Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:40 PM (GMT+7)

Chuyện lạ ở Bắc Ninh: Dự án khu công nghiệp biến thành nhà ở cao tầng

authorThanh Xuân – Nguyễn Hòa Thứ Tư, ngày 27/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù chưa giải phóng xong mặt bằng nhưng nhiều khu đất trong Dự án Khu công nghiệp (KCN) Đồng Quang thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh lại được mua đi, bán lại qua tay nhiều người. Và rồi nhiều ngôi nhà kiên cố 3- 4 tầng đã mọc lên nghênh ngang giữa KCN.

   

Sử dụng đất sai mục đích?

Theo tài liệu PV thu thập được, ngày 31.12.2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 1702/QĐ-CT về việc thu hồi hơn 296.000m2 đất tại xã Đồng Quang (nay là phường Đồng Kỵ và phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn) để giao cho Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển thương nghiệp (gọi tắt là Công ty ITD) do bà Trần Thị Xuân Yến làm Giám đốc thuê để xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Quang đạt tiêu chuẩn môi trường với thời gian cho thuê là 50 năm.

 chuyen la o bac ninh: du an khu cong nghiep bien thanh nha o cao tang hinh anh 1

Một căn nhà đang được xây dựng trong khu công nghiệp. Ảnh: Internet

Đến ngày 20.10.2010, Sở Xây dựng Bắc Ninh ban hành Quyết định số 240/QĐ-SXD về việc phê duyệt điều chỉnh một số nội dung trong quy hoạch chi tiết KCN làng nghề Đồng Quang. Theo đó, quy hoạch sử dụng đất gồm có: Đất xây dựng sản xuất, giới thiệu sản phẩm (53,52%); đất công cộng, dịch vụ (10,37%); đất cây xanh, mặt nước (13,35%); đất giao thông (22,49%); đất công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật (0,27%).

Theo quy hoạch ban đầu, toàn bộ KCN Đồng Quang không hề dành mét vuông nào để xây nhà ở. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, PV thấy hầu hết các diện tích trong KCN đã được phân lô, mua đi, bán lại nhiều lần. Đến nay, hàng loạt hộ dân dù chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng nhưng lại tự ý xây dựng hàng loạt các căn nhà từ 3 - 5 tầng kiên cố.

“Họ lấy danh nghĩa là sản xuất nghề gỗ và trưng bày sản phẩm ở tầng 1 nhưng thực chất là xây 4 tầng làm nhà ở. Nhiều hộ chẳng có hoạt động sản xuất, kinh doanh gì tại KCN này mà chỉ mua đất xây nhà ở là chính, tức là sử dụng sai mục đích so với quy hoạch” - ông N. V. T, một người dân ở Đồng Kỵ bức xúc nói.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Canh – Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ trả lời: “Chúng tôi chỉ phối hợp giải phóng mặt bằng cho KCN. Còn việc người dân xây nhà kiên cố, có sử dụng sai mục đích hay không thì phải hỏi công ty và Thanh tra thị xã” (?).

Ngang nghiên xây nhà ở?

Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ:
“Tôi không nắm được”
Dù PV đã đặt lịch hẹn nhiều lần với lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn, từ Chủ tịch với Phó Chủ tịch, nhưng PV vẫn bị từ chối bằng nhiều lý do. Còn ông Dương Văn Canh – Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn) khi trả lời PV lại đẩy hết trách nhiệm sang phía Công ty ITD, phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm quản lý địa bàn của chính quyền phường. 
Câu trả lời duy nhất của ông dành cho các câu hỏi của PV là: “Tôi không nắm được”?!

 “Tôi mua đất với 8 triệu/m2, tôi thấy rẻ thì cứ xây nhà lên ở thôi chứ có giấy tờ gì đâu. Tôi còn có lô đất chỗ khác hàng chục tỷ cũng chỉ thỏa thuận bằng miệng chẳng giấy tờ gì. Theo tôi, chỗ đất này chỉ 2-3 tỷ là cùng” - ông N. V. S, người xây nhà kiên cố trong KCN Đồng Quang phân bua.

Hiện đã có hàng trăm ngôi nhà kiên cố đã mọc lên trong KCN Đồng Quang. Cũng có một số nhà tầng 1 được sử dụng làm nhà xưởng hoặc khu trưng bày đồ gỗ, còn tầng 2 trở lên đều là nhà ở. Nhiều ngôi nhà khác thì chỉ đơn thuần là nhà ở.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 22.10.2012, bà Trần Thị Xuân Yến – đã có văn bản số 28 gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng, Sở TNMT, UBND thị xã Từ Sơn “xin ý kiến hướng dẫn quy hoạch đất dân cư dịch vụ”.

Văn bản nêu: “Hiện Thanh tra tỉnh, Hội đồng đền bù và chính quyền địa phương đề nghị công ty phải lập quy hoạch chi tiết phần đất dân cư dịch vụ 10% và công khai quy hoạch. Hiện công việc giải phóng mặt bằng đang dang dở nên chưa rõ phần diện tích đất thuộc các hộ dân phường Đồng Kỵ sẽ thu hồi cho dự án là bao nhiêu? Do đó, chúng tôi không biết sẽ phải cắt lại bao nhiêu diện tích đất của Dự án để làm đất dân cư dịch vụ 10% thì mới đúng quy định (dựa trên diện tích đã nhận đền bù hay sẽ nhận đền bù)”.

Mãi tới ngày 13.5.2014, UBND thị xã Từ Sơn mới ra thông báo về quy hoạch đất dân cư dịch vụ từ phần diện tích đất điều chỉnh Dự án KCN làng nghề Đồng Quang đạt tiêu chuẩn môi trường.

“Đến nay còn khoảng 40 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với diện tích gần 9.500m2. Theo thông báo của Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn thì đất dân cư dịch vụ cho các hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện Dự án được điều chỉnh từ phần diện tích đất của Dự án với diện tích gần 9.500 m2, tất cả các hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đều được hưởng đất dịch vụ. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là trong khi đã có nhiều ngôi nhà kiên cố ngang nhiên xây dựng thì tại  sao đến  giờ hàng  chục hộ dân vẫn  chưa được trả đất? Câu hỏi này xin dành cho chính quyền địa phương! /.

Luật sư Phạm Quang Vinh – Văn phòng Luật sư Tùng Anh (Hà Nội): Dự án KCN làng nghề Đồng Quang có 10% quỹ đất được chuyển đổi sang làm đất dân cư dịch vụ, tức là được phép xây nhà ở nhưng đến nay chưa có quy hoạch chi tiết, cụ thể cho 10% đất dân cư dịch vụ này. 
Luật sư Vinh đánh giá: Do đó, việc mua bán, xây dựng nhà cao tầng trong dự án KCN làng nghề Đồng Quang là hoàn toàn trái với quy hoạch của dự án. Tôi thấy, người ta đã “lợi dụng” 10% đất dân cư dịch vụ để mua bán, xây dựng nhà kiên cố. “Theo Quy hoạch ban đầu, dự án KCN bao gồm cả đất dành cho sản xuất, dịch vụ, đất cây xanh, mặt nước, đầu mối kỹ thuật… Nhưng việc chưa có quy hoạch chi tiết mà người dân đã xây dựng nhà kiên cố là hoàn toàn sai với mục đích sử dụng ban đầu, phá vỡ quy hoạch của dự án” - luật sư Vinh khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm...
Từ ngày 1.7, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành liên quan...
Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...