NTNN sẽ ngày càng có thêm những người bạn mới.

Mọi sự hỗ trợ cho chương trình, xin vui lòng gửi về Báo NTNN, 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, số tài khoản 1506311002117 Ngân hàng NNPTNT  Chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Vui lòng ghi rõ:  Ủng hộ Chương trình “Tặng vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo”. Quý bạn đọc hoặc các đối tác cần thêm thông tin về chương trình, xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ email vuonrauchoem@gmail.com.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...