Thứ Hai, ngày 21/01/2019 05:10 AM (GMT+7)

Chuyển đơn bạn đọc: Hộ dân 40 năm đi đòi đất hợp pháp

authorBan Bạn đọc Thứ Năm, ngày 08/11/2018 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Bạn đọc – Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt nhận được đơn phản ánh, khiếu nại của bạn đọc về các nội dung: Thu hồi đất sai quy định, mất quyền lợi khi xây lại chợ, không cấp sổ đỏ cho người dân...

   

1. Đơn của bà Lý Thị Thuấn (trú tại đường Lâm Thành Mậu, khóm 3, phường 4, TP. Cà Mau) phản ánh về việc đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình bà bị thu hồi, lấn chiếm nhưng gia đình lại không được hưởng bất kỳ chính sách đền bù nào từ phía các cá nhân, cơ quan, tổ chức. Bà đã có đơn thư gửi đi nhiều nơi, nhiều cấp có thẩm quyền xong sự việc vẫn không được giải quyết.

 chuyen don ban doc: ho dan 40 nam di doi dat hop phap hinh anh 1

Một số đơn thư bạn đọc gửi đến Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt.

Theo phản ánh, nguồn gốc mảnh đất do ông nội của bà là cụ Lý Vân Phường làm chủ sở hữu từ năm 1968 trên DT 4.359m2 đất địa bộ của chế độ cũ số 150 – địa bộ mới số 917, lô số 46 tại khóm 3, phường 5, thị xã Cà Mau (nay là TP. Cà Mau).

Đến năm 1976, tại phần diện tích đất nêu trên, UBND phường 5 cho xây dựng trường cấp I và xí nghiệp cấp nước xây 1 trạm bơm. Sau đó UBND thị xã Cà Mau còn cho mở một con đường trên diện tích đất đó để vào Sở NNPTNT.

Hiện nay, toàn bộ diện tích đất của gia đình bà đã được xây dựng trường học, trạm bơm nước, làm đường và có 15 hộ tự chiếm. Bà Thuấn phản ánh, gia đình bà không hề nhận được bất cứ thông báo nào về việc bị thu hồi đất cũng như không được xem xét bồi thường hỗ trợ  kinh phí theo luật định.

Trong quá trình xem xét giải quyết trả lại đất cho gia đình bà Lý Thị Thuấn, các văn bản của Sở địa chính, biên bản họp của Hội đồng tư vấn UBND tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) đều khẳng định về nguồn gốc sở hữu hợp pháp 4.359m2 đất của gia đình bà.

Nhưng không hiểu sao UBND tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) đã bỏ qua việc lấn chiếm đất của các hộ dân, việc xây dựng các công trình khác mà không xem xét đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình bà, ngay cả khi UBND tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) đã có quyết định trả lại gia đình 245m2, đến nay quyết định cũng chưa được thực hiện.

Chúng tôi chuyển đơn kêu cứu của bà Lý Thị Thuấn đến Chủ tịch UBND TP. Cà Mau xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và có công văn phản hồi Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt để trả lời bạn đọc.

2. Một số hộ kinh doanh tại chợ Trương Định (Hà Nội) cho biết, mới đây các hộ này nhận được thông báo của Cty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định (Cty Trương Định) về kế hoạch ký hợp đồng và công tác bàn giao điểm kinh doanh tại chợ Trương Định kèm theo quyết định số: 31/2018/QĐ-TĐ ghi ngày 24.8.2018 của Cty Trương Định.

Các hộ trên cho rằng, những quy định của Cty Trương Định là không đúng cam kết ban đầu khi di dời từ chợ Trương Định cũ sang chợ tạm để xây dựng lại chợ. Những hộ kinh doanh này đã đề nghị và đối thoại với Cty nhưng kết quả giải quyết vẫn chưa đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các hộ kinh doanh.

Chúng tôi chuyển nội dung đơn của các hộ dân kinh doanh đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Cty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và có công văn phản hồi Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt để trả lời bạn đọc.

3: Một số cán bộ, nhân dân thôn Thạch Ngõa (xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, năm 2004 xã Tượng Trưng tổ chức phân lô, bán đất giãn dân cho các hộ gia đình có đông con, hoàn cảnh khó khăn trong xã tại khu đất xứ đồng Văn Chỉ. Số lô đất được bán là 18 lô, các hộ bốc thăm theo thứ tự và đã nộp tiền về UBND xã Thượng Trưng. Tuy nhiên, sau 14 năm các hộ trên đã xây dựng nhà ở kiên cô nhưng vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiếp tục đến năm 2015, UBND xã Thượng Trưng lại tiếp tục phân lô bán đất cho các hộ gia đình có đông con, hoàn cảnh khó khắn, xã xét được 13 hộ nhưng đến nay vẫn chưa được cấp đất.

Chúng tôi chuyển nội dung đơn của các hộ dân đến Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, UBND xã Thượng Trưng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và có công văn phản hồi Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt để trả lời bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi thường thấy vào dịp lễ Tết theo tập tục nhiều địa phương vẫn...
Cúng Rằm tháng Chạp hay còn gọi là rằm tháng 12 được coi là lễ cúng...
PV đã tìm đến địa chỉ của Công ty TNHH đầu tư và thương mại Ngọc...