Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:01 AM (GMT+7)

Chuyện về 3 bác sĩ hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

authorHữu Anh Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sản phụ mất quá nhiều máu, trong khi máu dự trữ của bệnh nhân thiếu, bệnh nhân đứng trước nguy cơ sự sống rất mỏng mong 3 bác sỹ đã tự nguyện hiến 750ml máu đã cứu sống sản phụ Võ Thị Lương 26 tuổi.

   

Trong ca phẫu thuật ngày 6.7, sản phụ mất quá nhiều máu, trong khi máu dự trữ của bệnh nhân thiếu, bệnh nhân đứng trước nguy cơ sự sống rất mỏng mong 3 bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã tự nguyên hiến 750ml máu đã cứu sống sản phụ Võ Thị Lương (26 tuổi).

“Đây là chuyện bình thường thôi mà, những ai đứng trước hoàn cảnh cấp bách đó cũng không thể cầm lòng được- một sản phụ chỉ mới 26 tuổi, người tím tái nằm bất động, chúng tôi không thể đứng nhìn”, bác sĩ Nguyễn Viết Thọ - Phó khoa sản Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, một trong 3 bác sĩ đã tự nguyện hiến máu chia sẻ.

 chuyen ve 3 bac si hien mau cuu san phu nguy kich hinh anh 1

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ- Phó Khoa sản Bệnh viên đa khoa Hà Tĩnh một trong 3 bác sỹ tình nguyện hiến máu cứu sống sản phụ Lương. Ảnh: Hữu Anh

Kể lại giây phút mỏng manh giữa sự sống và cái chết của bệnh nhân Võ Thị Lương (26 tuổi ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lúc vừa nhập viện cách đây 2 ngày, bác sỹ Thọ cho biết: Sản phụ Lương mang thai được 35 tuần (thiếu khoảng 5 tuần mới đến lịch sinh) nhưng bị rau tiền đạo trung tâm (bánh rau bám trước đường đi thai nhi che khuất lỗ trong cổ tử cung).

Trước khi nhập viện sản phụ Lương đã bị chảy máu rất nhiều, huyết áp không đo được, da xanh tái do máu chảy nhiều dẫn đến trụy mạch nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Ngay lúc đó các bác sỹ khoa sản tiến hành hồi sức, hội chuẩn cấp cứu chuyển thẳng lên phòng mổ, tiến hành mổ đưa được bé trai nặng 2,1kg ra khỏi bụng sản phụ an toàn.

 chuyen ve 3 bac si hien mau cuu san phu nguy kich hinh anh 2

Sản phụ Võ Thị Lương đã dần hồi phục chỉ khoảng 1 tuần nữa được ra viện. Ảnh: Hữu Anh

Tuy nhiên tình trạng của người mẹ lúc này lại hết sức nguy cấp do mất nhiều máu trước đó. Các bác sỹ đã huy động toàn bộ lượng máu dự trữ của bệnh viện nhưng lúc đó nhóm máu O chỉ còn 2 đơn vị (500ml), nhiều người thân của sản phụ Lương có mặt tại bệnh viện thử máu sẵn sàng cung cấp nhưng không ai cùng nhóm máu.

Tình thế hết sức nguy cấp vì nếu khoảng 1 giờ đồng hồ không đủ 1.200ml máu thì sản phụ Lương sẽ không qua khỏi.

“Biết mình nhóm máu O nên tôi đã chạy vội lên Khoa Xét nghiệm làm thủ tục tình nguyện hiến máu để tiếp cho sản phụ Lương, lúc đó các bác sỹ Lâm Phúc Công đang trực ở khoa sản cũng xung phong tình nguyện hiến. Khi chúng tôi lên phòng xét nghiệm hiến máu cứu bệnh nhân bác sỹ Trương Ngọc Anh-Phó khoa Gây mê hồi sức cũng biết chuyện đã cùng tình nguyện hiến máu. Cả 3 người hiến 750ml cùng với 500ml máu dữ trữ của bệnh viện sản phụ Lương được cứu sống kịp thời”-bác sỹ Thọ nói. 

 chuyen ve 3 bac si hien mau cuu san phu nguy kich hinh anh 3

Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé trai đã ổn định, dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ xuất viện. Ảnh Lao động thủ đô

Bác sỹ Lâm Phúc Công cho biết: “Sau khi sản phụ Lương nhập viện làm xét nghiệm cho thấy hồng cầu xuống còn 1.400.000 g/l (chỉ số bình thường là 3.800.000 – 5.300.00 g/l), huyết sắc tố 40g/l (chỉ số bình thường 120 – 160 g/l). Tính mạng của sản phụ Lượng lúc đó là rất nguy cấp sự sống chỉ tính bằng giờ, phút chúng tôi không thể chậm trễ sẵn sàng tình nguyện hiến máu. Trước hoàn cảnh đó, không chỉ là bác sỹ hay làm nghề gì cứu người là trên hết”.

Anh Nguyễn Thái Nghĩa (31 tuổi, chồng sản phụ Lương) đang chăm vợ tại bệnh viện xúc động nói: “Tôi làm công nhân còn vợ giáo viên mầm non ở xã miền núi Kỳ Sơn, thị xã Kỳ Anh cuộc sống cũng chật vật. Hôm vợ gặp sự cố tôi cũng rối, đặc biệt khi xuống Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh lạ nước lạ cái nhưng rất mừng và không biết nói gì hơn khi không chỉ tận tình cứu chữa mà các bác sĩ còn lấy chính máu mình cứu vợ tôi sống lại. Ân nghĩa này tôi không biết lấy gì đền đáp”.

Xem bình luận
Cuộc sống này thật có ý nghĩa
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi xin tỏ lòng khâm phục Y đức của ba vị Thầy thuốc vì người bệnh hiến máu cứu người. Một gương...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Tôi muốn hỏi trường hợp nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 không thể thiếu được bài phát...