Thứ Năm, ngày 21/06/2018 23:35 PM (GMT+7)

Có bị tịch thu hàng khi mua gạo không có hóa đơn của dân?

authorThanh Xuân Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xe của tôi vận chuyển 70 tấn gạo xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, khi đi trong địa bàn tỉnh Cao Bằng thì bị bắt giữ. Tôi đi thu mua gạo của người dân nên không có hóa đơn, chứng từ. Trong trường hợp này tôi có bị cơ quan chức năng xử phạt hay bị tịch thu hàng không và nếu xử phạt căn cứ theo quy định nào? (Bạn đọc Nguyễn Văn Quỳnh, Yên Dũng, Bắc Giang)

   

Bạn Nguyễn Văn Quỳnh thân mến!

Câu hỏi của bạn, Luật sư Hoàng Ngọc - Trưởng Văn phòng luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự trả lời như sau:

Việc thu mua gạo của người dân không có hoá đơn?

Nếu thực sự mua gạo trực tiếp của nông dân bán ra mà không thông qua các thương lái hoặc đại lý  thì chỉ cần lập bảng kê 01/TNDN kèm chứng từ thanh toán theo hướng dẫn của thông tư 123/2012/TT-BTC cụ thể như sau:

Luật sư Hoàng Ngọc - Trưởng Văn phòng luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự

“Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hoá, dịch vụ không có hoá đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hoá, dịch vụ mua vào (theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư này) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp: mua hàng hoá là nông sản, lâm sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra; mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra; mua đất, đá, cát, sỏi của người dân tự khai thác trực tiếp bán ra; mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt; mua đồ dùng, tài sản của hộ gia đình, cá nhân đã qua sử dụng trực tiếp bán ra và một số dịch vụ mua của cá nhân không kinh doanh.

Bảng kê thu mua hàng hoá, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Trường hợp giá mua hàng hoá, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.”

Khả năng bị tịch thu hàng?

Việc bị cơ quan chức năng tạm giữ hàng hoá thì tại biên bản làm việc của cơ quan chức năng đã chỉ rõ lỗi vi phạm của chủ hàng là những lỗi gì. Căn cứ trên các lỗi vi phạm đó sẽ có chế tài cụ thể đối với từng hành vi vi phạm hành chính, hoặc các hình thức xử phạt kèm theo như tạm giữ tang vật, tịch thu tang  vật …

Doanh nghiệp có thể phải xuất trình các giấy tờ sau: đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh xuất khẩu lúa gạo, hợp đồng xuất khẩu lúa gạo với đối tác Trung Quốc, chứng từ về việc thu mua lúa gạo từ nông dân hoặc thương lái,…và các giấy tờ mà cơ quan chức năng yêu cầu.

Do đó với những dữ liệu mà doanh nghiệp đưa ra chưa thể kết luận cụ thể doanh nghiệp sẽ bị xử phạt bằng hình thức nào, mức xử phạt như thế nào.

Khi bạn cử "người nhà" đến xác nhận số gạo đó đang đi thu mua từ người dân địa phương thì cũng phải xuất trình được các giấy tờ chứng từ về việc doanh nghiệp uỷ quyền cho “người nhà” đó thu mua lúa gạo phục vụ cho mục đích gì? Mục đích có hợp lý và hợp pháp hay không? Các văn bản doanh nghiệp có thể phải xuất trình: đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh xuất khẩu lúa gạo, hợp đồng xuất khẩu lúa gạo với đối tác Trung Quốc, chứng từ về việc thu mua lúa gạo từ nông dân hoặc thương lái, văn bản uỷ quyền cho cá nhân thu mua lúa gạo…và các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Hình thức xử phạt của cơ quan chức năng như thế nào sẽ phụ thuộc vào hành vi vi phạm của doanh nghiệp, các giấy tờ doanh nghiệp có thể xuất trình liên quan đến việc thu mua lúa gạo có hợp pháp hay không.

Do đó với những dữ liệu mà doanh nghiệp đưa ra như trên cũng chưa thể kết luận cụ thể doanh nghiệp sẽ bị xử phạt bằng hình thức nào, mức xử phạt như thế nào. Để nhận được tư vấn cụ thể doanh nghiệp vui lòng gửi thêm các thông tin liên quan đến vụ việc doanh nghiệp cần tư vấn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...