Thứ Hai, ngày 17/02/2020 07:42 AM (GMT+7)

Cổ phần hóa Cty TNHH Mai Động, bí ẩn dòng tiền 100 tỷ đồng

authorVương Hà Thứ Hai, ngày 10/02/2020 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều diễn biến lòng vòng, Công ty TNHH MTV Mai Động không nhận được đồng nào trong khoản tiền 100 tỷ theo hợp đồng kinh doanh, ngược lại đối tác của họ là Công ty Thành Công nghiễm nhiên được sử dụng hơn 34.000m2 đất của Công ty Mai Động.

   

 Hợp đồng thật, khoản nợ ảo

Công ty TNHH MTV Mai Động (Cty Mai Động) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, thuộc sự quản lý của UBND TP Hà Nội.

Ngày 28/11/2009, Cty Mai Động và Cty CP Tập đoàn Thành Công (Cty Thành Công) ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh nhằm thực hiện dự án “Tổ hợp nhà ở và dịch vụ công cộng Nam Hà Nội” ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Cty Mai Động góp 34.276 m2 đất (mà Cty này đang được quản lý và sử dụng) và Cty Thành Công góp tiền. Tổng vốn dự kiến của dự án là trên 2,4 nghìn tỉ đồng.

 co phan hoa cty tnhh mai dong, bi an dong tien 100 ty dong hinh anh 1

Việc cổ phần hóa Công ty Mai Động để lại nhiều lùm xùm, đến nay chưa giải quyết xong

Một trong những điều khoản của dự án này là “bên A (Cty Mai Động) kịp thời di dời nhà máy và các công trình khác trên đất nhanh chóng giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án, bên B (Cty Thành Công) đồng ý tạm ứng trước cho bên A số tiền là 100 tỉ đồng”. Cty Thành Công sẽ chuyển hết 100 tỉ đồng “khi bên A hoàn thành công tác di dời và bàn giao mặt bằng”.

Sau đó, Công ty Thành Công đã ứng cho Công ty Mai Động 27 tỷ đồng trong nhiều lần chuyển tiền. Công ty Mai Động đã sử dụng số tiền vào việc di dời sản xuất, máy móc thiết bị nhà xưởng, đầu tư sản xuất tại địa điểm mới.

Công ty Mai Động đã bàn giao mặt bằng, thế nhưng số tiền Công ty Thành Công chuyển vẫn “dậm chân tại chỗ” ở con số 27 tỷ đồng, không phải 100 tỷ đồng theo như Hợp đồng đã ký kết. Cho đến nay, nội dung chi di dời giải phòng bàn giao mặt bằng vẫn chưa được hai bên quyết toán.

Đấy mới chỉ là bước đầu của những diễn biến khó hiểu sau đó, thậm chí có dấu hiệu trái luật trong vụ việc này.

Ngày 30/9/2015, ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định số 4903/QĐ-UBND có nội dung: cho phép chuyển nợ phải trả Công ty Thành Công đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp ngày 31/12/2014 thành vốn góp tại Công ty cổ phẩn số tiền là 27 tỷ đồng.

Điều này đồng nghĩa, Nhà nước không những không thu được nốt số tiền gần 73 tỷ đồng (trong số 100 tỉ đồng mà Cty Thành Công có nghĩa vụ phải trả cho Cty Mai Động theo Hợp đồng đã ký kết), mà số tiền 27 tỷ đồng Cty Thành Công đã chuyển cho Cty Mai Động để hỗ trợ di chuyển bỗng hóa thành khoản nợ mà Cty Mai Động phải trả cho Cty Thành Công.

Về nội dung này, trong văn bản gửi Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Việt Hà, nguyên Chủ tịch, Tổng Giám đốc Cty Mai Động (người ký HĐ) khẳng định: “Việc Cty Thành Công ứng tiền cho Cty Mai Động theo tiến độ là điều kiện để di dời giao mặt bằng nhanh nhất, KHÔNG PHẢI LÀ KHOẢN VAY NỢ.”

