Thứ Ba, ngày 11/12/2018 07:43 AM (GMT+7)

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm ngắm mưa sao băng

authorNguyên Vỹ Thứ Hai, ngày 05/12/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đêm 13 rạng sáng 14.12 sẽ xuất hiện 1 trận mưa sao băng lớn. Tuy nhiên, để có thể ngắm mưa sao băng một cách trọn vẹn cần phải chú ý về địa điểm, thời gian, thời tiết… đồng thời những vật dụng cá nhân cần thiết cũng nên mang theo.

   

Dân Việt đã có cuộc trao đổi nhanh với anh Vũ Thế Hoàng – chủ nhiệm Hội Thiên Văn nghiệp dư về kinh nghiệm ngắm mưa sao băng.


 chuyen gia chia se kinh nghiem ngam mua sao bang hinh anh 1

Ảnh minh họa.I.T

1. Địa điểm

Tốt nhất là tránh xa ánh đèn, ánh sáng thành phố, nên đi ra vùng nông thôn ít nhà cửa, ít ánh sáng đèn điện. Bởi vì ánh sáng nhân tạo này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ngắm mưa sao băng.

2. Thời gian quan sát

Thời điểm quan sát đẹp nhất là lúc nửa đêm trở đi. Bởi vì đây là quãng thời gian chòm sao lên cao, nhìn rõ hơn, mật độ nhiều hơn.

 chuyen gia chia se kinh nghiem ngam mua sao bang hinh anh 2

Hãy nên cùng rủ bạn bè cùng ngắm mưa sao băng để đỡ buồn ngủ. Ảnh minh họa: I.T

3. Chú ý thời tiết

Nếu muốn quan sát tốt hiện tượng thiên văn kỳ thú này cần phải chú ý nhiều đến thời tiết. “Nếu chỗ bạn ngắm mà thời tiết xấu, nhiều mây thì tốt nhất là không nên ra quan sát. Trời phải trong, không mây là tốt nhất. Quan sát là nhìn về hướng Đông chòm sao Song Tử.

4. Mang theo dụng cụ cần thiết

“Mưa sao băng không cần đến những dụng cụ thiên văn mà người xem vẫn có thể chiêm ngưỡng được. Tuy nhiên, để có thể ngắm một cách trọn vẹn nhiều người yêu thích thiên văn thường rủ nhau đi về ngoại thành, vùng nông thôn  vì vậy cần chuẩn bị kỹ càng khi đi xa và ngắm qua đêm” – anh Hoàng chia sẻ.

Trong đợt mưa sao băng đêm 13 rạng ngày 14.12 sắp tới lại vào giữa đông nên nếu bạn đi xa thành phố để cắm trại và ngắm cần mang theo lều bạt, chăn ấm, ghế nằm, chiếu hoặc thảm để ngồi… và những dụng cụ cá nhân cần thiết.

5. Kiên nhẫn là không thể thiếu

Về kinh nghiệm ngắm mưa sao băng người quan sát cần phải kiên nhẫn. Bởi vì sao băng không phải như mưa nên tại nhiều thời điểm, bầu trời rất vắng nhưng có những lúc, nhiều ngôi sao xuất hiện nên phải rất kiên nhẫn, tập trung ngắm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sẽ có 18.000 vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển...
Khoảng một năm nay, trạm bơm tiêu Sơn Tình, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ)...
Các trang bán vé online trận chung kết AFF cup 2018 lượt về giữa...