Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:14 PM (GMT+7)

Chuyện lạ ở Lai Châu: Không thuộc diện quy định vẫn được cấp đất?

authorVinh Duy Thứ Ba, ngày 01/08/2017 08:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù không nằm trong đối tượng được cấp đất ở như chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu nhưng ông Trần Anh Đôn vẫn nghiễm nhiên được cấp 1 mảnh đất tại trung tâm huyện lỵ Nậm Nhùn?

   

Năm 2015, khi mới thành lập, huyện Nậm Nhùn đã có tờ trình UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu và được đồng ý về chủ trương: Giao đất ở có thu tiền sử dụng đất cho cán bộ, công chức, viên chức được điều động vào công tác tại huyện thời gian từ 1.3 đến 31.12.2013.

 chuyen la o lai chau: khong thuoc dien quy dinh van duoc cap dat? hinh anh 1

Khu đất ông Trần Anh Đôn được huyện cấp theo Thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu. Ảnh: V.D

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, tại thời điểm chia tách và thành lập huyện Nậm Nhùn, ông Trần Anh Đôn là giáo viên trường THCS xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn). Tháng 3.2013, ông Đôn được luân chuyển về trường THCS thị trấn Nậm Nhùn làm công tác giảng dạy. Trong số các cán bộ được cấp đất, ông Đôn cũng được Hội đồng xét duyệt đồng ý cấp cho một mảnh đất tại trung tâm huyện.

Làm việc với Phòng Tài nguyên môi trường huyện Nậm Nhùn, ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng phòng cho biết: “UBND huyện đã thành lập Hội đồng xét duyệt dựa trên danh sách cán bộ được cấp đất do các phòng ban gửi lên. Căn cứ vào điều kiện, quyết định luân chuyển cán bộ để Hội đồng xét duyệt”.

Khi phóng viên đề cập đến trường hợp của ông Trần Anh Đôn, không đủ điều kiện cấp đất ở, tại sao vẫn được cấp? Ông Nguyễn Đức Hiền đã đưa ra quyết định luân chuyển giáo viên của ông Đôn.

Nội dung trong quyết định luân chuyển ông Đôn về công tác ở địa bàn Nậm Hàng của Trưởng phòng Giáo dục ghi rõ: Luân chuyển ông Đôn về trường THCS thị trấn Nậm Nhùn làm công tác giảng dạy. 

Trong khi đó, Tờ trình số 04 - TTr/BCSĐ ngày 15.1.2015 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu. Tờ trình ghi rõ “Cán bộ công chức, viên chức có hộ gia đình đang sinh sống tại thị trấn Nậm Nhùn được điều động đến công tác tại huyện Nậm Nhùn từ ngày 15.3 đến 31.12.2013 tổng số khoảng 120 hộ”.

Trao đổi với ông Lê Quang Mạnh - Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài Nguyên môi trường tỉnh Lai Châu, ông Mạnh cho biết: “Căn cứ vào tờ trình của UBND tỉnh và Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu thì những trường hợp giáo viên luân chuyển công tác từ trường này sang trường khác của cùng 1 huyện như trường hợp của ông Trần Anh Đôn thì không thuộc diện được cấp đất".

Tự ý xây nhà trước, xin chứng nhận quyền sử dụng đất sau?

Bên cạnh trường hợp cấp đất cho ông Trần Anh Đôn kể trên, việc cấp đất cho ông Phan Văn Thóc tại xã Nậm Hàng cũng khiến dư luận xôn xao.

