Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:57 AM (GMT+7)

Có nhất thiết phải đăng hình gái bán dâm bị bắt quả tang?

authorNguyễn Văn Dũng Thứ Năm, ngày 24/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lâu nay, cứ mỗi lần bắt quả tang gái bán dâm, hay tiếp viên karaoke tại khách sạn, hay nơi nào ấy, thì y như rằng tôi thấy trên các trang tin, báo, mạng xã hội đăng tràn lan hình ảnh mấy cô gái, lúc có đồ, lúc chỉ có mảnh khăn hoặc chăn che những vùng nhạy cảm...

   

Theo cách hiểu tôi thì khi đăng tải những hình ảnh đó ý truyền thông muốn nói rằng, đây là các cô gái bán dâm bị bắt tại trận, cần đưa lên để răn dạy, hay là để bêu xấu làm gương.

Ví như vào ngày 22.11.2016, chỉ mỗi cái tin “bắt gái bán dâm qua mạng zalo ở TP.HCM” mà tôi thấy hàng trăm tờ báo, trang mạng khai thác đưa hình ảnh các cô lên, có cả clip chứa đựng hình ảnh cô gái chỉ choàng mỗi chiếc khăn tắm ngồi kí biên bản, để lồ lộ tấm thân ra. Như vậy để làm gì, liệu có răn dạy được ai, hay chỉ để coi cho đã con mắt và dân mạng tha hồ phỉ báng?!

Ảnh minh họa. I.T

Theo tôi nghĩ không nên làm như vậy! Không nên đưa hình ảnh các cô gái ấy lên cho dù đã che mặt. Tại sao ư? Làm người ai cũng có sự hổ thẹn, lầm lỡ, nhiều khi là đường cùng, người ta mới đi bán dâm, tất nhiên là phạm pháp, nhưng nếu được cải tạo, học tập, răn dạy, thì các cô sẽ hoàn lương làm ăn chân chính.

Việc này lâu nay chính quyền đã và đang làm tốt, vậy hà cớ gì đưa mặt mày hình ảnh người ta lên để rồi bị mỉa mai, chửi bới, dung tục, hả hê… Tuy rằng đưa hình lên được che mặt lại, thậm chí được làm mờ mặt nhưng có thể người lạ không biết cô là ai, nhưng cha mẹ cô ấy, anh em cô ấy, bà con cố ấy, lối xóm và bạn bè cô ấy biết hết. (ví dụ là con cháu tôi đi, có che gì che nhìn mái tóc, dáng người là tôi nhận ra ngay). Như vậy vô tình đưa cô ta và người nhà vào một tình cảnh đau xót, mắc cỡ, áy náy, mặc cảm không dám nhìn mặt bà con họ hàng, thử hỏi như vậy có nên chăng?!

Thiết nghĩ, nếu như bắt được gái bám dâm, cần chụp hoặc ghi hình để làm bằng chứng, thì nên cất vào hồ sơ tư liệu, khi nào cần thì đem ra xét xử, làm chứng cứ. Còn khi đưa thông tin ra công chúng không nên đưa hình ảnh. Làm như thế tôi nghĩ đã vô tình chia sẻ những hình ảnh không hay, ảnh hưởng đến cá nhân người khác để câu like, làm nhục người đó. 

Bởi, mục đích cuối cùng của pháp luật là hướng thiện, hoàn lương cho các cô gái đã trót lầm đường lạc lối, chứ không phải để miệt thị chửi bới, tung hê.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Xem bình luận
Người phụ nữ vi phạm tội bán dâm không phải là một tội phạm nguy hiểm cần phải khống chế , cưởng chế...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...