Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 06:38 AM (GMT+7)

Chuyển đổi sổ đỏ ghi tên cả vợ lẫn chồng

authorLê Chiên (ghi) Thứ Hai, ngày 01/12/2014 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vợ chồng tôi có một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó chỉ ghi tên tôi. Nay tôi muốn đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi cả tên vợ, tên chồng có được không? Nguyễn Văn Hòa (Hà Tĩnh)

   

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự) trả lời như sau:

Trên thực tế không phải cặp vợ chồng nào cũng thông dòng, bén giọt. Không ít trường hợp khi quan hệ hôn nhân đổ vỡ, khi đó việc phân chia tài sản gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có khi gây thiệt hại cho một bên, để lại oán trách, hận thù; cũng có ông chồng giấu vợ, mang sổ đỏ đi thế chấp để tiêu dùng vào mục đích riêng…

Để khắc phục nhược điểm này, đồng thời để đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ, khoản 4, Điều 98 Luật Đất đai quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu”.

Theo trình bày của bạn, nhà đất của vợ chồng bạn là tài chung của vợ chồng, nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn được cấp trước đây chỉ ghi tên bạn. Nay bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có ghi tên bạn và tên của vợ bạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chủ xe Toyota 7 chỗ đã lên tiếng giải thích vì sao cuộc...
Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những hướng dẫn mới nhất về...
Hơn 7 năm đợi chờ để tìm lối thoát, Dự án tuyến đường sắt Yên Viên...