Thứ Hai, ngày 21/05/2018 02:15 AM (GMT+7)

Cơ sở giết mổ phải thực hiện yêu cầu gì về môi trường?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Ba, ngày 21/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, tại các khu chợ có nhiều lò mổ gà, vịt, xả nước thải trực tiếp ra cống rãnh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nhà nước quy định thế nào về nơi giết mổ để tránh gây ô nhiễm môi trường? Người vi phạm thì bị xử lý ra sao? (Bạn đọc Nguyễn Thiện Thọ, Việt Yên, Bắc Giang)

   

Vấn đề bạn hỏi, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật  Đại Nam, Hà Nội trả lời như sau :

Việc giết mổ gia súc, gia cầm, gây ô nhiễm môi trường là một thực trạng đáng báo động hiện nay. Để ngăn chặn tình trạng này, Điều 69, Luật Thú y (có hiệu lực thi hành từ 1.7.2016) đã quy định yêu cầu đối với cơ sở giết mổ động vật như sau :

- Đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung: Địa điểm giết mổ phải theo quy hoạch của chính quyền địa phương; thiết kế các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo; trang thiết bị, dụng cụ, nước cho việc giết mổ động vật phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y. Đặc biệt phải có hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; người trực tiếp tham gia giết mổ động vật phải tuân thủ quy định về sức khỏe và thực hiện các quy trình vệ sinh trong quá trình giết mổ.

Ảnh minh họa. I.T

- Đối với cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ : Địa điểm phải tách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; trang thiết bị, dụng cụ phù hợp để giết mổ, không gây độc hại, ô nhiễm cho sản phẩm động vật ; có đủ nước bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y phục vụ cho việc giết mổ động vật. Và phải có biện pháp thu gom, xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;…

Riêng cơ sở giết mổ lợn thực hiện theo quy định tại Thông tư Số: 60/2010/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó địa điểm giết mổ phải theo quy hoạch của địa phương và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; cách biệt với khu dân cư, xa các trang trại chăn nuôi và các nguồn gây ô nhiễm; có hệ thống xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng ; thiết kế bảo đảm quá trình giết mổ theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch…

Các cơ sở giết mổ gây ô nhiễm môi trường, tùy theo tính chất, mức độ hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây nguy hiểm cho xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....