Vậy dựa trên cơ sở pháp lý nào để lãnh đạo TP Hà Nội biến tiền hỗ trợ di chuyển của Cty Thành Công thành khoản nợ của Cty Mai Động?

Thương vụ lời kép

Ngày 4/1/2020, chúng tôi làm việc với đại diện Sở Tài chính là ông Nguyễn Xuân Sáng - Chi cục trưởng Chi cục Tài chính và bà Đặng Thanh Vân - Trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp 1.

Trong hợp đồng ký kết giữa Công ty Mai Động và Công ty Thành Công, không phân định rõ bên A, bên B đóng góp bao nhiêu phần trăm vốn, đồng thời mập mờ giữa khoản tiền hỗ trợ với lợi nhuận.

Ông Nguyễn Văn Sáng và bà Đặng Thanh Vân là đại diện cơ quan quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhưng đều trả lời “không để ý đến nội dung này”?!

PV cũng nêu ra bất thường trong Quyết định của UBND TP Hà Nội biến 27 tỷ đồng tiền tạm ứng di dời Nhà máy được hóa thành khoản Công ty Mai Động nợ Công ty Thành Công. Việc này khiến Nhà nước nguy cơ mất trắng 27 tỷ đồng.

PV đã đặt câu hỏi về quy trình để có thể chuyển nợ thành vốn góp và được biết quy trình phải trải qua nhiều khâu.

Đầu tiên, Tổ giúp việc đề xuất lên Ban chỉ đạo cổ phần hóa (do Sở Tài Chính làm Trưởng ban). Tiếp đó Ban chỉ đạo cổ phần hóa đề xuất lên Ban đổi mới doanh nghiệp của Thành phố. Kế tiếp, Ban đổi mới doanh nghiệp mới đề xuất lên lãnh đạo TP ký duyệt. Có thể thấy, quy trình này là rất chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Vậy mà, trong vụ việc này, Tổ trưởng Tổ giúp việc ký đề xuất ngày 29/9/2015 thì ngay ngày hôm sau (ngày 30/9/2015) lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã đưa kịp đưa ngay vào trong Quyết định số 4903 nêu trên. Đâu là lý do khiến lãnh đạo UBND TP Hà Nội ký duyệt nhanh như vậy?

Bên cạnh đó, dù việc giải phóng mặt bằng cho dự án đã xong và bàn giao cho Cty Thành Công từ năm 2010, nhưng trong Quyết định 4903 của UBND TP về phê duyệt giá trị doanh nghiệp lại ghi “Cty lập phương án di di dời cơ sở sản xuất kinh doanh ra ngoại thành...”.

Điều này có nghĩa, năm 2010 Cty Mai Động đã di dời xong,  đến năm 2015 lại lập “phương án di dời” một lần nữa(!?). Phía sau nội dung di dời khống lần 2 này có uẩn khúc gì không?

Mặc dù UBND TP coi 27 tỷ đồng tạm ứng thành khoản nợ của Cty Mai Động, nhưng 3 năm sau đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực 1 ngày 30/11/2018 vẫn kiến nghị UBND TP Hà Nội: “Tiếp tục theo dõi khoản tiền bồi thường hỗ trợ di dời và các hỗ khác có nguồn gốc từ Nhà nước đối với các trường hợp đã ký kết (số tiền hỗ trợ di dời 100 tỷ đồng đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 2811 ngày 28.11.2009 với đối tác là Cty CP tập đoàn Thành Công nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện hỗ trợ di dời để triển khai dự án)”.

Nhưng đến nay, Cty Thành Công không những không mất một xu nào trong số 100 tỷ đồng theo HĐ, mà còn đương nhiên được quản lý, sử dụng hơn 34.000 m2 đất ở xã Thanh Liệt, Thanh Trì (bởi họ đang nắm giữ 70 % cổ phần Cty Cổ phần Mai Động).

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona...
Nghỉ hưu do tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP có...
Những ai đến Thành cổ Quảng Trị, sao không xuôi về phía Nam thêm...