Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:36 AM (GMT+7)

Cô giáo "kêu cứu" vì bị miễn nhiệm: Sở Nội vụ vào cuộc kiểm tra

authorPhan Phương Thứ Ba, ngày 23/05/2017 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế (Mỹ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) kêu cứu về việc cô bất ngờ bị miễm nhiệm chức Hiệu phó, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD& ĐT và ông Trần Đình Dinh, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Bình đều thấy băn khoăn...

   

Cụ thể, ông Nhân cho rằng: 21 năm công tác trong ngành giáo dục, mặc dù là vợ một người lính đảo thường xuyên xa nhà, một mình phải lo toan mọi việc nhưng bản thân cô Huế luôn đạt lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi, đoàn viên công đoàn xuất sắc... đó là một sự cố gắng rất đáng ghi nhận. Đặc biệt, Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy, nơi cô Huế làm Hiệu phó vừa đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2 (Mức chuẩn cao nhất và cuối cùng trong thang bậc xếp loại theo quy định của Bộ GD&ĐT) nên việc cô ấy bị miễn nhiệm chức Hiệu phó có gì đó không bình thường.

 co giao "keu cuu" vi bi mien nhiem: so noi vu vao cuoc kiem tra hinh anh 1

Mặc dù có thành tích trong 21 năm công tác, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen nhưng mới đây cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế đã bị miễn nhiệm chức Phó Hiệu trưởng vì "phiếu tín nhiệm thấp". Ảnh Phan Phương

“Để được công nhận Trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2 là rất khó, đặc biệt với những địa phương còn nghèo như Quảng Bình. Năm 2016, toàn tỉnh chỉ có 42/207 trường tiểu học đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2. Trong nhiều tiêu chí đánh giá trường Chuẩn quốc gia mức độ 2, thì có tiêu chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng hàng năm phải đạt ở mức xuất sắc. Như vậy, nếu cô Huế bị miễn nhiệm vì phiếu thấp do làm mất đoàn kết nội bộ là đúng thì Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy chắc chắn sẽ không đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2 theo quy định của Bộ GD& ĐT; còn Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy thực sự đạt chuẩn, suy ra cô Huế không có lỗi.” – Ông Nhân phân tích.

Ông Nhân cho biết, sau khi đọc thông tin trên Báo Điện tử Dân Việt, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã giao cho một Phó Giám đốc phụ trách giáo dục Tiểu học kiểm tra, báo cáo. Tuy nhiên hiện nay, theo luật thì việc quản lý đã phân cấp, phân quyền, Sở không thể can thiệp sâu vào các quyết định của huyện Lệ Thủy.

“Chưa thể khẳng định việc Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ra Quyết định miễn nhiệm chức Phó Hiệu trưởng của cô Huế là đúng hay sai; nhưng với tư cách Giám đốc Sở GD&ĐT, Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình, tôi sẽ có tiếng nói và tìm cách bảo vệ cô Huế nếu cô bị oan” – Ông Nhân nói.

Trong khi đó, ông Trần Đình Dinh - Giám đốc Sở nội vụ Quảng Bình cũng cho rằng: Về nguyên tắc, để tránh xáo trộn đối với việc dạy và học trong nhà trường, nên việc miễn nhiệm, hay điều chuyển cán bộ quản lí và giáo viên thường được chuẩn bị vào cuối năm học và thực hiện vào đầu năm học. Trong trường hợp cô Huế, bị miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Liên Thủy và điều chuyển về Trường Tiểu học Dương Thủy vào tháng 3.2017 là bất thường, không theo nguyên tắc.

Liên quan đến Quyết định miễn nhiệm cô Huế của Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy vì cho rằng, cô Huế có phiếu tín nhiệm thấp, ông Dinh nói: “Cần xem lại thời điểm bỏ phiếu tín nhiệm đối với cô Huế, việc bỏ phiếu đã đến thời điểm theo quy định chưa? Theo quy định của Luật Công chức viên chức, thì việc lấy phiếu tín nhiệm thường diễn ra 5 năm một lần, để xem xét bổ nhiệm lại. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm chỉ mang tính thăm dò, chứ không mang tính quyết định việc miễn nhiệm. Thông thường, nếu phiếu tín nhiệm không đạt thì người làm tổ chức công tác cán bộ vận động họ tự nguyện thôi chức.”

Ông Dinh cũng cho biết, ngay trong tuần này Sở Nội vụ Quảng Bình sẽ về Lệ Thủy kiểm tra lại toàn bộ quy trình bỏ phiếu và quyết định miễn nhiệm cô Huế. Nếu Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ra quyết định sai thì phải sửa sai.

Xem bình luận
Cần làm rõ không để oan ức cho cô giáo, Phó hiệu trưởng Đỗ Thị Hồng Huế.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa thu hoạch lúa, gia đình chị Hồng không có đường để đưa lúa về...
Nhà thầu vẫn cố tình thi công dù đã bị chính quyền địa phương yêu...
VAR là viết tắt của Video Assistant Referee - Công nghệ Video Hỗ...