Thứ Hai, ngày 23/09/2019 10:41 AM (GMT+7)

Có bắt buộc nhập hộ khẩu vào nhà chồng sau khi cưới?

authorPV Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi đăng ký kết hôn, thông thường vợ sẽ nhập hộ khẩu về nhà chồng, không biết có bắt buộc nhập hộ khẩu vào nhà chồng sau khi cưới?

   

Có bắt buộc nhập hộ khẩu vào nhà chồng sau khi cưới?

Tự do cư trú là một trong những quyền cơ bản của công dân được công nhận tại Luật Cư trú 2006. Quyền này chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Luật Cư trú cũng khẳng định vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận. Như vậy, khi đăng ký kết hôn, vợ, chồng không bắt buộc ở cùng nhau, vì thế cũng không bắt buộc vợ phải nhập hộ khẩu về nhà chồng.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu sau khi kết hôn mà vợ đến ở nhà chồng thì nên làm thủ tục nhập hộ khẩu theo chồng nhằm giúp cơ quan nhà nước theo dõi thực trạng biến động về hộ tịch, và cũng bảo đảm được các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ không chung hộ khẩu có gặp khó khăn?

Luật Hộ tịch 2014 quy định UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Trước đây, khi Luật Hộ tịch 2014 chưa ra đời thì UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người mẹ phải thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì UBND cấp xã, nơi cư trú của người cha mới tiến hành thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên, hiện nay cha, mẹ có thể chọn nơi cư trú của cha hoặc của mẹ trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Cha, mẹ không cùng hộ khẩu không gặp phải bất kỳ khó khăn nào khi tiến hành khai sinh cho con.

*Tư vấn: Thư ký luật

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công ty Alibaba đã lừa đảo hơn 6.700...
Dù đã được nghiệm thu, nhưng công trình cấp nước sinh hoạt xã Lục...
Dù chưa trúng gói thầu nhưng Công ty TNHH MTV Minh Thảo (tổ 9,...