Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:29 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/11/2013 08:46 AM (GMT+7)

Có nhiều cách để tri ân

Mong mỏi của người dân TP.HCM có được một con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tri ân những công lao to lớn của Đại tướng đối với dân tộc cuối cùng đã sắp trở thành hiện thực.

   
Sở VHTTDL TP.HCM công bố đã chọn được tuyến đường ở cửa ngõ phía Bắc thành phố dài 7.117m từ giao lộ Điện Biên Phủ - Đinh Tiên Hoàng, quận 1 đến chân cầu Rạch Chiếc, quận 2 để UBND thành phố đề xuất HĐND TP.HCM chọn, đặt tên đường Võ Nguyên Giáp.

Nói như bà Vũ Kim Anh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM – đường Võ Nguyên Giáp sẽ là một điểm tiếp nối về giao thông khi nối đường Điện Biên Phủ và xa lộ Hà Nội, rất trọn vẹn về ý nghĩa lịch sử khi là gạch nối quá trình đấu tranh giải phóng đất nước ghi đậm dấu ấn của Đại tướng.

Nhưng bên cạnh đó, Sở VHTTDL TP.HCM cũng đề xuất đổi tên nhiều con đường khác như đường Cộng Hòa thành đường Văn Tiến Dũng với lý do “đường Văn Tiến Dũng sẽ tiếp nối với đường Trường Chinh – hai nhà lãnh đạo từng kề vai sát cánh trong hai cuộc kháng chiến”. Đường Võ Trần Chí sẽ nối vào đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương vì đường này “nối về quê hương Long An của nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM”…

Thiết nghĩ, khi đổi tên đường, việc đầu tiên các nhà quản lý cần phải nghĩ tới là phải hạn chế tối đa những xáo trộn trong đời sống sinh hoạt của người dân hơn là chỉ nghĩ đến mấy việc các vị lãnh đạo đã từng kề vai sát cánh bên nhau trong kháng chiến, giờ đặt tên đường cũng phải “sát cánh kề vai” với nhau.

Có nhiều cách để tri ân những người có nhiều công lao đóng góp cho đất nước, không nhất thiết phải bằng cách đổi tên đường. Đường Cộng Hoà (quận Tân Bình) từ lâu đã trở thành cái tên thân thương trong lòng người dân TP.HCM. Quan trọng hơn, nó gắn liền với đời sống, sinh hoạt của hàng ngàn hộ gia đình. Không lý gì bắt họ phải bỏ công bỏ việc để thay đổi hàng loạt giấy tờ tùy thân vì những quyết định đổi tên đường như vậy.

Với quan điểm như vậy, người dân có suy nghĩ rằng nay mai sẽ còn có những con đường khác bị đổi tên kiểu như đường Trần Quang Diệu phải nằm gần đường Bùi Thị Xuân vì họ là phu thê; đường Lê Hồng Phong phải nằm gần đường Nguyễn Thị Minh Khai vì là vợ chồng; đường Quang Trung phải nằm kế đường Nguyễn Huệ… hay không?
Theo Võ Đức Phúc (Võ Đức Phúc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...