Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 08:24 AM (GMT+7)

Chuyện lạ: Không thiệt hại vẫn được bồi thường

author Thứ Bảy, ngày 05/05/2012 07:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Điều kỳ lạ là hàng loạt hộ dân xã Hải Sơn (Hải Lăng, Quảng Trị) mặc dù không bị ảnh hưởng gì bởi dự án làm đường, nhưng lại vẫn được... bồi thường thiệt hại.

   

Báo NTNN và Dân Việt ngày 6.1 đăng bài "Đường tiền tỷ vừa khánh thành đã tan nát", phản ánh tuyến đường Cồn Tàu - Khe Mương ở xã Hải Sơn (Hải Lăng, Quảng Trị) được xây dựng với kinh phí gần 10 tỷ đồng từ vốn vay nước ngoài vừa khánh thành đã xuống cấp thảm hại.

Sau khi NTNN phản ánh, các đơn vị chức năng đang tiến hành thảm nhựa lại những đoạn đường hư hỏng nặng, đồng thời xây dựng các cống thoát nước tại nhiều đoạn đường.

 chuyen la: khong thiet hai van duoc boi thuong hinh anh 1
Đường Cồn Tàu- Khe Mương vừa khánh thành đã tan nát và đang được khắc phục.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, vì tuyến đường được khắc phục theo kiểu chắp vá nên chất lượng vẫn không đảm bảo. Đặc biệt, trong khi dư luận đang bức xúc về việc tuyến đường được làm dối thì dự án lại lộ rõ những bất thường trong đền bù giải phóng mặt bằng. Tuyến đường này được khánh thành, bàn giao ngày 25.11.2011, nhưng ngày 15.12.2011, UBND huyện Hải Lăng mới ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với tổng số tiền hơn 256 triệu đồng.

Điều kỳ lạ là hàng loạt hộ dân xã Hải Sơn mặc dù không bị ảnh hưởng gì bởi dự án này, nhưng lại được bồi thường thiệt hại. Ngày 11.2 vừa qua, sau khi được thông báo, người dân sống dọc tuyến đường Cồn Tàu - Khe Mương đến trụ sở UBND xã Hải Sơn nhận tiền đền bù. Hộ nhiều thì được 5-6 triệu đồng, hộ ít thì vài trăm nghìn đồng. Người dân thắc mắc vì sao không bị thiệt hại nhưng vẫn được bồi thường thì cán bộ phát tiền bảo "cứ ký nhận thoải mái đi!". Điều này dẫn tới tình trạng những người không được nhận tiền đi khiếu kiện.

Theo tìm hiểu của PV, tuyến đường Cồn Tàu - Khe Mương đã được mở rộng từ năm 2007, và việc đền bù, giải tỏa đã được thực hiện vào thời điểm đó. Ở lần thảm nhựa này, tuyến đường không hề được mở rộng so với trước đây và không hề ảnh hưởng gì đến đất đai, nhà cửa của người dân.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Khánh Vinh - Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho rằng, theo thiết kế, tuyến đường Cồn Tàu - Khe Mương hiện tại có mở rộng hơn so với tuyến đường cũ, tức là có giải tỏa. Tuy nhiên, do đơn vị thi công không thi công theo đúng thiết kế nên người dân mới không bị thiệt hại. Khi được hỏi tại sao dân không thiệt hại mà vẫn được bồi thường thì ông Vinh nói rằng đơn vị thi công sẽ mở rộng đường theo đúng thiết kế.

Ngày 2.5, PV NTNN liên hệ với bà Lê Thị Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng - người ký quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tuyến đường Cồn Tàu - Khe Mương, để làm rõ những khuất tất tại dự án này. Tuy nhiên, bà Vinh cho biết bà đang bận họp và không biết bao giờ mới rảnh để tiếp xúc với PV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...