Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:50 PM (GMT+7)

Có hệ thống 7 tỷ đồng, BV vẫn phải thuê đơn vị ngoài xử lý rác?

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 20/09/2017 15:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù được các cơ quan chức năng đầu tư 2 hệ thống xử lý rác thải y tế với số tiền lên đến hơn 7 tỷ đồng, tuy nhiên, 4 năm nay, Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vẫn bỏ ra hàng tỷ đồng để thuê doanh nghiệp bên ngoài xử lý rác thải y tế.

   

Sau khi nhận được đơn thư phán ảnh của người dân, PV Dân Việt đã có mặt tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (có địa chỉ tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) để tìm hiểu thực hư sự việc. 

Được biết, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập là bệnh viện có hơn 200 giường bệnh với chức năng điều trị và chữa bệnh cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh như phong và bệnh da liễu...

Với đặc thù trên, từ năm 2012, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã được Bộ Y tế ưu tiên đầu tư cho bệnh viện một hế thống xử lý chất thải rắn dễ lây nhiễm với công nghệ vi sóng không gây ô nhiễm môi trường. Tổng số tiền đầu tư hơn 6 tỷ đồng.

Ngoài hệ thống xử lý chất thải rắn dễ lây nhiễm, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập còn được ông Nguyễn Văn Lạng - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ tặng một hệ thống xử lý rác y tế bằng công nghệ đốt không khói với giá trị hơn 1 tỷ đồng.

 co he thong 7 ty dong, bv van phai thue don vi ngoai xu ly rac? hinh anh 1

Nơi tập trung rác thải y tế phía sau bệnh viên chờ doanh nghiệp ngoài đến xử lý. Ảnh: Cảnh Thắng

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt đã 4 năm nay, Bệnh viện Phong - Da liễu Quỳnh Lập đã thuê các một số doanh nghiệp xử lý rác thải y tế để xử lý rác thải ở bệnh viện mà không dùng tới hệ thống tự xử lý của mình.

Trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viên Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập cho biết: “Sau khi đầu tư hệ thống xử lý rác thải y tế hơn 6 tỷ, bệnh viện chúng tôi cũng được tặng thêm 1 hệ thống xử lý rác thải nữa. Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng được một thời gian, năm 2013, thị xã Hoàng Mai bị ngập lụt do xả hồ thủy lợi Vực Mấu nên cả 2 hệ thống xử lý rác thải trên bị hư hỏng chưa khắc phục được. Do đó bệnh viện phải ký hợp đồng với Chi nhánh Công ty CP Galax tại Nghệ An để xử lý rác thải y tế tại bệnh viện cả cơ sở 1 và 2”.

 co he thong 7 ty dong, bv van phai thue don vi ngoai xu ly rac? hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập chỉ cho chúng tôi nơi hệ thống xử lý rác thải y tế do Bộ Y tế đầu tư bị hư hỏng từ năm 2013. Ảnh: Cảnh Thắng

Khi đặt vấn đề vì sao 2 hệ thống xử lý rác thải trên hư hỏng lâu rồi mà không sửa chữa thì ông Dũng cho hay: “Sau khi 2 hệ thống trên bị hư chúng tôi có tiến hành cân đối ngân sách giữa sửa chữa và thuê đơn vị ngoài xử lý rác thải y tế thì thấy thuê đơn vị ngoài xử lý giá thành thấp hơn nên chúng tôi thuê thôi chứ tôi cũng không hề biết giá cả bao nhiêu tiền, cái này các anh nên hỏi Giám đốc của tôi.”

 co he thong 7 ty dong, bv van phai thue don vi ngoai xu ly rac? hinh anh 3

Hệ thống xử lý rác thải y tế được một nguyên lãnh đạo Bộ KHCN tặng cũng bị hư hỏng. Ảnh Cảnh Thắng

“Hơn nữa bệnh viện chúng tôi là bệnh viên 100% công lập, khi 2 hệ thống xử lý rác thải bị hư, chúng tôi có đề xuất kinh phí để sửa chữa nhưng chưa đến nay vẫn chưa được phê duyệt...” - ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh lập cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường xây dở rồi bỏ hoang để cho xuống cấp nghiêm trọng, trong khi...
Không đâu như xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình),...
Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản về thông tin báo chí...