Theo kết quả xác minh nguồn gốc đất mà Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) báo cáo lên Thường trực huyện ủy Nậm Nhùn thì: Mảnh đất đã được cấp sổ đỏ cho gia đình ông Phan Văn Thóc tại xã này là đất công đã quy hoạch để xây dựng điểm bưu điện văn hóa xã từ thời ông Thóc còn làm Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng. Nhưng vì xã Nậm Hàng chưa xây dựng điểm bưu điện văn hóa nên mảnh đất trên để không.

 chuyen la o lai chau: khong thuoc dien quy dinh van duoc cap dat? hinh anh 2

Ngôi nhà 2 tầng ông Phan Văn Thóc xây dựng tại xã Nậm Hàng huyện Nậm Nhùn, Lai Châu. Ảnh: Vinh Duy

Năm 2010, ông Thóc được UBND huyện Mường Tè điều động về làm Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng. Do chưa có nơi ở nên ông Thóc có mượn mảnh đất trên để ở tạm. Việc mượn trên chỉ là thỏa thuận miệng trong Đảng ủy xã mà không có văn bản đi kèm.

Đến năm 2015, (lúc này ông Thóc đã được điều động về làm Chủ tịch MTTQ huyện Nậm Nhùn), gia đình ông Thóc xây dựng nhà 2 tầng, kiên cố trên mảnh đất đã mượn của xã mà không báo lại chính quyền. 

Tháng 7.2016, ông Thóc có đề nghị xã Nậm Hàng xác nhận để xin cấp quyền sử dụng đất cho mảnh đất trên nhưng không được xã này đồng ý. Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết, ông Thóc có xin xác nhận nhưng đây là đất đã quy hoạch, vì vậy xã không xác nhận

Tuy nhiên, đến cuối tháng 7 năm 2016, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất trên cho gia đình ông Thóc.

Về việc này, tại Báo cáo số 90 - BC/ĐU ngày 8.5.2017 của Đảng ủy xã Nậm Hàng nêu rõ “Năm 2010, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nậm Hàng thống nhất bằng miệng “không có văn bản” cho ông Thóc mượn để dựng nhà tạm để ở. Năm 2015, ông Thóc tự ý xây nhà kiên cố, không thông qua xã, không có giấy phép xây dựng, khi xây dựng xong mới lên xã báo cáo.

Đến tháng 7.2016, ông Thóc có xin đồng chí Chủ tịch UBND xã cấp đất nhưng không được đồng ý. Do không nắm được nguồn gốc đất, không được nhận bàn giao thửa đất đã quy hoach, cán bộ địa chính đã tham mưu cho đồng chí Phó Chủ tịch xã ký hồ sơ chuyển lên Phòng Tài nguyên môi trường đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phan Văn Thóc”. 

Báo cáo của Đảng ủy xã cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 60 đã cấp cho ông Phan Văn Thóc.

“Ông Phan Văn Thóc khi đương chức Chủ tịch đã nắm rất rõ về nguồn gốc thửa đất trên tuy nhiên vẫn kiến nghị cấp giấy là trái quy định của pháp luật và vi phạm điều lệ Đảng”, báo cáo nêu rõ.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng phòng TNMT huyện Nậm Nhùn khẳng định không biết sự việc trên, cấp dưới không báo cáo khi trình hồ sơ xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thóc tại xã Nậm Hàng.

Ông Hiền khẳng định: Diện tích đất đấy ông Thóc mượn của xã Nậm Hàng. Còn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thóc tại địa điểm trên ông không được biết. 

Được biết, ngay sau khi làm việc với PV Báo Dân Việt, thường trực huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo UBND huyện Nậm Nhùn thành lập đoàn thanh tra kiểm tra diện tích đất tại xã Nâm Hàng mà ông Phan Văn Thóc đã sử dụng.

“Huyện ủy sẽ chỉ đạo UBND huyện tiến hành thanh tra, rà soát lại toàn bộ các cán bộ được cấp đất. Nếu trường hợp nào không đủ điều kiện sẽ tiến hành thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

(Ông Lê Đức Dục, Bí thư Huyện ủy Nậm Nhùn)

Xem bình luận
Còn rất nhiều người đủ điều kiện để cấp thì lại không được cấp
Bình luận có 0 phản hồi
Mình điều động từ 1/4 mà hộ khẩu của mình cả gia đình 5 khẩu gia đình 4 và 1 e nhập vào mà chưa được...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Theo luật sư, việc cố ý sửa chữa điểm trên bài thi THPT quốc gia có...